mask

Nghệ An khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về tránh bão Mangkhut

(Baonghean.vn) - Kịp thời ứng phó với cơn bão Mangkhut, Nghệ An đang tập trung kêu gọi phương tiện tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn.

Huyện Quỳnh Lưu có 1.200 tàu thuyền tham gia đánh bắt trên biển, trong đó khoảng hơn 700 phương tiện đánh bắt xa bờ. Để ứng phó với cơn bão Mangkhut được dự báo rất mạnh, sức gió giật cấp 17, ngay trong sáng 15/9, huyện Quỳnh Lưu đã họp khẩn cấp, chỉ đạo các phòng ban và các xã vùng biển thực hiện nghiêm túc các giải pháp.

Tính đến 8 giờ sáng nay, có hơn 200 phương tiện tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã về cập bến tránh bão; có khoảng 400 phương tiện đã nhận được thông tin đang trên đường vào bờ tránh bão; còn lại nhiều tàu cá vẫn đang đánh bắt ngoài biển. 

Hơn 200 tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu đã về bờ tránh bão, khoảng 400 tàu đang trên đường về tránh trú bão. Ảnh Việt Hùng
Hơn 200 tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu đã về bờ tránh bão, khoảng 400 tàu đang trên đường về tránh trú bão. Ảnh Việt Hùng

Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương liên lạc với các tàu cá đang đánh bắt ngoài biển sớm về nơi tránh trú bão, chậm nhất là vào sáng mai (16/9). Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận phối hợp với các địa phương tuyên truyền ngư dân chằng chống tàu thuyền an toàn, không được ở lại trên tàu khi bão đổ bộ. Các vùng có nguy cơ ngập lụt cần có phương án di dời người dân khi thời tiết bất lợi. 

Còn tại xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) có 464 tàu, trong đó có 126 tàu đánh bắt xa bờ, nhận được tin báo về ảnh hưởng của bão số 6, sáng 15/9, các tàu trên địa bàn xã đã gấp rút về bến để neo đậu an toàn.

Anh Nguyễn Văn Trung, ngư dân xã Diễn Ngọc có tàu về trong sáng nay cho biết: "Ngay sau có tin báo bão, chúng tôi lập tức thu dọn dụng cụ đánh bắt, quay đầu trở về cảng Lạch Vạn để trú tránh".

Nghệ An khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về tránh bão Mangkhut ảnh 2
Tàu thuyền xã Diễn Ngọc neo đậu tại cảng cá Lạch Vạn. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: Tính đến trưa 15/9, xã đã kêu gọi đa số các tàu về nơi trú bão an toàn. Hiện toàn xã có 8 tàu đánh bắt công suất lớn thì có 3 tàu đang neo đậu ở cảng Cửa Hội, 5 tàu neo đậu ở cảng Lạch Quèn; số còn lại đang trên đường trở về cảng Lạch Vạn, dự kiến trong chiều nay sẽ về đến nơi.

Nghệ An khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về tránh bão Mangkhut ảnh 3
Ngư dân Diễn Châu chèo chống tàu thuyền, đảm bảo an toàn trước ảnh hưởng của bão Mangkhut. Ảnh: Quang An

Toàn huyện Diễn Châu hiện có 1.537 tàu thuyền khai thác hải sản, trong đó có 285 tàu đánh bắt xa bờ. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Sau khi có tin về bão Mangkhut, huyện đã chỉ đạo các xã có tàu thuyền đang đánh bắt tại các vùng biển lập tức về nơi trú ẩn an toàn tại các bến cảng. Trong sáng 15/9, hầu hết các tàu đã tìm được bến neo đậu; hiện còn khoảng 20 tàu đang trên đường về, dự kiến sẽ trở về trong ngày hôm nay. Huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của cơn bão và phối hợp với các lực lượng ứng phó kịp thời.

Tin mới