mask

Nghệ An: Khẩn trương cách ly 1 gia đình tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19

(Baonghean.vn) -Trong thời gian ra thăm quê vợ ở Điện Biên , cả gia đình anh Ngh. (trú TX Hoàng Mai, Nghệ An) đã ở lại nhà em vợ suốt 2 ngày. Một tuần sau, cô em vợ xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Sáng 21/5, ông Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai cho biết, nhân viên y tế đang rốt ráo điều tra dịch tễ, tìm những người tiếp xúc với 1 gia đình F1 trên địa bàn. Gia đình này là F1 của bệnh nhân Covid-19 ở tỉnh Điện Biên đang chờ Bộ Y tế công bố.

"Hiện tại cả gia đình 5 người đã được đưa vào cách ly tập trung tại một trường học. Tất cả đều không có triệu chứng gì, kết quả xét nghiệm lần 1 cũng âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan. Vì bệnh nhân ở Điện Biên cũng không có triệu chứng và xét nghiệm lần 1 cũng âm tính", ông Dương nói.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 12/5, anh Phạm Trọng Ngh. (46 tuổi,tạm trú khối Quang Trung, phường Quỳnh Phương), cùng gia đình gồm mẹ vợ, vợ và 2 người con ra quê vợ ở Điện Biên chơi. Tại tỉnh Điện Biên, gia đình anh Ngh. đã ở lại nhà cô em vợ Vi Thị H. suốt 2 ngày.

Nhân viên y tế lấy mẫu gia đình F1 ngay trong đêm. Ảnh: CTV
Nhân viên y tế lấy mẫu gia đình F1 ngay trong đêm. Ảnh: CTV

Đến ngày 14/5, gia đình anh Ngh. về lại thị xã Hoàng Mai nhưng không khai báo y tế. Trong khi đó, ngày hôm đó cô em vợ Vi Thị H. đã trở thành F1 do tiếp xúc gần với một cô giáo bị nhiễm Covid-19. "Vì vậy, gia đình này nghiễm nhiên trở thành F2. Nếu khai báo sẽ phải cách ly tại nhà. Mãi đến ngày 20/5, khi nghe thông tin cô em vợ đã dương tính thì mới chịu lên khai báo", ông Dương nói.

Theo chính quyền địa phương, gia đình anh Ngh. có hộ khẩu ở TP. Vinh, đến phường Quỳnh Phương thuê một cửa hàng chuyên bán hải sản. Từ khi thị xã Hoàng Mai giãn cách xã hội từ ngày 7/5, cửa hàng cũng ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, kể từ khi đi Điện Biên, vợ chồng anh Ngh. nhiều lần đi chợ, tiếp xúc với rất nhiều người.

Thị xã Hoàng Mai ghi nhận ca dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Nghệ An nên phải giãn cách xã hội kể từ ngày 7/5. Sau 2 tuần không phát hiện thêm ca dương tính nào, đến sáng 21/5, thị xã này được ngừng giãn cách, ngoại trừ 5 thôn tại xã Quỳnh Lập. 

Tin mới