mask

Nghệ An: Người dân hốt hoảng tháo chạy vì ‘hố tử thần’ xuất hiện dưới nền nhà

(Baonghean.vn) - Đang ngủ thì vợ chồng chị Nga bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn, sau đó là nền nhà dần bị sụt lún.
0:00 / 0:00
0:00

Khoảng 5h sáng 27/5, vợ chồng chị Lê Thị Nga (46 tuổi, bản Na Hiêng, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp), đang ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn. Hốt hoảng chạy ra phía sau nhà, chị Nga phát hiện một “hố tử thần” đang dần sụt lún dưới móng nhà. Vợ chồng chị Nga lập tức hô hoán hàng xóm đến hỗ trợ.

Nghệ An: Người dân hốt hoảng tháo chạy vì ‘hố tử thần’ xuất hiện dưới nền nhà ảnh 1

Hàng xóm đến hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản ra bên ngoài. Ảnh: H.T

Sau tiếng gào khóc kêu cứu của chị Nga, hàng chục người dân trong bản đã có mặt để giúp gia đình vận chuyển toàn bộ tài sản ra bên ngoài.

Ngôi nhà của chị Nga khá kiên cố, nằm ngay trước cổng trụ sở xã Châu Hồng. Ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, nhận được tin báo, ông đã cử cán bộ công an lập tức có mặt để hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản, đồng thời cắm biển cảnh báo, cấm người dân vào bên trong ngôi nhà để đảm bảo an toàn.

Nghệ An: Người dân hốt hoảng tháo chạy vì ‘hố tử thần’ xuất hiện dưới nền nhà ảnh 2

"Hố tử thần" ngay dưới nền nhà, ban đầu chỉ có đường kính 1m nhưng hiện đã rộng khoảng 8m. Ảnh: H.T

Hiện trường cho thấy, “hố tử thần” này khá rộng, sâu hun hút và đang có hiện tượng sụt dần. Hố này nằm ngay dưới phòng ngủ của vợ chồng chị Nga. “Hố này ban đầu chỉ có đường kính khoảng 1m, nhưng sau 2 tiếng đã ăn rộng đến 8m. Nhiều khả năng ngôi nhà sẽ bị đổ sập”, ông Hóa nói và cho biết thêm, cũng như hàng loạt ngôi nhà khác trong bản, trước đó ngôi nhà của chị Nga cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt nẻ.

Nghệ An: Người dân hốt hoảng tháo chạy vì ‘hố tử thần’ xuất hiện dưới nền nhà ảnh 3

Ngôi nhà đã bị cắm biển cảnh báo, cấm người dân vào bên trong. Ảnh: H.T

Theo báo cáo mới nhất của UBND xã Châu Hồng, đến nay đã có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục “hố tử thần”. Trong khi, toàn xã chỉ có vỏn vẹn 900 hộ dân. Nhiều trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự. Nghiêm trọng nhất là các vết nứt ở Trường THCS Châu Hồng, đe dọa tính mạng của hàng trăm giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, trụ sở xã Châu Hồng được đầu tư hàng tỷ đồng, mới nghiệm thu được 1 năm nhưng cũng xuất hiện hàng loạt vết nứt chạy dọc tường, rộng gần 2cm…

Châu Hồng được xem là thủ phủ khoáng sản với 11 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, bao gồm 5 doanh nghiệp khai thác quặng, 7 doanh nghiệp khai thác đá. Người dân và chính quyền xã Châu Hồng cho rằng, nguyên nhân tình trạng sụt lún, giếng cạn bất thường là do khai thác khoảng sản làm cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Tin mới