mask

Nghệ An luân chuyển, điều động 1.387 lượt cán bộ trong 5 năm

(Baonghean.vn) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02, tổng số cán bộ được luân chuyển, điều động là 1.387 lượt, trong đó cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy luân chuyển, điều động là 95 lượt.

Chiều 24/2, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến dự thảo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02 -NQ/TU, ngày 15/3/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về luân chuyển, điều động đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2016 - 2021.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện một số ban Đảng Trung ương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số sở, ngành. 

Nghệ An luân chuyển, điều động 1.387 lượt cán bộ trong 5 năm ảnh 1
Toàn cảnh phiên làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Thành Duy
TỪNG BƯỚC KHẮC PHỤC ĐƯỢC QUAN ĐIỂM, THÓI QUEN LẠC HẬU TRONG CÔNG TÁC CÁN BỘ

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02, tổng số cán bộ được luân chuyển, điều động là 1.387 lượt, trong đó cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy luân chuyển, điều động là 95 lượt, cán bộ diện huyện, thành phố, thị xã và sở, ban, ngành cấp tỉnh luân chuyển, điều động là 1.292 lượt. 

Công tác luân chuyển, điều động cán bộ được thực hiện theo hình thức cả dọc và ngang, tức là từ tỉnh về huyện, từ huyện và tương đương về tỉnh; từ ngành sang ngành, từ huyện sang huyện;…

Nghệ An luân chuyển, điều động 1.387 lượt cán bộ trong 5 năm ảnh 2
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Theo đánh giá chung tại dự thảo tổng kết do Ban Tổ chức Tỉnh ủy tham mưu trình cho thấy, sau khi có Nghị quyết số 02, việc luân chuyển, điều động cán bộ đã trở thành nền nếp, thường xuyên, tạo được sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị các cấp. Trong đó, việc lựa chọn cán bộ để luân chuyển rõ hơn, đảm bảo chất lượng, theo quy hoạch đã được phê duyệt. 

Đặc biệt, thông qua luân chuyển, điều động cán bộ đã từng bước khắc phục những quan điểm và thói quen lạc hậu trong công tác cán bộ của một bộ phận cán bộ, đảng viên như: Khuynh hướng cục bộ, khép kín trong từng địa phương, cơ quan, đơn vị; tâm lý thỏa mãn, trì trệ của một bộ phận cán bộ chỉ muốn chọn nơi công tác dễ dàng, muốn ổn định chức vụ hoặc lên chức nhưng không nỗ lực học tập, phấn đấu nâng cao trình độ và hiệu quả công tác;…

Cùng với thực hiện Nghị quyết số 02, cấp ủy các cấp đã ban hành và triển khai thực hiện đồng bộ các quy định, cơ chế, chính sách. Luân chuyển cán bộ đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của địa phương và tạo nguồn cán bộ cho tỉnh;…

Nghệ An luân chuyển, điều động 1.387 lượt cán bộ trong 5 năm ảnh 3
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung dự thảo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02, nhất là trong công tác luân chuyển ngang đang còn hạn chế; chính sách cho cán bộ luân chuyển đi cơ sở;…

Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình cho rằng, cần có Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách cho cán bộ luân chuyển, nhất là luân chuyển dọc từ trên xuống dưới… trong giai đoạn tới.

SẼ BAN HÀNH QUY ĐỊNH MỚI VỀ LUÂN CHUYỂN CÁN BỘ

Kết luận nội dung này, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cơ quan soạn thảo cần phân tích, làm rõ thêm nguyên nhân luân chuyển cán bộ cấp cơ sở còn hạn chế; phân tích luân chuyển giữa khối Đảng - Nhà nước - MTTQ và các đoàn thể;… Bên cạnh đó, báo cáo cũng cần đánh giá lại chính sách cho cán bộ luân chuyển vì hiện nay cơ bản chưa có chính sách cụ thể.

Nghệ An luân chuyển, điều động 1.387 lượt cán bộ trong 5 năm ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung về tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02 - NQ/TU, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành Quy định mới về luân chuyển cán bộ. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trong quá trình xây dựng quy định mới cần tập trung vào cho đối tượng cán bộ lãnh đạo, quản lý nhằm chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận hoặc đảm bảo vận hành, điều hành cho cấp cơ sở, cấp huyện và các ngành cấp tỉnh tốt hơn; gắn với đó phải xây dựng được kế hoạch luân chuyển.

Một thực tế khi thực hiện Nghị quyết số 02 là quá trình luân chuyển, điều động cán bộ gặp không ít vướng mắc do quy định, điều lệ giữa các khối Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể. Vì vậy, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu trong quá trình xây dựng đề cương, nội dung Quy định mới về luân chuyển cán bộ cần phải tham chiếu quy định, điều lệ Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể để khi ban hành đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, thuận lợi cho quá trình triển khai thực hiện và là văn bản tham chiếu cho cả hệ thống chính trị của tỉnh. 

Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, nội dung này sẽ được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nghe và cho ý kiến trong phiên họp tới đây./.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 2

Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 2

(Baonghean.vn) - Chiều 24/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 2/2021 để nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc.

Tin mới