mask

Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm, cách ly trong đêm 2 sinh viên tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19

(Baonghean.vn) - Cả 2 sinh viên đều đã được cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra còn có 22 người được xác định là F2 cũng được hướng dẫn cho cách ly tại nhà.

Tối 31/1, ông Nguyễn Văn Long - Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh cho biết, đơn vị đã yêu cầu xe khách chở nam sinh viên là F1 của "bệnh nhân 1815"  từ trường Đại học FPT về Vinh qua Trạm Y tế phường Lê Lợi để thực hiện xác định đối tượng và các bước phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau đó nam sinh viên đã được xe của Trung tâm Y tế Nam Đàn đưa đi cách ly tập trung tại địa phương, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay trong đêm. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa một đoạn đường Chu Văn An (trước trạm Y tế phường Lê Lợi) để tiến hành phun khử khuẩn.

Được biết, nam sinh viên quê ở huyện Nam Đàn, theo học tại trường đại học FPT (Hà Nội).

Người này học cùng trường với "bệnh nhân 1815" và được cho là đã tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thời điểm Bộ Y tế công bố ca bệnh này, nam sinh viên Nghệ An đã trên đường về quê ăn Tết.

"Nhận được thông tin, chúng tôi đã liên hệ rồi sau đó chuẩn bị lực lượng để đón nam sinh viên và tiến hành phun khử khuẩn xe khách, rồi đưa nam sinh viên đi cách ly ngay", ông Long nói.

Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm, cách ly trong đêm 2 sinh viên tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 ảnh 1
Ảnh: CDC Nghệ An cung cấp

Trên xe khách, ngoài nam sinh viên còn có 22 người khác được xác định F2. Cả 22 người này đều đã được Trung tâm Y tế thành phố Vinh lấy thông tin, và cho về cách ly tại nhà.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn chiếc xe chở nam sinh viên về quê. Ảnh: CTV
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn chiếc xe chở nam sinh viên về quê. Ảnh: CTV

Ngoài trường hợp này, cũng liên quan đến "bệnh nhân 1815" còn có 4 trường hợp F1 đều là sinh viên người Nghệ An, trong đó 3 em đã được cách ly tại Hà Nội.

Riêng sinh viên còn lại (người ở TP Vinh) đã về nhà trước đó cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung, đồng thời cơ quan chức năng cũng đang tiến hành truy vết các F2.

Trước đó, chiều 31/1, Bộ Y tế công bố "ca bệnh 1815". Đây là nam sinh năm 2000, Khoa Kỹ thuật phần mềm, trường Đại học FPT- Hòa Lạc.


Ngày 23 - 24/1, nam sinh này về Hải Dương ăn cưới anh trai. Từ 25/1 - 29/1 bệnh nhân lên Hà Nội đi học bình thường tại Trường Đại học FPT - Láng Hòa Lạc (lớp cố định). Sáng đi học, tối về nhà ở cùng bố mẹ tại Chung cư 32 Duy Tân, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm. Ngày 28/1 bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, đau rát họng và mệt mỏi. Từ 30/1 bệnh nhân mới nghỉ tại nhà.

Bệnh nhân đã khai báo y tế là người đi từ Chí Linh, Hải Dương về và đã được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/1, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 31/1 cùng với mẹ đẻ. Hiện, các lực lượng của quận Nam Từ Liêm đã phong tỏa căn hộ khu chung cư Dreamland Ponaga và tiếp tục truy vết các đối tượng liên quan./.

Tin mới