mask

Nghệ An: Kỷ luật 16 tổ chức Đảng và hơn 1.300 đảng viên năm 2019

(Baonghean.vn) - Trong năm, cấp ủy các cấp ở Nghệ An thi hành kỷ luật 16 tổ chức Đảng và 1.122 đảng viên, đồng thời UBKT các cấp thi hành kỷ luật 179 đảng viên.

Sáng 26/12, trong chương trình phiên họp thường kỳ tháng 12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Nghệ An: Kỷ luật 16 tổ chức Đảng và hơn 1.300 đảng viên năm 2019 ảnh 1
Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành. Ảnh: Thành Duy

Nhìn chung, cấp ủy các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra. Trong năm, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 2.174 lượt tổ chức Đảng và 3.621 lượt đảng viên, trong đó có 2.412 đảng viên là cấp ủy viên các cấp.

Nội dung, đối tượng kiểm tra đã tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh vi phạm, những vấn đề cán bộ, đảng viên quan tâm. Một số đơn vị có số cuộc kiểm tra nhiều và chất lượng, như: Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Yên Thành…

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 630 tổ chức và 1.109 đảng viên. Qua kiểm tra đã làm rõ, kết luận đúng vi phạm của tổ chức và đảng viên, quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật theo quy định của Đảng. 

Trong năm, cấp ủy các cấp thi hành kỷ luật 16 tổ chức Đảng (Khiển trách 13, Cảnh cáo 3) và 1.122 đảng viên (tăng 6,7% tổ chức và 25,9% đảng viên so với năm 2018), trong số đảng viên bị thi hành kỷ luật có 167 cấp ủy viên các cấp. 

Bên cạnh đó, UBKT các cấp thi hành kỷ luật 179 đảng viên, trong đó có 75 cấp ủy viên. Nội dung vi phạm chủ yếu là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài chính, đầu tư, xây dưng cơ bản. Đáng lưu ý, đối tượng vi phạm là cấp ủy viên các cấp chiếm tỷ lệ cao (42,1%)

Công tác giám sát tổ chức Đảng và đảng viên tiếp tục được quan tâm thực hiện cả đối với giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề. Riêng giám sát chuyên đề, cấp ủy các cấp đã giám sát 1.472 lượt tổ chức Đảng, 2.593 lượt đảng viên; còn UBKT các cấp giám sát 1.346 lượt tổ chức Đảng, 1.863 lượt đảng viên.

Nghệ An: Kỷ luật 16 tổ chức Đảng và hơn 1.300 đảng viên năm 2019 ảnh 2
Trong năm 2019, một số cán bộ, đảng viên ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu bị xử lý kỷ luật do vi phạm. Ảnh tư liệu: P.V

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận kết quả hoạt động của ngành Kiểm tra Đảng trong năm, đồng thời lưu ý thêm một số nội dung trong thời gian tới như: Cần tham mưu cho cấp ủy tiếp tục nâng cao chất lượng của các đoàn kiểm tra; tiến hành kiểm tra, kết luận các vụ việc kịp thời, rõ ràng, đi đến tận cùng của sự việc.

Bên cạnh đó, ngành cần bám chức năng, nhiệm vụ lớn nhất mà Đảng giao phó là giúp cấp ủy phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những vấn đề còn chưa tốt ở trong hệ thống Đảng và hệ thống chính trị để thực hiện công tác một cách chủ động, linh hoạt, chặt chẽ, có nguyên tắc, nhất là trong năm 2020 - năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cũng trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ đã nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác, như: Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván sợi MDF, khu công nghiệp Tri Lễ (Anh Sơn); Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 và bàn Chương trình công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2020…

Tin mới