Nghệ An kiên quyết giải tỏa, xử lý các hành vi vi phạm để đường thông, hè thoáng

(Baonghean.vn) - Nhờ tổ chức tốt các đợt giải tỏa, tăng cường kiểm tra các tuyến đường trọng điểm nên Nghệ An đã đảm bảo tốt "đường thông, hè thoáng" trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua.

Chuyển biến rõ nét nhất là địa bàn TP. Vinh trong những ngày cao điểm từ 28 đến 30 Tết, các tuyến phố Phan Đình Phùng, Lê Nin, Lê Hồng Phong, Nguyễn Sỹ Sách, Nguyễn Phong Sắc, Trần Phú… đảm bảo đường thông, hè thoáng và sạch sẽ. Điều này là nét khác biệt so với những năm trước vì ngay từ khi bước vào Tết, thành phố Vinh đã tăng cường kiểm tra, xử lý, kiên quyết dẹp bỏ các điểm bán hoa, đào tự phát.

Lực lượng chức năng thành phố Vinh ra quân giải tỏa đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước Tết Nguyên đán. Ảnh tư liệu

Tổng cộng toàn đợt, thành phố đã tổ chức 337 đợt giải tỏa, lập biên bản 150 vụ việc vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phạt thu về ngân sách 82,3 triệu đồng. Trong đó, phường xử lý mạnh tay nhất là Hưng Dũng lập 37 biên bản, xử phạt 15,95 triệu đồng; phường Hà Huy Tập lập 26 biên bản, xử phạt 20,9 triệu đồng.

Cảnh sát giao thông thường xuyên có mặt trên các tuyến đường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Ảnh: P.V

Một địa bàn trọng điểm khác có tuyến Quốc lộ 1A chạy qua thường xuyên bị lấn chiếm dẫn đến ùn ứ trong dịp Tết là huyện Nghi Lộc, trong đợt ra quân cao điểm, thị trấn Quán Hành đã xử lý dỡ 28 mái che, thu giữ 128 biển quảng cáo; xã Nghi Long và Nghi Trung tháo dỡ 30 mái che và tịch thu 79 biển quảng cáo vi phạm.

Cùng với TP. Vinh, các huyện có tuyến giao thông trọng điểm đi qua là Quốc lộ 1A cũng ra quân quyết liệt để giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Ảnh tư liệu

Cùng với tổ chức chợ hoa gần 4 ha ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu cũng đã kiên quyết giải tỏa, xử lý các ốt quán bán trên vỉa hè Quốc lộ 1A phía trước vườn hoa thị trấn Diễn Châu và ngã tư thị trấn; đồng thời, ngay sát Tết, Ban Chỉ đạo an toàn giao thông huyện còn trực tiếp đi một số tuyến kiểm tra và trực tiếp xử lý tịch thu, dẹp bỏ hàng chục quầy ốt và thu giữ hàng chục ô, biển quảng cáo vi phạm...

Cùng với giải tỏa hành lang, các điểm đen có nguy cơ tai nạn giao thông cao trên tuyến Quốc lộ 1A qua các huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu bước đầu được cải tạo, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Ảnh: Nguyễn Hải
Tuyến Quốc lộ 1A chạy qua thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu mặc dù một số thời điểm có xảy ra ùn ứ tại đoạn qua ngã tư cầu Giát và trước chợ Giát, nhưng nhờ huyện bố trí lực lượng thường xuyên túc trực, hướng dẫn và xử lý nên nhìn chung an toàn lưu thông vẫn được đảm bảo, không có hiện tượng bày bán hàng hóa, hoa, cây cảnh Tết cũng như dừng, đậu xe tùy tiện như trước đây.

Các ngành chức năng và các huyện đã tổ chức hơn 400 đợt kiểm tra, xử phạt an toàn giao thông. Trong 7 ngày Tết, từ 28 tháng Chạp đến mồng 5 Tết chỉ xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người và 4 người bị thương, giảm 3 người chết và 1 người bị thương so với Tết năm ngoái; trên địa bàn không xảy ra hiện tượng ùn tắc nào. Đây là chuyển biến rất rõ rệt, trên các tuyến giao thông trọng điểm, nhất là TP. Vinh đã đảm bảo đường thông, hè thoáng. Sở dĩ có chuyển biến tốt như trên là nhờ tỉnh xác định giải tỏa hành lang an toàn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên cả năm. Vào các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Văn phòng Thường trực tỉnh, các huyện lập các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Trên cơ sở đó, các địa phương chủ động ra quân xử lýquyết liệt ngay từ đầu; bố trí, sắp xếp hợp lý các khu vực bán hoa, cây cảnh cho người dân tham quan, mua sắm, không dừng, đậu xe tùy tiện nên giao thông được đảm bảo và trật tự. 

 Ông Võ Minh Đức - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh

Nguyễn Hải

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới