mask

Nghệ An: Lượng người đặt mua đào vườn chơi tết tăng đột biến

(Baonghean.vn) - Với việc bị cấm chặt đào rừng tự nhiên để chơi tết, hiện nay nhiều người dân Nghệ An đã đổ về các làng hoa cây cảnh, nhà vườn trồng đào tết để chọn lựa và đặt cọc đào cho dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.
Những ngày này, anh Nguyễn Văn Bằng (phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) sau mỗi giờ tan sở lại tìm đến các làng nghề trồng hoa, cây cảnh ngoại thành TP.Vinh như Nghi Ân, Nghi Liên để xem và chọn lựa đào tết.
Người dân TP.Vinh tìm đến xã Nghi Ân để xem đào và đặt cọc đào vườn cho Tết sắp tới. Ảnh: Quang An
Người dân TP.Vinh tìm đến xã Nghi Ân để xem đào và đặt cọc đào vườn cho tết sắp tới. Ảnh: Quang An

Anh Bằng chia sẻ: "Những năm trước, tôi thường cùng với những người bạn chọn dịp cuối tuần để "tây tiến" lên các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong tìm đào rừng chơi tết thì năm nay, trước lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ, tôi đành phải tranh thủ tìm đào vườn. Dẫu đào tự trồng không mang vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ như đào rừng, tuy nhiên người chơi đào chúng tôi phải tuân thủ đúng các quy định...".

Không chỉ anh Bằng mà đó cũng là xu hướng chung của người dân TP.Vinh trong những ngày đầu tháng Chạp này. Ông Nguyễn Văn Huỳnh, xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Ân (TP.Vinh), người trồng đào có thâm niên tại địa phương hiện có 150 gốc đào vườn từ 3 năm tuổi. Thường thì đến ngày 15/12 Âm Lịch, ông mới bận rộn với công việc tiếp khách đến xem đào, tuy nhiên năm nay, ngay từ đầu tháng đã có nhiều người dân nội thành Vinh tìm về xem đào, hỏi giá.
Một số đào vườn đã bung nở, tuy nhiên số lượng không nhiều do người dân áp dụng các biện pháp hãm đào nở. Ảnh: Quang An
Một số đào vườn đã bung nở, tuy nhiên số lượng không nhiều do người dân áp dụng các biện pháp hãm đào nở. Ảnh: Quang An

Ông Huỳnh cho biết: "Việc Thủ tướng Chính phủ nghiêm cấm chặt đào rừng chơi tết vừa giúp bảo vệ được diện tích rừng tự nhiên, đồng thời cũng khiến cho những người trồng đào tết của chúng tôi có thêm nhiều khách hàng, thêm thu nhập. Năm nay thời tiết cơ bản thuận lợi, đào sinh trưởng tốt nên chúng tôi càng thêm phấn khởi".

Theo tiết lộ của ông Huỳnh, chỉ trong vài ngày đầu tháng Chạp, ông đã được đặt cọc 10 gốc đào, có tuổi đời từ 4 - 5 tuổi và các khách hàng nhờ ông chăm sóc để đến ngày 20/12 sẽ đến lấy đào về chơi tết.
Xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Ân được xem là thủ phủ của đào tết tại TP.Vinh, hầu như trong vườn của hộ dân nào cũng trồng đào. Ông Phạm Văn Cường, Xóm trưởng xóm Kim Nghĩa cho biết: "Đào vườn tuy không thể sánh được với đào rừng về vẻ đẹp, sự sần sùi tự nhiên tuy nhiên ngược lại, đào vườn có giá rẻ hơn nhiều so với đào rừng, đó là lý do mà lượng khách đến xem đào, đặt đào tết năm nay tăng khoảng 50% so với năm ngoái dù mới đầu tháng Chạp. Hiện toàn xóm có trên 30 hộ trồng đào với hàng ngàn gốc đào vườn, cung ứng đủ cho người dân chơi tết".
Người dân xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn chăm sóc đào Tết. Ảnh: Quang An
Người dân xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn chăm sóc đào tết. Ảnh: Quang An

Theo khảo sát của P.V, hiện những gốc đào vườn tại ngoại thành Vinh có tuổi đời trên 3 tuổi sẽ có giá dao động từ 4 - 5 triệu đồng mua tại vườn. Những gốc đào ít tuổi hơn hoặc kiểu dáng kém hơn sẽ có giá thấp hơn. Tuy nhiên, theo các nhà vườn thì giá đào năm nay dự kiến sẽ tăng hơn so với các năm trước vì nguồn cung về đào trên thị trường bị giảm sút.

Không chỉ tại TP.Vinh mà tại các vùng trồng đào khác trên địa bàn Nghệ An cũng rục rịch có khách tìm đến đặt cọc đào. Tại huyện Nam Đàn, đào vườn được trồng chủ yếu tại các xã Nam Xuân, Nam Anh, Khánh Sơn với số lượng lên đến hàng ngàn gốc. Ông Nguyễn Hữu Thuận, cán bộ nông nghiệp xã Nam Xuân cho biết: "Toàn xã có hơn 100 hộ trồng đào tết, năm nay, lượng khách đến xem đào tăng hơn các năm, đặc biệt là những ngày cuối tuần, khách từ TP.Vinh, Hà Tĩnh, Hưng Nguyên tìm lên xem đào khá đông. Dự kiến năm nay các hộ trồng đào tết sẽ có nguồn thu khá hơn so với các năm".
Một gốc đào rừng khủng tại huyện Kỳ Sơn trong dịp Tết 2020. Ảnh: Quang An
Một gốc đào rừng khủng tại huyện Kỳ Sơn trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: Quang An

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 24/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải cấm tuyệt đối chặt đào rừng và các loại cây khác của núi rừng bán dịp tết; đồng thời yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về vấn đề này.

Tin mới