mask

Nghệ An khen thưởng cán bộ y tế hiến máu cứu sống sản phụ băng huyết

(Baonghean.vn) - Ngày 13/9, Sở Y tế Nghệ An đã trao tặng giấy khen cho kíp trưởng ca mổ và 3 cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu bệnh nhân bị băng huyết sau khi sinh.

 » 3 nhân viên y tế Nghệ An hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An tặng giấy khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cứu sản phụ bị băng huyết. Ảnh: Thanh Sơn
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An tặng giấy khen cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc cứu sản phụ bị băng huyết. Ảnh: Thanh Sơn

Niềm vui bất ngờ

Như Báo Nghệ An đã đưa tin: Vào ngày 26/8, chị Phạm Thị Soa, 36 tuổi, ở xóm 1, xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương đã nhập viện, sinh con lần thứ 3 tại  Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương. Sau sinh, chị Soa không may gặp tai biến sản khoa mất máu cấp do băng huyết đờ tử cung, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.

Bệnh viện đã quyết định cắt tử cung để cứu sản phụ Phạm Thị Soa. Vào thời điểm này, chị Soa mất máu rất nhiều. Máu chị thuộc nhóm O. Kho máu của bệnh viện chỉ còn 6/11 đơn vị máu cần thiết. Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương đã huy động 3 cán bộ y tế đến hiến máu cấp cứu. Đó là anh Nguyễn Trọng Linh, Nguyễn Viết Thắng và Nguyễn Văn Thông.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu sản phụ Phạm Thị Soa. Ảnh: Thanh Sơn
Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu sản phụ Phạm Thị Soa. Ảnh: Thanh Sơn

Nhờ “nguồn máu sống” do các nhân viên y tế hiến, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Đến sáng ngày 7/9, sản phụ đã bình phục sức khỏe, “mẹ tròn con vuông” và xuất viện.

Trước nghĩa cử cao đẹp của những cán bộ y tế ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, ngày 12/9, Sở Y tế Nghệ An đã có quyết định số 1082/QĐ-SYT tặng giấy khen cho trưởng kíp mổ là bác sĩ Nguyễn Hải Linh và 3 nhân viên y tế đã hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết.

Chiều 13/9, Dược sĩ Hoàng Văn Hảo - Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương trao giấy khen cho 4 cá nhân nói trên; trao quà chúc mừng của Sở Y tế Nghệ An trị giá 1 triệu đồng cho gia đình chị Phạm Thị Soa.

Dược sĩ Hoàng Văn Hảo - Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tặng quà chúc mừng gia đình sản phụ Phạm Thị Soa. Ảnh: Thanh Sơn
Dược sĩ Hoàng Văn Hảo - Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tặng quà chúc mừng gia đình sản phụ Phạm Thị Soa. Ảnh: Thanh Sơn

Đón nhận giấy khen của Sở Y tế Nghệ An, bác sĩ Nguyễn Viết Thắng rất bất ngờ và vui mừng. Bác sĩ Thắng chia sẻ: "Tôi nhận được điện thoại của khoa xét nghiệm bệnh viện là cần máu để cứu sản phụ Soa là vào lúc gần 19 giờ tối ngày 26/7. Hôm đó, tôi được nghỉ trực và chuẩn bị ăn cơm. Sau đó khoảng 5 phút, tôi và 2 nhân viên bệnh viện khác đã có mặt và hiến máu. Mỗi người hiến 1 đơn vị máu.

Trong thâm tâm tôi vẫn nghĩ đây cũng là chuyện bình thường nên làm bởi bất cứ thầy thuốc nào ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương cũng đều sẵn sàng chia sẻ nguồn sống của mình để cứu người bệnh cả. Chúng tôi luôn khắc ghi lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông: Đạo làm thuốc là một nhân thuật có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng cho người ta. Vậy phải lo trước cái lo của mọi người, vui sau cái vui của mình. Chỉ lấy việc cứu người làm phận sự, không cần kể lợi kể công".

4 cán bộ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương được Sở Y tế Nghệ An tặng giấy khen gồm:

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Hải Linh, Giám đốc Bệnh viện- Trưởng kíp mổ cấp cứu sản phụ Phạm Thị Soa

Bác sĩ Nguyễn Viết Thắng, SN 1991, Khoa Đông Y (Đã 2 lần hiến máu cứu bệnh nhân)

Anh Nguyễn Văn Thông, SN 1990, Phòng Tổ chức Hành chính (Đã 3 lần hiến máu cứu bệnh nhân)

Anh Nguyễn Trọng Linh, SN 1988, Phòng Tài chính Kế toán (Đã 3 lần hiến máu cứu bệnh nhân)


Ngân hàng máu sống

Quả thật, việc các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương hiến máu cứu người bệnh đã là một câu chuyện thường xuyên. Ở một huyện miền núi cách xa Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh, rất khó khăn để Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương có thể chủ động nguồn máu cứu người. Chính vì vậy, từ 3 năm nay, bệnh viện đã thành lập ngân hàng máu sống ngay tại đơn vị. Tất cả các y bác sĩ đều tham gia Ngân hàng máu sống này.

