Nghệ An là 1 trong 3 đơn vị điểm tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Nghệ An vinh dự được lựa chọn là 1 trong 3 đơn vị tổ chức Đại hội điểm Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, cùng với 2 đơn vị khác là TP. Hồ Chí Minh và Bộ Quốc phòng.
Sáng 4/11, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua - khen thưởng (TĐKT) năm 2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác TĐKT các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành, thị, các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp, tổ chức hội... Ảnh: Thu Giang

Gỡ vướng mắc trong công tác thi đua - khen thưởng

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh cho biết, công tác thi đua - khen thưởng năm nay có một số điểm mới so với các năm, dẫn đến quá trình thực hiện có thể gặp phải một số vướng mắc.

Chính vì vậy, được sự đồng ý của Sở Nội vụ, Ban TĐKT tổ chức tập huấn để thông tin đến các đơn vị những nội dung quan trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, đảm bảo tiến trình xếp loại gửi về Hội đồng TĐKT để có số liệu trình Ban TĐKT tỉnh trước ngày 10/12 tới.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn - Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn. Ảnh: Thu Giang

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh hướng dẫn quy trình lập hồ sơ, thủ tục, đề nghị các hình thức khen thưởng theo Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ và Thông tư 08/2017 ngày 27/10/2017.

Việc lập hồ sơ, thủ tục đề nghị được lưu ý là hết sức quan trọng, là cơ sở để Ban TĐKT xem xét, thẩm định, thậm chí thẩm định trực tiếp khi phát hiện vấn đề chưa đảm bảo, chưa đúng quy định. Các địa phương, đơn vị, đặc biệt là các cán bộ phụ trách công tác TĐKT cần quan tâm hơn nữa, trực tiếp hướng dẫn cho cơ sở, các đối tượng được đề xuất khen thưởng.

Ban TĐKT tỉnh cũng đã thông tin thêm về Công văn số 286/BTĐKT-NVT ngày 25/10/2019 về việc hướng dẫn xếp loại thi đua năm 2019 và phân bổ cờ thi đua của UBND tỉnh, cờ thi đua của Chính phủ.
Việc thực hiện đánh giá, xếp loại được thực hiện theo 4 mức chất lượng: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ.
Việc đánh giá, xếp loại ở cụm, khối thi đua phải dựa trên cơ sở chấm điểm của cụm, khối và phải thực hiện nghiêm túc theo tỷ lệ số đơn vị được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không vượt quá 20% trên tổng số đơn vị được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.
15 đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước đã được nhận cờ của Thủ tướng Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Ảnh tư liệu: Đức Anh
Nhiều phong trào thi đua sôi nổi

Cũng tại buổi tập huấn, Ban TĐKT tỉnh quán triệt Kế hoạch tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020. Thông tin cho biết, Nghệ An vinh dự được chọn là 1 trong 3 đơn vị tổ chức Đại hội điểm của cả nước (cùng với TP. Hồ Chí Minh và Bộ Quốc phòng), nên sẽ tổ chức đại hội sớm hơn, đồng nghĩa hội nghị điển hình tiên tiến ở cấp cơ sở và các sở, ngành cấp tỉnh cũng sẽ diễn ra vào đầu năm 2020.

Bên cạnh giới thiệu một số quy định khung về hình thức, số lượng, thành phần, thời gian tổ chức, chương trình hội nghị điển hình tiên tiến ở các cấp, Ban TĐKT tỉnh nhấn mạnh, cần tổ chức hội nghị một cách hiệu quả và thiết thực, với nhiều hình thức đa dạng, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi...

Hội nghị cũng thông tin, quán triệt tổ chức các phong trào thi đua trọng tâm trên địa bàn tỉnh, gồm Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Nghệ An thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019 - 2025” và Phong trào thi đua “Nghệ An làm theo lời Bác dặn”.

"Nghệ An làm theo lời Bác dặn" là phong trào riêng của Nghệ An, mục đích tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, QPAN trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, phong trào nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng về những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước, cách mạng Việt Nam, cách mạng vô sản thế giới nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng... Việc thực hiện phong trào phải trở thành nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2019-2020, triển khai sâu rộng, nội dung đa dạng, hình thức phong thú, thiết thực...


Thu Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới