mask

Nghệ An: Mô hình chi phụ cấp hàng tháng cho đảng viên 50 tuổi Đảng trở lên

(Baonghean.vn) - Mỗi đảng viên từ 50 tuổi Đảng trở lên sẽ nhận được phụ cấp từ quỹ Đảng qua nguồn đóng góp của tất cả các đảng viên trong toàn đảng bộ. Cách làm này được phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) duy trì từ năm 2011 đến nay và nhận được sự đồng thuận cao trong toàn đảng viên, thể hiện tình cảm chân thành, sự sẻ chia sâu sắc của tình đồng chí.
Nghe An: Cap uy phuong lap quy chi phu cap thang cho dang vien 50 tuoi Dang-hinh-anh-1
Đồng chí Vũ Thị Nhạ (ngoài cùng bên phải) chia sẻ niềm vui với lãnh đạo Đảng ủy phường và chi bộ khi nhận được phụ cấp từ quỹ Đảng. Ảnh: Thành Duy

TRI ÂN NHỮNG ĐẢNG VIÊN LÃO THÀNH

Tháng 6/2018, đảng viên Vũ Thị Nhạ, sinh hoạt tại Chi bộ 9, Đảng ủy phường Quỳnh Xuân tròn 50 tuổi Đảng và nhận được Huy hiệu Đảng. Để ghi nhận những cống hiến của đồng chí, từ thời điểm nhận Huy hiệu 50 tuổi Đảng, đồng chí được nhận phụ cấp 180.000 đồng/tháng từ quỹ Đảng của Đảng bộ phường. 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quỳnh Xuân, lớn lên giữa thời kỳ đất nước bom rơi, lửa đạn, cô gái trẻ Vũ Thị Nhạ hăng hái tham gia các hoạt động ở địa phương và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng tháng 4/1968. Sau khi lập gia đình, chồng đi bộ đội, nữ đảng viên trẻ cũng xung phong đi dân công hỏa tuyến vào những năm tháng chiến tranh ác liệt (1971 - 1972). Trở về địa phương, bà tiếp tục cống hiến cho hoạt động phụ nữ ở cơ sở đến năm 1986 mới nghỉ.

Nghe An: Cap uy phuong lap quy chi phu cap thang cho dang vien 50 tuoi Dang-hinh-anh-2
 

Cuộc sống gia đình vẫn còn bao bộn bề lo toan, vì vậy, khi nhận được Huy hiệu 50 tuổi Đảng, đồng chí Nhạ hết sức vinh dự và tự hào. Niềm vui đó còn nhân lên gấp bội khi bà là một trong những đảng viên của phường Quỳnh Xuân được nhận phụ cấp hàng tháng từ quỹ Đảng của Đảng bộ. “Nhận được phụ cấp của Đảng bộ, tôi rất trân trọng, cảm động và phấn khởi. Đó là sự ghi nhận, tôn vinh của các đồng chí và cũng tự hào với con cháu” - bà Nhạ xúc động chia sẻ.

Nói về hành động rất có ý nghĩa này, đồng chí Nguyễn Đình Nhiệm - Bí thư Chi bộ 9, Đảng ủy phường Quỳnh Xuân cho biết, các đảng viên trong chi bộ đồng lòng ủng hộ thực hiện. Qua đó quần chúng, nhân dân thấy được tình cảm đồng chí chân thành của người đảng viên, nâng cao được uy tín, vai trò của từng đảng viên, của tổ chức đảng ở cơ sở. Từ khi triển khai Đề án xây dựng quỹ Đảng và phụ cấp cho đảng viên có Huy hiệu 50 tuổi Đảng trở lên không được hưởng chế độ vào năm 2011, đến nay đã có 3 đảng viên thuộc Đảng bộ phường được nhận hỗ trợ và dự kiến trong năm 2019 có thêm 2 đảng viên và năm 2020 có thêm 5 đảng viên đủ tiêu chuẩn nhận hỗ trợ…

Nghe An: Cap uy phuong lap quy chi phu cap thang cho dang vien 50 tuoi Dang-hinh-anh-3
Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, đường nội khối 9 (phường Quỳnh Xuân, TX. Hoàng Mai) được nhân dân chung sức xây dựng khang trang. Ảnh: Thành Duy

"DẤU ẤN VỀ CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG"

