mask

Nghệ An: Khen thưởng 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày 23/12, Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động văn hóa cơ sở và công tác xây dựng mô hình năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Khen thưởng 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh ảnh 1

Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao; lãnh đạo các phòng thuộc Sở Văn hóa và Thể Thao; lãnh đạo các Phòng Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Minh Quân

Nhiều hoạt động sôi nổi

Năm 2022, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã cùng hệ thống Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị tổ chức tốt các hoạt động nghiệp vụ như: hoạt động lễ hội, xây dựng các mô hình hoạt động văn hóa, hướng dẫn nghiệp vụ và tổ chức cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn, tuyên truyền lưu động… Đồng thời thực hiện tốt việc trang trí tuyên truyền, trưng bày triển lãm các chuyên đề ảnh phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đất nước…

Hoạt động của toàn hệ thống đã đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu về hoạt động văn hóa của quần chúng nhân dân, đồng thời chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào đời sống, góp phần ổn định chính trị, phát triển văn hóa - xã hội...

Bên cạnh đó, hoạt động xây dựng nếp sống văn hóa trong năm 2022 đã có những thành công đáng khích lệ. Việc thực hiện Nghị định 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xét công nhận các danh hiệu văn hoá đã triển khai sâu rộng và khá đồng bộ. Đến nay, toàn tỉnh có 2.565 làng, bản, khối phố văn hóa; 325 xã phường có thiết chế VHTT đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Tỷ lệ gia đình văn hóa toàn tỉnh đạt 85%.

Nghệ An: Khen thưởng 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh ảnh 2
Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ văn nghệ dân gian dân tộc Thổ, xóm Đột Vả, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: CSCC

Cũng trong năm, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông các huyện xây dựng thành công 9 mô hình hoạt động văn hoá cấp tỉnh tại các huyện: Con Cuông, Nam Đàn, Tân Kỳ, TP. Vinh, Anh Sơn, Thị xã Cửa Lò, Quỳ Châu, Hưng Nguyên, Quỳ Hợp với các loại hình: Bảo tồn văn hoá dân tộc; Xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước; Phòng chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Trong năm, hệ thống Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông các huyện đã xây dựng 22 mô hình hoạt động văn hóa tại các đơn vị xã, phường, thị trấn.

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Tại hội nghị, phát biểu tham luận cũng như tham gia đối thoại với lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Văn hóa và một số phòng chuyên môn trực thuộc sở, bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động văn hóa cơ sở thời gian qua.

Nghệ An: Khen thưởng 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh ảnh 3

Các đại biểu đối thoại với lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Văn hóa và một số phòng chuyên môn trực thuộc sở. Ảnh: Minh Quân

Vấn đề được nhiều đại biểu nêu ra là việc xây dựng các thiết chế văn hoá mới sau sáp nhập tại các xã, khối xóm, làng bản ở cơ sở vẫn còn gặp nhiều khó khăn về quỹ đất và nguồn vốn đối ứng. Dù HĐND tỉnh đã có Nghị quyết 30/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 về chính sách hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025 nhưng việc triển khai nghị quyết này trong thực tiễn còn nhiều bất cập.

Bên cạnh đó, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm chăm lo xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình văn hóa. Cơ chế khen thưởng hoặc mức hỗ trợ, đầu tư cho các mô hình sau khi được công nhận còn quá khiêm tốn hoặc không có nên chưa động viên thúc đẩy được việc xây dựng mô hình.

Một vấn đề cũng được nhiều đại biểu trăn trở, đó là ở cấp xã, phường, thị trấn, cán bộ làm công tác văn hóa còn phải “ôm” quá nhiều đầu việc; ở nhiều xã, cán bộ văn hóa còn phải kiêm nhiệm cả công tác chính sách, trong khi chế độ đãi ngộ chưa được cải thiện, khiến đội ngũ này khó toàn tâm toàn ý với hoạt động văn hóa ở cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bùi Công Vinh ghi nhận những kết quả trong hoạt động văn hóa cơ sở và xây dựng mô hình văn hóa của Trung tâm Văn hóa tỉnh và Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị trong năm qua.

Nghệ An: Khen thưởng 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh ảnh 4

Ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao cũng đề nghị Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông các huyện, thành, thị chủ động, linh hoạt trong việc tham mưu với chính quyền địa phương về cơ chế, chính sách cho hoạt động văn hóa, thể thao; phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh và các phòng chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức hoạt động; quan tâm hơn tới công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa cơ sở, nhất là công chức văn hóa xã, phường, thị trấn…

Nghệ An: Khen thưởng 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh ảnh 5

Trao giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao cho 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh. Ảnh: Minh Quân.

Dịp này, Sở Văn hóa – Thể thao đã tặng Giấy khen cho 9 mô hình văn hóa cấp tỉnh; Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích trong hoạt động văn hóa cơ sở.

Tin mới