mask

Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người

(Baonghean.vn) - Tại địa bàn xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu và xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai đã xây dựng 2 khu tái định cư cho bà con tránh ngập lụt ven sông Hoàng Mai và hồ chứa Vực Mấu. Tuy nhiên, 10 năm qua không có ai chịu đến sinh sống ở vùng tái định cư này.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người ảnh 1
Khu tái định cư xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) bỏ hoang 10 năm qua. Ảnh: Văn Trường

Men theo con đường rừng thông quanh co, chúng tôi đã tìm đến khu tái định cư xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai). Theo quan sát, thấy cả một khu đất rộng mênh mông nằm ven đồi đang bị bỏ hoang, một số diện tích đang được người dân tận dụng để làm chậu cảnh, có chỗ cỏ dại mọc um tùm, là nơi chăn thả trâu, bò của người dân. Hạ tầng khu tái định cư nhiều hạng mục đã xuống cấp, như hệ thống kênh thoát nước bị hư hỏng, đổ gãy …

Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người ảnh 2
Khu tái định cư xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) cỏ mọc tốt, là nơi chăn thả trâu, bò. Ảnh: Văn Trường

Được biết, khu tái định cư xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) xây dựng từ năm 2010, với diện tích rộng hơn 4 ha tại địa bàn xóm 4, xã Quỳnh Trang, nhằm bố trí cho 66 hộ dân ở vùng ven sông Hoàng Mai thường bị ngập lụt do hồ Vực Mấu xả lũ. Hiện đã đầu tư 6 tỷ đồng. Theo đó, mỗi hộ dân được bố trí từ 300 - 400 m2 đất để làm nhà, mỗi hộ dân được hỗ trợ 10-15 triệu đồng để di dời nhà đến nơi ở mới.

Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người ảnh 3
Một số người dân tận dụng để sản xuất thùng nhựa tại khu tái định cư xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai). Ảnh: Văn Trường

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao người dân không đến nơi ở tái định cư mới, anh Lê Công Ba ở xóm 5, xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) thuộc diện di dời tái định cư chia sẻ: “Đến nơi ở mới diện tích đất chật, không có điều kiện để làm vườn cải thiện thêm thu nhập, phải bỏ kinh phí ra làm nhà lại nên rất khó.

Dẫu biết là nguy hiểm khi lũ về, nhưng chúng tôi vẫn bám trụ nơi ở cũ.” Hiện nay, gia đình anh Ba đã đưa ra giải pháp là cơi nới, nâng nền nhà cao hơn. Tuy nhiên, vào mùa mưa có năm nước vẫn ngập lên tận cửa sổ, cả gia đình và làng xóm phải đi lánh nạn.

Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người ảnh 4
Một số hạng mục ở khu tái định cư xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) như kênh thoát nước đã bị hư hỏng. Ảnh: Văn Trường

Đại diện UBND xã Quỳnh Trang cho biết thêm: Xã cũng đã nhiều lần vận động người dân di dời về khu tái định cư mới nhưng xem ra rất khó khăn. Bởi khu tái định cư này xây dựng hạ tầng còn dang dở, hiện nay mới chỉ có hệ thống đường nội bộ, mương thoát nước, chưa có điện, nước sinh hoạt và nhà văn hóa xóm…Chưa kể là ở khu tái định cư diện tích đất ít, khó canh tác. Hiện chúng tôi đang kiến nghị UBND huyện Quỳnh Lưu cho chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc đấu giá đất ở tại khu tái định cư này để tránh lãng phí.

Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người ảnh 5
Ngôi nhà của anh Lê Công Ba ở xóm 5, xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) thuộc diện di dời tái định cư phải nâng nền nhà cũ để tránh lụt. Ảnh: Văn Trường

Ông Phạm Văn Hào - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết thêm: Đối với khu tái định cư xã Quỳnh Trang, hiện nay UBND thị xã Hoàng Mai đang cho rà soát, đánh giá lại những hiệu quả, hạn chế của dự án. Sau đó sẽ trình UBND tỉnh xem xét về khu dự án tái định cư này.

Cách đó không xa là khu tái định cư xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Dự án này với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng, có diện tích 5,6 ha, được xây dựng từ năm 2009, đến năm 2011 đưa vào sử dụng gồm các hạng mục đã hoàn thành bao gồm hệ thống đường bê tông, mương thoát nước, điện, nhà văn hóa cộng đồng.

Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người ảnh 6
Khu tái định cư xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu bỏ hoang suốt nhiều năm qua. Ảnh: Văn Trường.

Theo mục tiêu của dự án, khu tái định cư này sẽ bố trí cho 60 hộ dân ở xã Quỳnh Thắng đang sống trong vùng bị ngập nước ven hồ thủy lợi Vực Mấu, mỗi hộ dân được bố trí 600 m2 đất, trong đó có 400 m2 đất ở, 200 m2 đất sản xuất và được hỗ trợ di dời 20 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay khu tái định cư này vẫn bỏ hoang.

Một hộ dân tái định cư nơi đây chia sẻ: Đất ở của các hộ thuộc diện tái định cư rất rộng đều từ 1.500 - 2.000 m2, tất cả đều được xây dựng nhà cửa kiên cố, thuận lợi canh tác nên chúng tôi không muốn đến nơi ở mới.

Nghệ An: Khu tái định cư 10 năm vắng bóng người ảnh 7
Nhà Văn hóa xóm khu tái định cư xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu không sử dụng nhiều năm qua. Ảnh: Văn Trường

Ông Lê Văn Nga - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng cho biết: Xã cũng thấy diện tích đất ở khu tái định cư bỏ hoang rất lãng phí, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND xã đã kiến nghị UBND huyện Quỳnh Lưu, và các cấp, ngành cho chuyển đổi mục đích sử dụng như đấu giá đất ở tại khu tái định cư này, hoặc cho thuê để phát triển dịch vụ thương mại …

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: Hiện nay huyện Quỳnh Lưu đang trình xin cấp trên, chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng nhằm tránh lãng phí diện tích đất khu tái định cư.

Tin mới