Đây là chia sẻ của đồng chí Cao Xuân Thắng - Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân khi nói về Đề án xây dựng quỹ Đảng và phụ cấp cho đảng viên có Huy hiệu 50 tuổi Đảng trở lên không được hưởng chế độ. Theo đồng chí Thắng, vào thời điểm năm 2011, trên cơ sở tình hình thực tiễn của địa phương, qua rà soát có nhiều đảng viên không nhận được chế độ gì, Đảng bộ đã bàn bạc và nhận được sự đồng tình, thống nhất cao trong việc cần thiết hình thành quỹ Đảng để hỗ trợ cho những đảng viên không có chế độ. Trên cơ sở Nghị quyết của Đảng bộ, vào đầu năm, mỗi đảng viên trong Đảng bộ đều đóng 30.000 đồng và hoàn thành trước tháng 2 hàng năm, trừ những đảng viên được miễn đóng đảng phí, đảng viên 50 tuổi Đảng trở lên, đảng viên bị bệnh hiểm nghèo do chi bộ đề nghị và được Ban Thường vụ Đảng ủy xem xét quyết định.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, quỹ Đảng ở phường Quỳnh Xuân nhận được sự đóng góp đều đặn của các đảng viên, thậm chí có những đảng viên ủng hộ thêm với số tiền hàng triệu đồng, như đảng viên Nguyễn Cảnh Doạt đã ủng hộ 10 triệu đồng. Nhiều cá nhân, tổ chức khác nhận thấy được ý nghĩa của việc làm này cũng chung tay đóng góp cho quỹ Đảng. Nguồn quỹ được gửi tiết kiệm tại Quỹ tín dụng nhân dân phường, quản lý bởi một tổ giúp việc được thành lập gồm thành viên là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy và cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã. Đến nay, số dư quỹ Đảng của phường Quỳnh Xuân đã đạt trên 100 triệu đồng và được công khai, minh bạch theo định kỳ.

Nghe An: Cap uy phuong lap quy chi phu cap thang cho dang vien 50 tuoi Dang-hinh-anh-4
 

Từ nguồn quỹ trên, đảng viên từ 50 tuổi Đảng trở lên được hưởng mức phụ cấp quỹ Đảng là 180.000 đồng, nhận vào ngày 25 hàng tháng và nhận được thẻ bảo hiểm xã hội (nếu chưa có thẻ). Trường hợp đảng viên không có chế độ chưa đến 50 tuổi Đảng mà qua đời thì được cấp một khoản kinh phí thăm viếng bằng mức đã đóng góp quỹ của đảng viên đó.

“Chủ trương này có tính nhân văn sâu sắc trong Đảng, thể hiện sự sẻ chia tình cảm đồng chí, đồng đội nhằm ghi nhận công lao của cán bộ, đảng viên đã trọn đời cống hiến và đi theo Đảng. Đây cũng là giải pháp về tư tưởng rất tốt để vừa động viên cán bộ, đảng viên phấn đấu, vừa góp phần tăng cường mối đoàn kết, củng cố tổ chức cơ sở đảng nhằm xây dựng Đảng bộ vững mạnh” - Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân Cao Xuân Thắng chia sẻ.

Nghe An: Cap uy phuong lap quy chi phu cap thang cho dang vien 50 tuoi Dang-hinh-anh-5
Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân Cao Xuân Thắng (giữa) trao đổi với nhân dân khối 9. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Cao Xuân Thắng cũng cho biết, từ khi thực hiện chủ trương này, công tác tư tưởng trong toàn Đảng bộ, cũng như đối với nhân dân được thực hiện hiệu quả hơn. Đặc biệt là quần chúng, nhân dân, con cháu các gia đình đảng viên cảm nhận được tình cảm chân thành, sâu sắc của những đảng viên với nhau. Vì thế, vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng được nâng cao; số lượng quần chúng giác ngộ, phấn đấu, rèn luyện để đứng vào hàng ngũ của Đảng cũng tăng cao so với giai đoạn trước đây. Chỉ tính năm 2017, Đảng ủy phường đã kết nạp được 23 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên là đồng bào giáo dân. 6 tháng đầu năm 2018, phường cũng đã kết nạp được 10 đảng viên.

Về mô hình lập quỹ và chi trợ cấp cho đảng viên 50 tuổi Đảng trở lên, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và Khoa học, Bộ Công an đánh giá, đây là mô hình hay, cả nước chưa đơn vị nào làm được như Quỳnh Xuân.

Tin mới