mask

Nghệ An 'khoanh vùng' đảm bảo an toàn dạy học trong bối cảnh dịch

(Baonghean.vn) - Khi dịch bệnh xảy ra, việc phải tạm ngừng đến trường là điều không mong muốn. Vì thế, để vừa đảm bảo an toàn, vừa không ảnh hưởng đến việc học chung của số đông là vấn đề được các nhà trường cân nhắc.

Khoanh vùng từng lớp học

Trường THPT Diễn Châu 4 vừa có một học sinh có liên quan đến 1 trường hợp bị dương tính với Covid – 19 trên địa bàn xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu. Bệnh nhân là anh trai của một học sinh đang học ở lớp 11A12, mới từ miền Nam về và có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nhận được thông tin này, ngay sau đó, Trường THPT Diễn Châu 4 quyết định cho toàn lớp 11A12 chuyển từ hình thức dạy học trực tiếp sang trực tuyến. Các lớp khác vẫn đi học bình thường. Nhà trường cũng kịp thời thông báo cho những phụ huynh có học sinh liên quan đến trường hợp F1 này để các gia đình có các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Việc chỉ cho một lớp nghỉ học thay vì nghỉ học toàn trường được Ban Giám hiệu Trường THPT Diễn Châu 4 cân nhắc. Tuy nhiên, trước đó do nhà trường làm khá tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khoanh từng “vùng xanh” trong mỗi lớp học nên phương án chỉ cách ly một lớp được xem là khá phù hợp.

Học sinh và giáo viên ở Trường THPT Diễn Châu 4 đeo khẩu trang thường xuyên trong lớp học. Ảnh: MH
Học sinh và giáo viên ở Trường THPT Diễn Châu 4 đeo khẩu trang thường xuyên trong lớp học. Ảnh: MH

Để làm được điều này, nhà trường chia đôi trường, một nửa học buổi sáng, một nửa học buổi chiều. Học sinh ở các khối sẽ đi thành hai cổng riêng và vào học, tan trường ở hai khung giờ khác nhau nên hầu như không gặp nhau. Vào lớp học, học sinh và giáo viên được yêu cầu sát khuẩn, đeo khẩu trang thường xuyên và hạn chế ít nhất việc ra chơi và không tiếp xúc với các học sinh lớp khác. Nhà trường cũng thường xuyên chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế để cung cấp cho các học sinh và thường xuyên tuyên truyền để học sinh nâng cao ý thức phòng dịch.

Thầy giáo Hồ Trường Sơn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với học sinh THPT, việc phải chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến là điều bất đắc dĩ. Vì vậy, để giữ an toàn trong trường học, chúng tôi yêu cầu tất cả học sinh phải nâng cao ý thức phòng dịch. Có như vậy mới xây dựng được môi trường dạy học an toàn.

Ngày hôm nay, hơn 1.000 học sinh của Trường THPT Quỳnh Lưu 2 cũng đã trở lại trường sau 2 tuần nhà trường chuyển sang dạy học bằng hình thức trực tuyến. Riêng học sinh lớp 11D3 – lớp có một học sinh có kết quả dương tính với Covid – 19 thì vẫn duy trì dạy học bằng hình thức online.

Các trường học trang bị đủ nước rửa tay sát khuẩn. Ảnh: MH
Các trường học trang bị đủ nước rửa tay sát khuẩn. Ảnh: MH

Đây là phương án tốt nhất trong thời điểm hiện nay khi nhà trường vẫn đang có 58 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh này, trong đó có 47 học sinh và 11 giáo viên.  Dự kiến việc tổ chức dạy học sẽ trở lại bình thường sau hai tuần nữa khi tất cả các trường hợp này hết thời hạn 14 ngày cách ly, theo dõi tại gia đình. Vì liên quan đến khá nhiều giáo viên đang phải cách ly, nên dù đã dạy học trở lại thì một số tiết học của nhiều lớp khác trong trường sẽ vẫn phải duy trì dạy học trực tuyến. Ngoài ra, nhà trường cũng phân công các giáo viên khác dạy tăng tiết để hỗ trợ các giáo viên chưa thể đến trường.

