mask

Nghệ An: Nâng cao năng lực quản lý, điều hành tài sản công

(Baonghean.vn) –Kiểm toán nhà nước sẽ phối hợp chặt với các cơ quan thanh tra khác để tránh trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán việc sử dụng ngân sách nhà nước.

Đồng chí Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán nhà nước phát biểu tại Hội nghị
Đồng chí Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán nhà nước phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phương Thuý
Sáng 5/8, tại TX Cửa Lò, Kiểm toán nhà nước và Thường trực HĐND, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán nhà nước với Thường trực HĐND, UBND tỉnh Nghệ An. Dự và chỉ đạo hội nghị, về phía Kiểm toán nhà nước có đồng chí Hồ Đức Phớc, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước; Nguyễn Quang Thành, Cao Tấn Khổng, Vũ Văn Hoà, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước; lãnh đạo Kiểm toán nhà nước KV2;  về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh.

Thực hiện Quy chế phối hợp, hàng năm, khi xây dựng kế hoạch kiểm toán của tỉnh Nghệ An, giữa KTNN với thường trực HĐND- UBND tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ từ khâu khảo sát, thu thập thông tin để đảm bảo chất lượng cho công tác lập kế hoạch kiểm toán, nhờ đó kế hoạch kiểm toán của cơ quan KTNN đã cơ bản phù hợp với yêu cầu của hoạt động giám sát, quản lý, sử dụng và điều hành ngân sách trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình kiểm toán tại địa phương, các đoàn kiểm toán của KTNN đã thường xuyên trao đổi với Thường trực HĐND- UBND tỉnh về tiến độ kiểm toán, những vướng mắc phát sinh để từ đó có sự phối hợp và xử lý kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An khẳng định Nghệ An sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để Kiểm toán nhà nước hoạt động tốt trê địa bàn tỉnh. Ảnh: Phương Thuý
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định Nghệ An sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để Kiểm toán nhà nước hoạt động tốt trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phương Thuý

Hàng năm, sau khi nhận được Báo cáo kiểm toán ngân sách của địa phương và các văn bản của KTNN về việc đôn đốc thực hiện các kiến nghị kiểm toán, UBND tỉnh đã kịp thời tổ chức và chỉ đạo thực hiện nghiêm các kết luận, kiến nghị của KTNN, đồng thời xử lý theo thẩm quyền các tồn tại, hạn chế theo kết luận và kiến nghị của KTNN.

Đồng chí Hồ Đức Phơcs trao tặng Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Kiểm toán nhà nước cho 18 cá nhân có thành tích xuất sắc
Đồng chí Hồ Đức Phớc trao tặng Kỷ niệm chương "Vì Sự nghiệp Kiểm toán nhà nước" cho 18 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phương Thuý

Đặc biệt, thông qua hoạt động kiểm toán tại địa phương, KTNN đã có nhiều kiến nghị quan trọng đối với HĐND, UBND tỉnh trong việc sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách do tỉnh Nghệ An ban hành không còn phù hợp với các quy định liên quan, đồng thời phối hợp với Thường trực HĐND- UBND tỉnh kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách không còn phù hợp.

Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động mời đại diện KTNN tham gia các phiên họp thường kỳ, các đoàn giám sát về nội dung quản lý và sử dụng ngân sách, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, quản lý ngân sách địa phương theo quy định của pháp luật.

a
Kiểm toán nhà nước tặng 5 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phương Thúy

Qua 3 năm thực hiện Quy chế phối hợp, những thông tin, dữ liệu trao đổi giữa KTNN với Thường trực HĐND- UBND tỉnh đã giúp Nghệ An xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT- XH, lập dự toán ngân sách, phòng chống tham nhũng lãng phí; phát huy tốt vai trò giám sát của nhân dân trong lĩnh vực này. Tuy nhiên sự phối hợp giữa các bên chưa thực sự chặt chẽ; việc trao đổi thông tin chưa thường xuyên.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quan tâm giúp đỡ KTNN hoàn thành nhiệm vụ được giao, mong muốn quan hệ phối hợp ngày càng chặt chẽ với mục tiêu quản lý hoạt động sử dụng ngân sách tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển KT- XH.

Tặng quà cho HĐND- UBND tỉnh Nghệ An
Tặng quà cho HĐND- UBND tỉnh Nghệ An

Đồng chí Hồ Đức Phớc cũng khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục chủ động cung cấp kịp thời cho tỉnh các thông tin về hoạt động kiểm toán, phối hợp chặt với các cơ quan thanh tra khác; đồng thời hạn chế tối đa các đoàn kiểm toán để tránh trùng lặp.

Song song với đó, giúp tỉnh trong đào tạo bồi dưỡng kiến thức quản lý, điều hành quản lý tài sản công, ngân sách cho đại biểu HĐND và lãnh đạo cấp tỉnh. Mong tỉnh tạo điều kiện cho hoạt động kiểm toán trên địa bàn, giám sát, yêu cầu khắc phục kịp thời các sai sót, lệch lạc của KTNN trên địa bàn, phối hợp làm tốt nhiệm vụ được giao; về phía KTNN cũng sẽ cùng phối hợp thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Dịp này, thay mặt Kiểm toán nhà nước, đồng chí Hồ Đức Phớc đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp kiểm toán nhà nước" cho 18 các nhân có thành tích xuất sắc. Kiểm toán nhà nước cũng trao tặng Nghệ An 05 ngôi nhà tình nghĩa.

Phú Hương

Tin mới