Nghệ An: Kinh tế ở cả 3 khu vực tăng cao so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - Thông tin này được nêu ra tại cuộc họp thẩm tra của Thường trực HĐND tỉnh đối với các báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2018 sáng 4/7.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Ảnh: Minh Chi

Cùng dự họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Phan Đức Đồng - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh và Lê Hồng Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Thẩm tra báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2018, nhiều đại biểu đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt điều hành của UBND tỉnh với kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 7,39% - cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Kinh tế ở cả 3 khu vực đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2017, trong đó nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 4,84%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 10,97%; dịch vụ tăng 6,89%.

Đặc biệt, kinh tế Nghệ An đang tiếp tục chuyển dịch đúng hướng theo mô hình tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng rõ nét. Cụ thể, công nghiệp chế biến với các sản phẩm chủ yếu như sữa, mía đường, thép, tôn lợp…, tăng 19,41% và công nghiệp khai khoáng đạt ở mức vừa phải với 88,5% so với cùng kỳ năm 2017.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Minh Chi

Về thương mại, dịch vụ có mức tăng cao đối với dịch vụ du lịch với 12,53%; kim ngạch xuất khẩu tăng 13,58%...

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng nêu lên nhiều băn khoăn đề nghị UBND tỉnh giải trình làm rõ cũng như có giải pháp để chỉ đạo quyết liệt hơn. Dẫn giải một số chỉ tiêu kinh tế trong 6 tháng cuối năm cao trong điều kiện dự báo thời tiết khó khăn cũng như chưa có các điều kiện để đảm bảo tạo sự tăng trưởng đột biến, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị UBND tỉnh cần bàn bạc sâu hơn nữa để có giải pháp; trong đó quan tâm rà soát, đốc thúc, đưa các dự án có thể thu ngân sách và giải quyết nhiều việc làm cho người lao động vào vận hành một cách sớm nhất.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh
Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị UBND tỉnh có giải pháp đưa các dự án có thể thu ngân sách và giải quyết nhiều việc làm cho người lao động vào vận hành một cách sớm nhất. Ảnh: Minh Chi

Cũng quan tâm đến chỉ tiêu kinh tế, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, cho rằng, mặc dù chỉ tiêu kinh tế nông nghiệp đạt cao trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên yêu cầu và tỷ lệ tái cơ cấu trong lĩnh vực này, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp có giá trị cao nông nghiệp xuất khẩu chưa rõ nét, đề nghị UBND tỉnh và ngành NN&PTNT cần tập trung hơn.  

Một số đại biểu cũng nêu ra nhiều tồn tại, hạn chế đề nghị UBND tỉnh có giải pháp tháo gỡ, như hiệu quả chuyển đổi hoạt động HTX còn hạn chế; nợ đọng BHXH lớn; quản lý và xử lý những tồn tại trong quản lý đất đai còn nhiều bất cập; phân bổ nguồn giảm nghèo chậm; tình trạng cháy rừng…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp, biện pháp cụ thể, quyết liệt hơn, quyết tâm điều hành, chỉ đạo đạt mức tăng trưởng kinh tế cả năm 8,5-9% theo Nghị quyết HĐND tỉnh đầu năm, đồng thời góp phần tạo sự chuyển động chung của tỉnh thời gian tới.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Ảnh: Minh Chi
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Minh Chi

Kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu để điều chỉnh, bổ sung các giải pháp điều hành khoa học, có trọng tâm và cụ thể cho từng lĩnh vực, từng mũi, từng ngành, từng cấp nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội cả năm.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh, bên cạnh đẩy mạnh thực hiện xã đạt chuẩn NTM thì cần tập trung xây dựng xóm, bản đạt chuẩn NTM, góp phần nâng cao chất lượng NTM vững chắc, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, hướng tới kiểu mẫu của kiểu mẫu.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chỉ đạo UBND tỉnh và các ngành, các địa phương quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; tháo gỡ vướng mắc các dự án, công trình và các doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Minh Chi
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại cuộc thẩm tra. Ảnh: Minh Chi

Lo lắng về chỉ tiêu thu ngân sách, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh cần có giải pháp quyết liệt hơn thu nợ thuế và chú trọng đẩy mạnh thu trong lĩnh vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý UBND tỉnh và các ngành chăm lo đấu tranh phòng chống, kiềm giữ các tội phạm và phòng ngừa vi phạm pháp luật; đồng thời đề cao trách nhiệm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân cũng như các bức xúc của nhân dân…

Tại cuộc thẩm tra, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã nghe và cho ý kiến vào báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Tin mới