Nghệ An lần đầu tiên áp dụng hệ thống camera giám sát cháy rừng

(Baonghean.vn) - Việc lắp đặt và đưa vào sử dụng, hệ thống camera giám sát cháy rừng tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã phát huy hiệu quả, giúp các chủ rừng và đơn vị quản lý rừng nắm bắt, theo dõi thông tin các khu rừng mọi lúc, mọi nơi, phát hiện kịp thời các đám cháy để xử lý.

Trước thời điểm bước vào mùa nắng nóng năm nay (tháng 4/2020), tỉnh Nghệ An đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera 360 độ giám sát cháy rừng tại BQL rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng, trích từ ngân sách tỉnh.

Thử trưởng Bộ NN & PTNT kiểm tra hệ thống camera giám sát 360 tại huyện Nghi Lộc ảnh Quang An
Thử trưởng Bộ NN & PTNT kiểm tra hệ thống camera giám sát 360 độ tại huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu: Quang An

Hệ thống camera này có 4 mắt, được đặt ở 4 điểm rừng, sử dụng pin năng lượng mặt trời để hoạt động. Nhiệm vụ của hệ thống camera này là theo dõi tình hình các khu vực rừng 24/24h và truyền tín hiệu về BQL rừng phòng hộ, giúp lực lượng túc trực có thể phát hiện ra các sự việc bất thường, các đám cháy rừng để có thể xử lý kịp thời.

 Ông Nguyễn Công Sơn - Trưởng BQL rừng phòng hộ Nghi Lộc cho biết: "Từ đầu năm đến nay trên diện tích hơn 5.000 ha rừng BQL rừng phòng hộ Nghi Lộc quản lý có 5 điểm phát lửa. Tuy nhiên, nhờ hệ thống camera này nên các lực lượng đã phát hiện, xử lý kịp thời nên không gây thiệt hại về rừng".

Được biết, các camera đều có vòng quét 360 độ để có thể quan sát các phía. Tầm nhìn của mắt camera lên đến 10 km nên có thể phát hiện các điểm phát lửa ở những nơi xa. Bên cạnh đó, tín hiệu truyền về cũng khá rõ nét để lực lượng có thể xác định chính xác vị trí.
Các điểm rừng sẽ được truyền tín hiệu về BQL rừng phòng hộ để phát hiện kịp thời các đám cháy. Ảnh: Quang An
Các điểm rừng sẽ được truyền tín hiệu về BQL rừng phòng hộ để phát hiện kịp thời các đám cháy. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Tiến Lâm - PGĐ Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết: Đây là hệ thống camera giám sát cháy rừng lần đầu tiên được áp dụng trên địa bàn Nghệ An. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu để lắp thêm các hệ thống tại các huyện Nam Đàn, Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành và TP. Vinh.

Vừa qua trong cuộc kiểm tra rừng, hệ thống camera này được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đánh giá cao. Bên cạnh đó, Thứ trưởng khuyến khích tỉnh Nghệ An nghiên cứu lắp đặt thêm các điểm mới đồng thời bố trí thêm các kênh kết nối với các đơn vị liên ngành, Chi cục Kiểm Lâm, chính quyền... để các cơ quan này cũng có thể nhận được tín hiệu, từ đó có phương án phối hợp chữa cháy hiệu quả khi xảy ra sự cố.

Hệ thống camera 360 độ cảnh báo cháy rừng. Clip: Quang An

Tin mới