mask

Nghệ An: Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật bậc trung học bằng hình thức trực tuyến

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều nét mới trong công tác tổ chức.

Sáng 27/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh bậc trung học  năm học 2021 - 2022.

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 172 dự án, trong đó có 78 dự án ở bậc THCS và 94 dự án ở bậc THPT. Cuộc thi cũng đã quy tụ hơn 300 học sinh tham gia đến từ 127 trường THCS và THPT trong toàn tỉnh.

Đây là cuộc thi thường niên nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn cuộc sống; đồng thời góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh.

Lễ khai mạc cuộc thi. Ảnh: MH
Lễ khai mạc cuộc thi. Ảnh: Mỹ Hà

Do điều kiện của năm học này nên đây là lần đầu tiên cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, mỗi dự án tham gia cuộc thi sẽ được đánh giá qua 02 phần thi độc lập (tổng điểm 100), mỗi phần được đánh giá bởi 03 giám khảo. Trong đó, phần 1 sẽ chấm trực tiếp trên hồ sơ dự án, theo các tiêu chí: Câu hỏi nghiên cứu/Vấn đề nghiên cứu; Kế hoạch nghiên cứu và Phương pháp nghiên cứu; Thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Ở phần 2, ban giám khảo sẽ chấm trực tuyến phần trình bày tóm tắt dự án, phỏng vấn thí sinh về các tiêu chí: Tính sáng tạo, Poster/Bản trình bày; Trả lời phỏng vấn. Quá trình dự thi, mỗi thí sinh và mỗi giám khảo được cấp 01 tài khoản để tham gia thi. Để phục vụ cho trình bày về dự án, thí sinh chuẩn bị nội dung trên Poster, file word, poiwpoint…; ngoài ra có thể sử dụng các video, hình ảnh… để minh họa cho phần trình bày. 

Trước đó, nhiều địa phương cũng đã tổ chức cuộc thi KHKT bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: MH
Trước đó, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức cuộc thi KHKT bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, để tổ chức cuộc thi này, mỗi đơn vị dự thi thành lập 1 địa điểm để tổ chức cho thí sinh tham gia thi Phần 2. Ngoài ra, mỗi dự án dự thi thuộc 1 lĩnh vực được bố trí 1 phòng có 1 đến 2 máy tính được kết nối Internet, có loa, micro, camera để các thí sinh dự thi. Năm nay, theo quy chế, chỉ những hồ sơ được Giám đốc Sở GD-ĐT phê duyệt đủ điều kiện dự thi mới được tham dự.

Dự kiến, cuộc thi năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 27-30/12/2021. Những dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Tin mới