Nghệ An: Nắng nóng, xe bồn chen chúc bơm nước đi bán cho dân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu nước sinh hoạt tăng cao của người dân trong những ngày nắng nóng, nên tại những bến nước giếng khoan trên địa bàn thị xã Hoàng Mai luôn chen chúc cảnh xe bồn vào bơm nước, vận chuyển đi bán.
Clip: Xuân Hoàng - Q.An
Xe bồn chen chúc vào bơm nước tại một bến giếng khoan trên địa bàn xóm 5, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Quang An

Tại xóm 5, xã Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai) sáng 24/7, hàng loạt xe ô tô chở bồn chen nhau vào 1 bến nước để bơm. Khi bồn được bơm đầy nước, các tài xế khẩn trương vận chuyển đi bán khắp nơi cho người dân sinh hoạt.

Được biết, bến nước này của gia đình ông Nguyễn Huy Hội đã đầu tư khoan giếng trong vườn nhà, sau đó bơm lên bể chứa, từ bể chứa, sử dụng giàn máy bơm loại nhỏ để bơm nước vào bồn xe ô tô cho khách hàng.

Giàn máy bơm hút nước hoạt động hết công suất để cấp nước cho xe bồn mỗi ngày. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Tuấn, chủ phương tiện xe ô tô chở nước ở xóm 5, xã phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai cho biết, bồn của ông có khối lượng 5 m3 nước, mua nước tại bến với giá 25.000 đồng/bồn. Sau khi bơm đầy nước, ông Tuấn vận chuyển đi khắp trên địa bàn các huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai để bán cho hộ dân có nhu cầu.

Tùy theo quãng đường để định giá, nếu bán trên địa bàn phường Quỳnh Thiện thì 120.000 đồng/xe, càng xa thì giá càng lên cao, vì chi phí vận chuyển cao và mất nhiều thời gian.

Đây là nguồn nước ngầm do những hộ dân khoan giếng hút lên. Ảnh: Xuân Hoàng

"Những ngày nắng nóng kéo dài, nhiều hộ dân hết nước sinh hoạt, nên nghề bán nước lưu động cung ứng không kịp. Trên địa bàn xã Quỳnh Lộc và phường Quỳnh Thiện có hàng chục xe ô tô bồn, chuyên chở nước đi bán. Có thời điểm các bến nước cung cấp không kịp, nên mỗi ngày tôi chỉ chở khoảng 10 xe nước" - ông Tuấn chia sẻ. 

Vợ chồng anh Lâm Phương ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cho biết, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt của gia đình hết từ lâu. Để có nước sinh hoạt cho gia đình, vợ chồng anh phải mua nước với giá 40.000 đồng/m3. Khi cần, gọi điện thoại thì người ta chở đến tận nhà, bơm cả bồn nước vào bể. Tính ra, mùa hè này gia đình đã phải mua gần 20 m3 nước.
Việc thiếu nước sinh hoạt vào mùa hè đối với người dân trên địa bàn các huyện ven biển: Quỳnh Lưu, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai... xảy ra từ nhiều năm nay, dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng có thể nói là rất nhiều. Bởi vậy, việc một số người dân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai khoan giếng khai thác nguồn nước ngầm để bán nước sinh hoạt cho người dân là phổ biến và người dân phải mua nước sinh hoạt với giá "khủng" là điều đương nhiên.
Những chiếc xe bồn vận chuyển nước đi bán đến tận hộ dân. Ảnh: Quang An

Tìm hiểu được biết, hiện nay, trên địa bàn TX. Hoàng Mai có khoảng 5 - 7 bến nước khoan để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, tập trung nhiều ở xã Quỳnh Lộc.

Bên cạnh việc cung cấp nước cho người dân một số vùng trên địa bàn thị xã, thì các xe chở nước thường di chuyển đến các vùng Diễn Châu, Quỳnh Lưu... nơi có nhiều hộ dân đang thiếu nước.

Xuân Hoàng - Quang An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới