Nghệ An kiến nghị 4 nhóm nội dung tại Hội nghị trực tuyến với Chính phủ

(Baonghean.vn) - Các kiến nghị, đề xuất của Nghệ An tập trung vào các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid -19; hỗ trợ cho các doanh nghiệp để duy trì sản xuất kinh doanh và hỗ trợ lao động, đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội.
Sáng 10/4, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Ảnh: VGP
ĐỀ XUẤT 4 NHÓM NỘI DUNG

Tại hội nghị, Nghệ An đã kiến nghị, đề xuất qua văn bản những nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ cho các doanh nghiệp để duy trì sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ lao động; đầu tư công; đảm bảo an sinh xã hội. 

Trong đó, tỉnh kiến nghị quan tâm, hỗ trợ bổ sung một phần kinh phí phòng, chống dịch Covid-19; trang thiết bị thiết yếu để điều trị (máy thở, máy lọc máy liên tục;..) xét nghiệm, chẩn đoán; vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, về hỗ trợ cho các doanh nghiệp để duy trì sản xuất kinh doanh và hỗ trợ lao động, Nghệ An kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, ban hành chương trình cho vay hỗ trợ ổn định kinh doanh khẩn cấp đối với các doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu thiệt hại của dịch Covid -19; nghiên cứu, ban hành chính sách giảm giá điện, nước, không áp dụng giá điện giờ cao điểm. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch đề nghị cho phép áp dụng giá điện sản xuất thay cho giá điện kinh doanh. 

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương. Ảnh: Thành Duy
Nghệ An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành xem xét và chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án KCN Hoàng Mai 1; bổ sung nhóm đối tượng xuất khẩu lao động theo hợp đồng phải về nước do dịch bệnh vào đối tượng được hưởng trợ cấp của Chính phủ.
Chính phủ xem xét bổ sung nguồn kinh phí hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh đối với 6 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid -19…

Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng sớm giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn đối với các dự án đã đảm bảo hồ sơ, thủ tục theo quy định từ nguồn ngân sách Trung ương cho các địa phương;…

QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THÀNH CÔNG MỤC TIÊU KÉP

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay cần tiếp tục quyết tâm chống dịch, thực hiện tốt Chỉ thị 16, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc; không ngăn sông cấm chợ, không ngăn cản vận chuyển hàng hóa, vật tư thiết bị; tổ chức sản xuất cần đảm bảo giữ khoảng cách để không lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng đề nghị cùng chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ và có quyết tâm rất cao để vượt qua dịch Covid-19; phải tập trung, quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ, chấm dứt trì trệ, chậm trễ như diễn ra vừa qua ở một số địa phương, ngành.

Cùng với quyết tâm thì phải chỉ đạo cụ thể, sáng tạo hơn trên tinh thần “biến nguy cơ thành thời cơ” trong tái cơ cấu nền kinh tế với giải pháp mạnh mẽ trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng xí nghiệp; đặc biệt phải tìm thị trường mới, đổi mới cách làm…

Thủ tướng Chính phủ kết luận hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu cần chú ý đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt nông nghiệp; cùng với xuất khẩu chú trọng thị trường trong nước. Bên cạnh sản xuất và lưu thông thuận lợi cần chống đầu cơ tăng giá, nhất là thịt lợn; chú ý đẩy mạnh hoạt động đối ngoại; tiếp tục ứng dụng khoa học, công nghệ, nhất là đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt lưu ý truyền thông phải đổi mới hơn nữa để tạo thêm động lực mới, thêm quyết tâm đồng lòng, nhất trí trong cả nước.

"Tôi tin là một khí thế mới, một quyết tâm mới trong giai đoạn mới sắp tới đây sẽ vượt khó đi lên, đảm bảo sản xuất, đời sống, ổn định xã hội để thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành khẩn trương xây dựng kịch bản phục hồi đưa nền kinh tế "bật dậy" nhanh sau dịch để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Văn phòng Chính phủ tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và phải có văn bản trả lời các kiến nghị này nhằm tạo thuận lợi các địa phương, các ngành triển khai thực hiện.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới