mask

Nghệ An lên kế hoạch đón 326 lao động từ Bắc Giang trở về địa phương

(Baonghean.vn) - Đây là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính nhiều lần, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà và những người ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm cho kết quả âm tính nhiều lần, có nguyện vọng trở về địa phương.

Sáng 11/6, UBND tỉnh đã họp để triển khai kế hoạch đón người lao động Nghệ An từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương.

Theo đó, ngày 9/6/2021, tỉnh Bắc Giang có công văn gửi tỉnh Nghệ An về việc đưa người lao động của các tỉnh, thành từ Bắc Giang tạm thời trở về địa phương để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa tại tỉnh Bắc Giang, hỗ trợ kịp thời cho người lao động tỉnh Nghệ An làm việc tại tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tạm thời trở về địa phương. Thời gian thực hiện từ ngày 12/6 đến ngày 15/6.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo dự thảo kế hoach. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở Lao động,Thương binh và Xã hội báo cáo dự thảo kế hoạch. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nhận được công văn của tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Nghệ An đã xây dựng kế hoạch đón người lao động tỉnh Nghệ An từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương. Theo đó, đến thời điểm này có 326 người lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương. Trong đó, tập trung nhiều nhất là người lao động ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu.

Đây là các trường họp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà và những người ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm cho kết quả âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu Sở LĐ-TB&XH nắm chắc số người về đến tận từng xóm, bản, thông báo cho chính quyền cơ sở, gia đình chuẩn bị nơi ở cho người trở về đảm bảo việc cách ly theo đúng quy định. Đồng thời, cần xây dựng kế hoạch cụ thể, bài bản, khi các điều kiện được đảm bảo thì mới đón lao động trở về.

Sau khi nghe ý kiến các thành viên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, việc đón người lao động của tỉnh Nghệ An tại Bắc Giang trở về địa phương thể hiện sự chia sẻ với tỉnh Bắc Giang trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, cũng là chia sẻ với người lao động của tỉnh Nghệ An tại Bắc Giang, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với con em địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Để kế hoạch triển khai tốt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các ngành xây dựng kịch bản cụ thể, bài bản, nếu được thì tổ chức đón theo hình thức tập trung để đảm bảo hiệu quả. Đặc biệt, phải nắm chắc danh sách địa chỉ cụ thể của từng người lao động, thông báo cho chính quyền địa phương và gia đình.

"Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho người lao động thì sau khi đón những trường hợp này về thì vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đối với các trường hợp F1 thì tiếp tục cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày và thực hiện 2 lần xét nghiệm; những trường hợp ở trong các vùng cách ly, phong tỏa thì cũng phải cách ly tại nhà và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay thời điểm trở về".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương khi tiếp nhận các trường hợp này thì cần có biện pháp giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, khuyến cáo giám sát cộng đồng. Ngành GTVT bố trí phương tiện để đảm bảo việc đưa đón người lao động phù hợp.

Đặc biệt, người đứng đầu UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là người dân ở các địa phương nơi người lao động trở về hiểu rõ chính sách, tính nhân văn của chính sách này. Đây là những người thuộc nhóm ít nguy cơ và không có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.  

Ngành LĐ-TB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh xem xét nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ đối với những lao động này.

Cũng trong sáng 11/6, tại phiên họp chuyên đề tháng 6/2021, các thành viên UBND tỉnh Nghệ An đã tham gia ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.  Theo tổng hợp của Văn phòng UBND tỉnh, tổng số tiền ủng hộ được 108 triệu đồng, sau đó đã được trao cho Ủy ban MTTQ tỉnh.

C
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo UBND tỉnh trao số tiền quyên góp cho Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo UBND tỉnh trao số tiền quyên góp cho Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới