Nghệ An lên phương án đón công dân ở tâm dịch Đà Nẵng về quê

(Baonghean.vn) -Trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương để làm tốt công tác đón công dân trở về.
Ngày 24/8, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có văn bản gửi các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh về việc rà soát lao động tại Đà Nẵng. 
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành, thị kiểm tra, rà soát, tổng hợp lao động đang tạm trú tại Đà Nẵng để báo cáo UBND tỉnh. Sở này có trách nhiệm khâu nối và thực hiện việc đón công dân Nghệ An từ Đà Nẵng về địa phương đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Trong khi đó,  sau khi nhận được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giao thông Vận tải có nhiệm vụ xây dựng phương án vận chuyển công dân về Nghệ An. 
Nhiều lao động Nghệ An đang đợi ngày được về quê. Ảnh: TH
Nhiều lao động Nghệ An đang đợi ngày được về quê. Ảnh: TH

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng giao Sở Y tế chịu trách nhiệm công tác chuyên môn về phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình đón và cách ly các công dân Nghệ An trở về. UBND các huyện, thành, thị chuẩn bị địa điểm, tổ chức cách ly tập trung  các công dân trở về theo đúng quy định.

Trước đó, trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng phát văn bản đề nghị Nghệ An và các địa phương khác thành lập đường dây nóng và thông báo rộng rãi để tiếp nhận thông tin của công dân đang tạm trú tại Đà Nẵng đăng ký về quê. Đồng thời chốt số lượng, danh sách cụ thể để thống nhất địa điểm tập kết.
Nhóm thợ xây quê Nghệ An sống chật vật trong lán trại xây dựng ở Đà Nẵng. Ảnh: TH
Nhóm thợ xây quê Nghệ An sống chật vật trong lán trại xây dựng ở Đà Nẵng. Ảnh: TH

Theo kế hoạch, Đà Nẵng sẽ tổ chức xét nghiệm cho các công dân, vận chuyển đến điểm tập kết. Các địa phương như Nghệ An sẽ bố trí phương tiện đến điểm tập kết đón công dân trở về.

Đà Nẵng bất đầu cách ly xã hội từ ngày 28/7 sau khi ghi nhận một số ca bệnh trong cộng đồng. Đến nay, theo Bộ Y tế có 540 ca bệnh Covid-19 liên quan đến thành phố này được ghi nhận trong vòng 1 tháng qua. 
Đến đầu tháng 8, Thừa Thiên - Huế điều xe quân đội, đón lao động từ Đà Nẵng trở về để đưa đi cách ly tập trung 14 ngày. Sau đó, ngày 20/8, đến lượt Quảng Ngãi tổ chức đón gần 1.000 lao động từ Đà Nẵng về quê cách ly. 
Trong khi đó, gần 1 tháng qua, có hơn 2.000 công dân Nghệ An tại Đà Nẵng đã tự ý bỏ về quê. Nhiều người thậm chí chấp nhận đi bộ băng đèo Hải Vân tìm đường về. 
Theo số liệu rà soát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 25/8, chỉ còn gần 1.200 công dân Nghệ An ở Đà Nẵng đăng ký về quê. Trong số này, có gần một nửa là sinh viên, số còn lại là công nhân, người dân tự do. 

Tin mới