mask

Nghệ An: Người dân khốn khổ vì nhà trẻ bịt cống thoát nước gây ô nhiễm môi trường

(Baonghean.vn) - Nhà trẻ tự ý xây tường chắn ngang mương thoát nước, gây ô nhiễm môi trường ngay ở TP Vinh. Mặc dù chính quyền đề nghị tháo dỡ, nhưng gần 1 năm qua vẫn không được xử lý.

Nhiều năm nay, gia đình ông Vương Đình Hòe (xóm 1, xã Nghi Phú, TP Vinh), luôn bị mùi hôi thối bốc lên từ cống thải hành hạ. Nước từ cống rãnh bị tắc nghẽn, chảy lênh láng trước cửa nhà. Không chỉ ông Hòe, nhiều hộ gia đình khác ở xóm này cũng lâm vào cảnh tương tự. Tuy nhiên, ông Hòe nói rằng, ông không nhớ nổi đã gửi bao nhiêu lá đơn tới bao nhiêu cơ quan chức năng, với chỉ một mong muốn lấy lại mương thoát nước đã bị lấn chiếm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cống bị bịt kín khiến nước chảy lênh láng, bốc mùi hôi thối trước cửa nhà dân. Ảnh: Tiến Hùng
Cống bị bịt kín khiến nước chảy lênh láng, bốc mùi hôi thối trước cửa nhà dân. Ảnh: Tiến Hùng

Hệ thống mương thoát nước chảy qua xóm 1 (Nghi Phú) mà ông Hòe nhắc đến được làm từ hơn 20 năm trước. Hệ thống mương nước rộng gần 1 mét để chứa nước thải của các gia đình xung quanh. Theo ông Hòe, mương thoát nước này chưa một lần bị quá tải. Nhưng cuối năm 2018, nhà trẻ Hoa Hướng Dương đi vào hoạt động, chủ trường đã ngang nhiên bịt kín lối đi trên mương, làm ách tắc dòng chảy, gây ra tình trạng ô nhiễm.

Nhà trẻ Hoa Hướng Dương. Ảnh: Tiến Hùng
Nhà trẻ Hoa Hướng Dương. Ảnh: Tiến Hùng

Không chịu đựng nổi mùi hôi thối kèm nước thải chảy lên láng trên đường, tháng 4/2019, gia đình ông Hòe làm đơn kiến nghị lên xã Nghi Phú. Cán bộ xã sau đó đã xuống kiểm tra nhưng vẫn không xử lý tình trạng này. Bức xúc, ông Hòe tiếp tục gửi đơn lên Chủ tịch UBND TP Vinh.

Sau khi có công văn của UBND TP Vinh giao xử lý, lúc này cán bộ xã Nghi Phú mới tiếp tục xuống kiểm tra đồng thời có công văn yêu cầu nhà trẻ Hoa Hướng Dương xử lý tình trạng này.

Theo công văn này, xã Nghi Phú xác định nhà trẻ đã xây tường chắn lối đi trên mương, đồng thời chiếm dụng mặt mương để sử dụng và để các đồ dùng sinh hoạt khác. Nước thải của nhà trẻ thoát ra đoạn mương chung phía sau nhà, nhưng do đoạn mương không có chỗ thoát và cao hơn mặt đường trước nhà các hộ dân nên nước thải thấm ra, đọng trên mặt đường gây ô nhiễm....

Nước thải bốc mùi hôi thối hành hạ người dân từ hơn một năm qua nhưng không được xử lý. Ảnh: Tiến Hùng
Nước thải bốc mùi hôi thối hành hạ người dân từ hơn 1 năm qua nhưng không được xử lý. Ảnh: Tiến Hùng

Xác định việc thoát nước của nhà trẻ đã ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt chung, UBND xã Nghi Phú yêu cầu nhà trẻ này phải “khắc phục tình trạng ô nhiễm, đồng thời có phương án lắp đặt đường ống thoát nước riêng.

Xã cũng yêu cầu nhà trẻ Hoa Hướng Dương phải tháo bỏ bức tường chắn ngang mương, không để các vật dụng sinh hoạt trên mương. Thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 20/5/2019. Sau thời gian trên, nhà trẻ không tự tháo dỡ thì UBND xã Nghi Phú sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, đồng thời sẽ kiến nghị TP Vinh đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép”.

Xã Nghi Phú cũng giao Đội Quy tắc đô thị xã giám sát, kiểm tra vụ việc này. Tuy nhiên, sau đó nhà trẻ vẫn không chịu tháo dỡ, mà còn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù vậy, chính quyền xã Nghi Phú vẫn không có động thái gì, dù trước đó đã kết luận sẽ cưỡng chế và kiến nghị đình chỉ hoạt động.

Kể từ đó, các hộ gia đình bị ảnh hưởng đã gửi hàng loạt lá đơn nhưng vẫn không được xử lý. “Buổi đêm nhà trẻ xả nước giặt, nước đọng thoát ra từ mương khiến ruồi, muỗi phát triển. Trời nắng thì mùi hôi thối bốc lên, còn trời mưa thì nước từ cống nhà trẻ tràn ra gây ngập. Chúng tôi phải đóng kín tất cả các cửa vì không chịu được mùi hôi cũng như muỗi bay vào nhà”, bà Lê Thị Thủy, một hộ dân ở xóm 1 bức xúc.

Đầu năm 2020, sau khi nhận được thông tin từ những hộ dân này, phóng viên Báo Nghệ An đã phản ánh tới Chủ tịch UBND xã Nghi Phú. Vị này cho biết, sẽ cho cán bộ xã đến kiểm tra đồng thời xử lý, tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn không được giải quyết.

Trước đó, ngày 31/12/2019, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cũng có công văn gửi xã Nghi Phú về việc xử lý đơn của ông Vương Đình Hòe. TP Vinh yêu cầu xã Nghi Phú phải kiểm tra, xử lý, trả lời công dân trước ngày 20/1/2020, tuy nhiên đến nay, gần 1 tháng đã trôi qua, ông Vương Đình Hòe cho biết xã Nghi Phú vẫn chưa xử lý, thậm chí vẫn không trả lời đơn thư của ông như TP Vinh đã yêu cầu. Trong khi đó, tình trạng ô nhiễm thì ngày càng nghiêm trọng.

Tin mới