mask

Nghệ An: Kiểm tra thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền vừa ký Quyết định kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở tại một số đơn vị cấp huyện trên địa bàn tỉnh.
 
Một dãy trọ ở TP. Vinh. Ảnh tư liệu
Một dãy trọ ở TP. Vinh. Ảnh tư liệu

Đoàn kiểm tra liên ngành do một Phó Giám đốc Sở Công Thương làm trưởng đoàn, cùng 2 phó trưởng đoàn. Thành viên của đoàn kiểm tra còn có thanh tra viên và chuyên viên Phòng Quản lý Năng lượng của Sở Công Thương; Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh; Phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện Công ty Điện lực Nghệ An. 

Ngoài ra, còn có đại diện UBND cấp huyện; đại diện điện lực huyện, thành, phố, thị xã; phối hợp Công an phường, xã nơi có địa điểm cho người lao động, sinh viên thuê nhà để ở cùng tham gia. 

Nhiệm vụ của đoàn liên ngành là tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm quy định của pháp luật và các quy định của ngành Điện, của tỉnh trong việc thực hiện giá bán lẻ điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở. Kết quả kiểm tra được báo cáo UBND tỉnh.

Từ ngày 26/10/2018, Thông tư 25/2018/TT-BCT (Thông tư 25), sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo các chuyên gia, Thông tư 25 đã giải quyết được sự bất hợp lý. Cụ thể, trước đây các chủ phòng trọ lắp đặt chung một công tơ điện cho các hộ, cá nhân thuê trọ và tính tiền theo nhân khẩu; hoặc tính tiền điện với giá rất cao, vượt quá khung quy định trong cách tính giá theo bậc thang lũy tiến của ngành điện. 

Tuy nhiên, với Thông tư 25, các cá nhân xây nhà cho thuê (chủ cho thuê phòng trọ) phải lắp đặt công tơ tính tiền điện riêng cho mỗi phòng trọ (hộ thuê). Do đó, về nguyên tắc, các chủ hộ này muốn cho thuê nhà phải đặt công tơ riêng tại mỗi phòng trọ để các hộ thuê trọ được hưởng quyền lợi như một hộ sử dụng điện độc lập. Như vậy sẽ hợp lý hơn. 

Tin mới