mask

Nghệ An: Nắng hạn gay gắt, thợ đào giếng kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt, nguồn nước khô cạn, người dân buộc phải đào thêm giếng để có nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất. Đây là thời điểm thợ đào giếng Nghệ An “vào mùa” làm ăn.
Mùa hạn, thợ đào, khoan giếng kiếm tiền triêu mỗi ngày. Video: Thanh Phúc

Một sáng hè nắng oi ả, chúng tôi theo chân anh Lê Văn Thảo, một thợ đào giếng lành nghề ở xóm 5, xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) di chuyển hơn 10 km đến xã Quỳnh Mỹ để đào giếng cho một hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt.

Anh Thảo cho biết: “Từ tháng 5 đến tháng 8 dương lịch, thời điểm thợ đào giếng phải làm việc cật lực do nhu cầu của người dân tăng cao. Có những ngày phải chạy sô nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách”.
Nghề đào giếng được coi là nghề
Nghề đào giếng được coi là nghề "Ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ" khi phải làm việc dưới lòng đất. Ảnh: Thanh Phúc

Mỗi khi có khách hàng liên hệ, anh huy động nhóm thợ 4 người với những dụng cụ đào giếng lỉnh kỉnh gồm: một bộ tời quay bằng tay, vài chiếc thùng bằng sắt đựng đất đá để kéo lên, một chiếc quạt để thổi không khí xuống, xà beng, búa, đục và cái xẻng.

Thông thường, để đào một cái giếng, nhóm thợ sẽ đào sâu xuống lòng đất từ 7 - 8 mét đến khi gặp trúng mạch nước; sau đó lắp ráp khoảng từ 15 - 17 chiếc cống bê tông được đúc sẵn rồi thả xuống đáy giếng. Bình quân mỗi ngày, nhóm thợ của anh Thảo chỉ đào được 1 bộ giếng có nước hoàn chỉnh. Mỗi giếng như vậy, tính cả cống và công, anh thu về từ 3,5 - 4 triệu đồng, mỗi thợ thu nhập 1 triệu đồng/ngày.

Là nghề vất vả, đòi hỏi thợ đào giếng phải có sức khỏe dẻo dai. Ảnh: Thanh Phúc
Là nghề vất vả, đòi hỏi thợ đào giếng phải có sức khỏe dẻo dai. Ảnh: Thanh Phúc

“Đào giếng tuy là nghề thời vụ đem lại thu nhập khá, tuy nhiên công việc này rất vất vả và nguy hiểm. Ở những khu vực núi cao, buộc phải đào sâu nên mỗi lần xuống đáy giếng là mỗi lần rủi ro cao, chỉ khi nào lên mặt đất mới chắc mình sống”, anh Thảo chia sẻ.

Nghề đào giếng và đúc cống giếng ở xã Quỳnh Diễn có cách đây hàng chục năm. Thời điểm đó, toàn xã có khoảng gần 50 hộ theo nghề đào giếng. Tuy nhiên, những năm gần đây, do công việc khá vất vả và nguy hiểm nên đến nay chỉ còn khoảng 7 - 8 hộ làm nghề, trong đó có khoảng 14 - 15 thợ đào giếng lành nghề, 30 - 40 lao động tham gia nghề đúc cống giếng.

Dù đem lại thu nhập cao song do quá vất vả nên số người theo nghề đào giếng ở Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) giảm mạnh. Ảnh: Thanh Phúc
Dù đem lại thu nhập cao song do quá vất vả nên số người theo nghề đào giếng ở Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) giảm mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Thời điểm nắng hạn, bên cạnh đào giếng thì thợ khoan giếng cũng rất “đắt khách”. Với ưu điểm là không chiếm diện tích, dễ khoan, dễ tìm nguồn nước và ít kinh phí nên giếng khoan được rất nhiều người dân lựa chọn. Hầu hết các công trình xây dựng, các vùng màu cần tưới tiêu đều phải thuê thợ khoan giếng. 

Anh Lê Duy Hùng, một thợ khoan giếng lâu năm ở xóm Mỹ Hạ (xã Hưng Lộc, TP.Vinh) cho biết: “Mùa hạn, nhu cầu nước tưới cho cây cối, hoa màu tăng cao; bên cạnh đó, cũng là mùa cao điểm để xây dựng nhà cửa, các công trình dân sinh nên nhu cầu khoan giếng tăng đột biến, tổ thợ làm cật lực từ sáng đến đêm khuya vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của khách. Đầu hè đến nay, chỉ nhận đơn khoan giếng ở thành phố Vinh, phục vụ các công trình xây dựng. Khách ở Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc gọi khoan giếng cho các vùng màu mà không dám nhận vì không đủ sức để làm”, anh Hùng cho biết thêm.

Tổ thợ khoan giếng của anh Lê Duy Hùng bắt đầu làm việc từ 4h sáng đến 22h giờ đêm vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách. Ảnh: Thanh Phúc
Tổ thợ khoan giếng của anh Lê Duy Hùng bắt đầu làm việc từ 4h sáng đến 22h giờ đêm vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách. Ảnh: Thanh Phúc

Trung bình mỗi ngày, tổ thợ 2-3 người có thể khoan được 5-7 giếng, tiền công mỗi giếng dao động từ 550.000 đồng - 800.000 đồng tùy độ sâu, thổ nhưỡng vùng đó dễ hay khó khoan. Mỗi ngày, thợ khoan giếng có thu nhập gần 1.000.000 đồng.

Là nghề vất vả, cực nhọc và phải đối mặt với hiểm nguy, ảnh hưởng đến tính mạng, do đó, dù thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày nhưng cũng ít người theo nghề. Cũng vì khan hiếm thợ nên “cầu” luôn nhiều hơn “cung”, vào mùa cao điểm, thợ đào, khoan giếng làm cật lực nhưng vẫn không xuể.

Tin mới