Bác sĩ Nguyễn Thịnh Khuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương cho hay: "Trong 2 năm 2015 - 2016, đã có trên 80 đơn vị máu được cán bộ viên chức hiến tặng, cấp cứu kịp thời cho các bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc sẻ chia nguồn sống, không kể cương vị, tuổi tác, miễn là đủ sức khỏe, y bác sĩ bệnh viện đều thực hiện hoạt động ý nghĩa này".

Đồng chí Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương hiến máu cứu sản phụ Phan Thị Vinh. Ảnh: Tư liệu
Đồng chí Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương hiến máu cứu sản phụ Phan Thị Vinh. Ảnh: Tư liệu

Từ đầu năm đến nay, ở Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đã có nhiều câu chuyện cảm động về việc bác sĩ hiến máu cấp cứu: Ngày 13/2/2017, bác sĩ Cường, bác  sĩ Xô đã hiến máu cứu bà Lê Thị Hồng, 76 tuổi, ở thôn 3, xã Thanh Thủy bị thủng dạ dày; Ngày 03/4, 5 cán bộ bệnh viện hiến máu cứu sản phụ Phan Thị Vinh, 35 tuổi, xóm Phượng Hoàng, xã Thanh Tùng bị băng huyết nặng.

Hiện nay, Ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương không còn nằm giới hạn cán bộ, nhân viên trong bệnh viện mà mở rộng với sự tham gia của nhiều cán bộ, đảng viên trong huyện. Như đồng chí Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - một thành viên Ngân hàng máu sống cũng đã có 2 lần xung phong hiến máu cấp cứu bệnh nhân.

Phát biểu tại buổi lễ khen thưởng 4 cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, Dược sĩ Hoàng Văn Hảo - Quyền Giám đốc Sở Y tế nêu rõ: Dẫu bây giờ khoa học công nghệ đã rất phát triển song vẫn chưa có phát minh chất nào có thể thay thế máu người. Nghệ An hiện có Trung tâm Huyết học Truyền máu, tuy nhiên số lượng máu và chế phẩm máu đảm bảo cho công tác cứu người vẫn còn thiếu rất nhiều.

Mỗi năm, hàng ngàn cán bộ y tế tỉnh Nghệ An thực hiện nghĩa cử thiêng liêng hiến máu cứu người. Ảnh: Thanh Sơn
Mỗi năm, hàng ngàn cán bộ y tế tỉnh Nghệ An thực hiện nghĩa cử thiêng liêng hiến máu cứu người. Ảnh: Thanh Sơn

Để có đủ máu cứu người bệnh, 3 năm qua, hầu như ở tất cả các bệnh viện trong tỉnh đều đã thành lập cho mình một Ngân hàng máu sống. Ở đó, các y bác sĩ luôn hăng hái, sẵn sàng kịp thời cho máu cấp cứu bệnh nhân. Đã có rất nhiều câu chuyện sẻ chia sự sống cao đẹp được biết đến.

Dư luận còn nhớ mãi câu chuyện 3 bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa được tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đã hiến máu cứu sống sản phụ người Lào bị đờ tử cung, băng huyết sau sinh; hay câu chuyện 10 bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hiến máu cứu sản phụ Nguyễn Thị Kim Dung bị băng huyết, có dấu hiệu rối loạn đông máu vào Đêm Giao thừa và cứu cháu Hồ Thị Mỹ Duyên, 9 tuổi vào ngày mùng 3 Tết... Hàng năm, vào ngày hội “Giọt hồng Blouse trắng”, luôn có trên 2.000 cán bộ y tế đến từ 35 đơn vị y tế tuyến tỉnh tham gia hiến máu.

Ngành Y tế Nghệ An đã và đang cố gắng nhân rộng thêm các Ngân hàng máu sống - nguồn sống để cứu bệnh nhân. Cùng với phong trào Bát cháo tình thương, Ngân hàng máu sống chính là "viên thuốc" đặc hiệu xoa dịu nỗi đau của người bệnh.

Thanh Sơn - Từ Thành

Tin mới