Nghệ An: Ngỡ ngàng hàng ngàn gốc cà chua thu hoạch mãi không hết

(Baonghean.vn) - Đến thăm nhà màng trồng hàng ngàn gốc cà chua giống mới Israel (Nuvi 708), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi cà chua trĩu quả, cây dài ngoẵng hàng chục mét, thu hoạch mãi không hết.

Cách đây gần 5 tháng, anh Trần Đức Tiến (SN 1969, chủ một nhà màng ở xóm Hướng Dương, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã mạnh dạn đưa cà chua giống mới của Israel (Nuvi 708) để trồng trên diện tích 750m2 với số lượng 2.400 gốc. Đến thời điểm này, hàng ngàn gốc cà chua đã cho trĩu quả, cây phát triển mạnh, ít bệnh tật, kháng được bệnh phấn trắng, sương mai.

Hàng ngàn gốc cà chua đã cho trĩu quả của gia đình anh Trần Đức Tiến. Ảnh: Việt Hòa
Hàng ngàn gốc cà chua đã cho trĩu quả của gia đình anh Trần Đức Tiến. Ảnh: Việt Hòa

Để có được thành quả này, anh Tiến đã ứng dụng tiến bộ mới trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng phân bón thông minh vào sản xuất cà chua giống mới của Israel trong nhà màng. Đây là loại phân bón một lần, tan đều trong quá trình sinh trưởng, cung cấp dinh dưỡng đều cho cây được gia đình anh Tiến nhập từ thành phố Hồ Chí Minh về để sản xuất.

Bên cạnh đó,  áp dụng công nghệ hệ thống tưới nước nhỏ tự động đến từng gốc cây, giúp vừa tiết kiệm nước, vừa giữ độ ẩm đồng đều của cây trong môi trường sống trong giá thể.
Chủ nhà màng Trần Đức Tiến cho biết, đây là vụ đầu tiên chúng tôi trồng cây cà chua giống mới Nuvi 708, với mức đầu tư khoảng trên 150 triệu đồng (trong đó nhà nước hỗ trợ gần 60 triệu đồng).
Anh Trần Đức Tiến thu hoạch cà chua giống mới của Israel (Nuvi 708). Ảnh: Việt Hòa
Anh Trần Đức Tiến thu hoạch cà chua giống mới của Israel (Nuvi 708). Ảnh: Việt Hòa

“Mỗi hạt cà chua có giá 3.000 đồng, trong quá trình trồng được sự tư vấn, hỗ trợ của kỹ thuật viên Viện giống cây trồng Trung ương và các chính sách phát triển nông nghiệp của các cấp ngành địa phương. Trong quá trình chăm sóc cũng gặp khó khăn như thời gian ra hoa phải điều chỉnh lượng nước cho phù hợp (trời nắng thì tăng lượng nước, còn mưa thì giảm)”

Anh Trần Đức Tiến chia sẻ

Có thể nói rằng việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cụ thể xây dựng mô hình sử dụng phân bón thông minh sản xuất cà chua giống mới của Israel trong nhà màng của hộ anh Trần Văn Tiến bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, đem lại kinh tế.
Đến thời điểm này, anh Tiến đã thu hoạch hơn 1,2 tấn, mức giá bán dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Với việc giống cây phát triển chiều dài hàng chục mét, có thể cho thu hoạch rất nhiều chùm quả, thời gian cho quả từ 5 – 6 tháng nữa, dự kiến số lượng cà chua của cả vườn khi kết thúc mùa vụ sẽ lên đến hàng chục tấn. Trồng cà chua trong nhà màng được coi là giải pháp tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp hiện đại, với nhiều ưu điểm vượt trội. Hình thức này sẽ giúp bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, sâu bệnh phá hoại, từ đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; tạo môi trường tốt cho cây sinh trưởng và phát triển. Việc sử dụng phân bón thông minh, kết hợp với hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ cho sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng.
 Cà chua Nuvi 708 là giống cà chua nhập ngoại của Israel, có vị ngọt vỏ mỏng ít hạt, thịt dày, trọng lượng trung bình 50 – 55 quả/1kg. Cà Nuvi dùng để chế biến món Salad, món tráng miệng thay hoa quả khác.
Cà chua Nuvi 708 là giống cà chua nhập ngoại của Israel, có vị ngọt vỏ mỏng ít hạt, thịt dày, trọng lượng trung bình 50 – 55 quả/1kg. Cà Nuvi dùng để chế biến món Salad, món tráng miệng thay hoa quả khác.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết:  Việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống, cụ thể ở đây phát triển giống cây cà chua nhập ngoại của Israel đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Hiện nay trên địa bàn xã Diễn Thành, ngoài nhà màng của ông Trần Văn Tiến, còn có một hộ dân sản xuất giống cà chua này nhưng là ở ngoài trời.

“Giống cà chua Nuvi 708 được sản xuất sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình. Trong thời gian tới, huyện  sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ nhân rộng mô hình này để bà con trên địa bàn nâng cao năng suất cây trồng, phát triển kinh tế”

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu

Tin mới