mask

Nghệ An kiểm soát chặt các phương tiện vận tải hành khách từ Hà Tĩnh qua để phòng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị vận tải khi đến Hà Tĩnh hoặc ngược lại chỉ được chở tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên phương tiện.

Chiều 5/6, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An có thông báo về việc điều chỉnh phương án hoạt động vận tải đi đến tỉnh Hà Tĩnh. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hà Tĩnh vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng vào sáng nay.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi khi cho phương tiện đi, đến tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là biện pháp 5K.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang trước khi lên xe tại Bến xe Bắc Vinh. Ảnh tư liệu
Hành khách được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang trước khi lên xe tại Bến xe Bắc Vinh. Ảnh tư liệu

Các tài xế chỉ được chở tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên phương tiện (đối với xe giường nằm được bố trí 2 dãy giường 2 bên và các giường đều có rèm che thì được chở số lượng khách theo thiết kế), đối với xe taxi dưới 7 chỗ ngồi được phép chở không quá 3 người (kể cả lái xe), thực hiện phun thuốc khử khuẩn sau khi hết hành trình.

Đồng thời, Sở cũng yêu cầu tất cả hành khách, lái xe và nhân viên trên xe phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình, rửa tay bằng nước khử khuẩn trước khi lên xe, đo thân nhiệt, khai báo y tế trung thực (họ tên, địa chỉ số điện thoại, thời gian địa điểm lên xe/xuống xe); bố trí ngồi giãn cách và hạn chế nói chuyện trên xe.

Các nhà xe có trách nhiệm bố trí đủ nước rửa tay khử khuẩn, khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt điện tử cầm tay; Thực hiện nghiêm túc việc cập nhật, lưu trữ danh sách, số điện thoại, địa chỉ, thời gian địa điểm nơi lên/xuống xe của hành khách theo từng chuyến đi để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết. Các đơn vị vận tải hành khách chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về lưu trữ thông tin hành khách để phục vụ việc truy vết.

Ngoài ra, các đơn vị quản lý, khai thác bến xe khách trên địa bàn tỉnh được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tuyến cố định liên tỉnh ra, vào bến đón trả khách theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giao thông Vận tải cũng giao Phòng Quản lý vận tải có trách nhiệm theo dõi hoạt động vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, phát hiện các phương tiện vi phạm, kịp thời tham mưu xử lý theo quy định; thường xuyên cập nhật thông tin để tham mưu chỉ đạo. Trong khi đó, Thanh tra Sở được yêu cầu bố trí lực lượng để thường xuyên kiểm tra và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

Tin mới