mask

Nghệ An: Lãnh đạo xã phản ánh có nhiều chiêu lừa trong xuất khẩu lao động

(Baonghean.vn) -  Đó là vấn đề được nêu ra tại cuộc làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh với xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai sáng 7/9 theo chương trình giám sát việc thực hiện một số chính sách xuất khẩu lao động.

Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Bí thư Đảng uỷ xã Quỳnh Lập, ông Hồ Sỹ Hoàng phản ánh, có nhiều chiêu lừa của các doanh nghiệp đưa người đi xuất khẩu lao động như cho học tiếng xong nhưng bắt phải chờ rất lâu khiến người lao động nản; hay doanh nghiệp cam kết, người lao động làm việc này nhưng khi đi xuất khẩu lại phải làm việc khác.

Từ thực tiễn đặt ra, ông Hoàng đề nghị cần quản lý tốt các doanh nghiệp đưa người xuất khẩu lao động, vì thực tế nhu cầu đi xuất khẩu lao động đang còn rất nhiều, nhất là lao động nữ và thực tiễn công tác xuất khẩu ở địa phương đem lại hiệu quả rất tốt, góp phần cải thiện đời sống của các gia đình có người xuất khẩu lao động.

Còn Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập Nguyễn Văn Nho cho rằng: Hiện tại, địa phương gần như chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, ngoại trừ chính sách cho vay. Tuy nhiên cũng mới chỉ có duy nhất 1 lao động vay 20 triệu đồng cách đây 6 - 7 năm. 

Lý do được vị lãnh đạo xã này đưa ra là chênh lệch lãi suất cho vay giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách không lớn.

Ông Nguyễn Văn Nho - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, thừa nhận nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, đia phương chưa tiếp cận. Ảnh: Minh Chi
Ông Nguyễn Văn Nho - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập, thừa nhận nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động địa phương chưa tiếp cận. Ảnh: Minh Chi

Trên cơ sở ghi nhận kết quả và hiệu quả mà công tác xuất khẩu lao động của địa phương với số lượng lao động xuất khẩu 139 người, bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị xã cần cập nhật, nắm bắt đầy đủ các chính sách của Trung ương và tỉnh đã ban hành để triển khai.

Bà Lan cũng đề nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động có thông tin và đi xuất khẩu theo con đường chính thống; đồng thời giám sát chặt các đơn vị vào địa bàn thực hiện công tác xuất khẩu lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Minh Chi

Tin mới