Trước đó, khi nghe tin lớp 11D3 có một trường hợp bị nhiễm Covid – 19, rất nhiều giáo viên và học sinh ở Trường THPT Quỳnh Lưu 2 rơi vào tâm trạng lo lắng. Là hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Vũ Ngọc Tuấn cho biết thêm: Thời điểm đó, điều chúng tôi lo ngại nhất là lây lan trong lớp học và nhà trường vì học sinh này tiếp xúc khá nhiều người. Vì thế, giải pháp đầu tiên là cho toàn học sinh lớp 11D3 nghỉ học và sau đó mới tính đến toàn trường. Tuy nhiên, nay dịch đã khống chế tốt thì học sinh quay trở lại trường để ổn định việc dạy và học.

Thiết lập “vùng xanh” ở từng nhà trường

Năm học mới đã bắt đầu được gần 2 tháng nhưng cho đến thời điểm này, học sinh thành phố Vinh vẫn chưa thể trở lại trường và đây là địa phương duy nhất trong toàn tỉnh vẫn duy trì dạy học trực tuyến từ đầu năm học đến nay. Trong hơn hai tuần qua, nhiều lần thành phố Vinh cũng đã lên phương án tổ chức cho học sinh đi học trở lại nhưng ít nhất hai lần phương án này đã bị hoãn vì trên địa bàn đã xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Học oline đang là phương án tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay nhưng nếu tiếp tục kéo dài thì việc học của học sinh toàn thành phố chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Trường mầm non Lục Dạ (Con Cuông) kiểm tra sức khỏe cho học sinh khi trở lại trường học. Ảnh: MH
Trường Mầm non Lục Dạ (Con Cuông) kiểm tra sức khỏe cho học sinh khi trở lại trường học. Ảnh: MH

Tuần trước, học sinh mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thị trấn Thanh Chương cũng đã tạm thời nghỉ học và phải chuyển sang dạy học bằng hình thức trực tuyến khi trên địa bàn có một ca dương tính cộng đồng. Sau một tuần, đến đầu tuần này học sinh đã đi học trở lại, kể cả bậc học mầm non.

Trao đổi thêm về điều này, ông Trần Xuân Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết: Ngay khi có ca bệnh, Ban chỉ đạo huyện Thanh Chương đã tiến hành phân tích nguồn lây nhiễm và sàng lọc các đối tượng có tiếp xúc gần. Bước đầu để đảm bảo an toàn, ban chỉ đạo đã tạm thời cho học sinh nghỉ học 1 tuần. Hiện tại, tất cả các đối tượng đã được khoanh vùng và về cơ bản những trường hợp tiếp xúc gần đã được cách ly nên chúng tôi đã cho học sinh đi học trở lại để đảm bảo việc học. Tuy nhiên, thời điểm này, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp phòng bệnh lên một cấp như những trường hợp thuộc diện F2 thì tạm thời chưa đến trường. Ở các nhà trường ngoài tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang thì các em sẽ không được tập trung trong giờ ra chơi ngoài lớp học, không tổ chức các hoạt động ngoại khóa và thực hiện nghiêm túc “một cung đường hai điểm đến”.

Đo thân nhiệt cho học sinh tại Trường THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương). Ảnh: MH
Đo thân nhiệt cho học sinh tại Trường THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương). Ảnh: MH

Việc thiết lập vùng xanh trong từng nhà trường, khoanh vùng  để dập dịch cũng đang là giải pháp được ngành Giáo dục chủ trương thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh có thể còn diễn biến lâu dài.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo  cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo đã có kịch bản dạy học trong mùa dịch và đưa ra các phương án, tình huống có thể xảy ra. Quan điểm của ngành đó là dịch ở đâu thì khoanh vùng ở đó, hạn chế ít nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Nhưng, bên cạnh đó, vẫn phải làm tốt công tác tổ chức dạy và học, đảm bảo quyền lợi cho tất cả các học sinh.

Tin mới