mask

Nghệ An: Lần đầu tiên rà soát, đã thống kê 8.160 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tổng rà soát hộ nghèo có nhu cầu sửa chữa, làm nhà ở. Qua rà soát, hiện cả tỉnh có 8.160 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, trong đó hơn 50% hộ nghèo tập trung khu vực miền núi.
Sáng 7/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá công tác Mặt trận 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.
Sáng 7/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá công tác Mặt trận 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Lần đầu tiên rà soát hộ nghèo có nhu cầu sửa chữa, làm nhà ở

Trong 9 tháng đầu năm 2019, phát huy vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cũng như các chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019 với nhiều nội dung phong phú, sáng tạo.

Nổi bật trong đó, cuộc vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" được triển khai đồng bộ, 9 tháng đầu năm đạt gần 24,3 tỷ đồng; hỗ trợ hộ nghèo xây mới và sửa chữa 410 nhà “Đại đoàn kết”.

Lần đầu tiên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tổng rà soát hộ nghèo có nhu cầu sửa chữa, làm nhà ở. Qua rà soát, hiện cả tỉnh có 8.160 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, trong đó hơn 50% hộ nghèo tập trung khu vực miền núi.

Sau rà soát, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy các phương án, cách thức, lộ trình vận động nguồn lực để hỗ trợ. Trong đó, trước mắt ưu tiên hỗ trợ xây mới 1.200 căn nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo thuộc diện có công với cách mạng, già cả neo đơn, trẻ em mồ côi, hộ nghèo mất khả năng lao động…

Ảnh tư liệu Tường Vy
Lễ bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho 2 hộ nghèo ở xã Thạch Ngàn (huyện Con Cuông). Ảnh tư liệu: Tường Vy

Bên cạnh những mặt tích cực mà cuộc tổng rà soát đạt được, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh chỉ ra rằng, kết quả thống kê còn có những trường hợp trùng lặp hoặc không thống kê đầy đủ, chính xác. Nhiều địa phương có tư tưởng trông chờ, ỷ lại từ nguồn vận động của cấp trên mà thiếu đi tính chủ động phát huy nội lực của địa phương mình.

Thậm chí, có nhiều địa phương còn khoán trắng việc này cho MTTQ và các tổ chức, đoàn thể và các nhà từ thiện. Trong khi đó, việc kêu gọi, vận động còn mang tính manh mún, thiếu tính đồng bộ và chưa tranh thủ triệt để sự ủng hộ ngoại lực nhằm huy động tốt nhất các nguồn lực xã hội hóa.

Đối với hoạt động giám sát xã hội, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện và cấp xã với nhân dân tiếp tục được quan tâm khi 9 tháng đầu năm đã tổ chức 543 cuộc đối thoại tại cấp xã và khối, xóm, bản; 29 cuộc đối thoại cấp huyện với 50.696 lượt người tham gia, 8.682 ý kiến đối thoại. 

Đổi mới tư duy, đưa công tác Mặt trận đi vào chiều sâu

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh phát biểu chị đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2019, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An yêu cầu MTTQ các cấp tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 và Nghị quyết Đại hội Mặt trận các cấp; Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019) gắn với Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2019; triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và tổ chức lễ phát động Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019.

Trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi địa phương để xây dựng các chương trình, kế hoạch và hệ thống giải pháp cụ thể để sớm khắc phục các tồn tại, hạn chế. Trong đó tập trung nghiên cứu, đổi mới phương thức hoạt động để chủ động phản ánh với các cấp ủy Đảng và chính quyền giải quyết thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

"Lâu nay, nhiều cán bộ phụ trách công tác Mặt trận còn mang tâm lý tự ti, thiếu chủ động trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Để khắc phục điều đó, chỉ có một cách duy nhất là không ngừng nâng cao trình độ, năng lực, uy tín với tinh thần sáng tạo, đổi mới khi giải quyết những khó khăn nảy sinh từ thực tiễn. Chỉ có vậy, vị thế, vai trò của công tác Mặt trận mới từng bước nâng cao, trở thành điểm tựa vững chắc để phát huy mối đoàn kết toàn dân trong thời đại mới.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An

Tin mới