Nghệ An: Người nuôi gà lỗ nặng vì giá giảm sâu, không tiêu thụ được

(Baonghean.vn) - Nhiều địa phương đang phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nên gà thịt đến kỳ xuất chuồng không tiêu thụ được, khiến các chủ trại gà trên địa bàn Nghệ An lỗ nặng.
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, gà thịt nuôi theo hình thức công nghiệp trên địa bàn Nghệ An giảm sâu xuống 40.000 đồng/kg vẫn không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, gà thịt nuôi theo hình thức công nghiệp trên địa bàn Nghệ An giảm sâu xuống 40.000 đồng/kg vẫn không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng 

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó có Nghệ An. Vì thế việc lưu thông và tiêu thụ gà thịt gặp bế tắc, nhất là tại những địa phương có số lượng trang trại gà quy mô lớn. Gà rớt giá, khó tiêu thụ và người chăn nuôi chịu thua lỗ nặng do phải đầu tư thức ăn hàng ngày, trong khi gà đã hết tuổi lớn.

Ông Nguyễn Ngụ ở xóm 3, xã Diễn Trung (Diễn Châu) băn khoăn, hiện trong chuồng còn khoảng 7 nghìn con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng gần 15 ngày nay, nhưng không thể bán được. "Thông thường mỗi lứa gà chăm sóc gần 65 ngày là xuất chuồng, nhưng lứa gà này đã 90 ngày mà vẫn chưa xuất bán được. Gà không xuất bán được, cũng phải đầu tư thức ăn đầy đủ, tính ra 1 con gà trọng lượng từ 2 kg trở lên như thế này, ăn hết 2.000 đồng thức ăn/ngày. Như vậy mỗi ngày gia đình phải đầu tư khoảng 14 triệu đồng thức ăn cho gà, nhưng không thu lại được gì, vì đã hết kỳ sinh trưởng. Chưa kể giá bán gà thịt hiện chỉ còn 40.000 đồng/kg, chưa đủ vốn đầu tư", ông Nguyễn Ngụ chia sẻ.
Người chăn nuôi gà thịt trên địa bàn xã Diễn Trung đang thua lỗ vì gà đến kỳ xuất chuồng không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Người chăn nuôi gà thịt trên địa bàn xã Diễn Trung đang thua lỗ vì gà đến kỳ xuất chuồng không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Sỹ ở xóm 4, xã Diễn Trung cũng như đang ngồi trên đống lửa, khoảng 5 nghìn con gà thịt chỉ còn 3 ngày nữa là đến kỳ xuất chuồng, nếu không xuất bán được sẽ dẫn đến thua lỗ nặng. "Gia đình đang phải chấp nhận mất không mỗi ngày chục triệu đồng để mua thức ăn cho gà. Nếu không chăm sóc đầy đủ, sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng và chất lượng cả đàn gà", ông Sỹ cho hay.

Hiện nay giá gà thịt giảm sâu, từ 55.000 đồng/kg xuống còn 40.000 đồng/kg, nhưng đáng lo hơn là gà đến kỳ xuất chuồng mà không tiêu thụ được. Một lứa gà thịt, thường bà con đầu tư chăm sóc trong vòng 65 ngày là xuất chuồng, mỗi con gà đạt trọng lượng trên dưới 2 kg. Nếu gà bán với giá 40.000 đồng/kg như hiện nay là lỗ khoảng 10.000 đồng/con, và kéo dài thêm ngày nào thì người chăn nuôi thua lỗ ngày đó.

Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX Chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung

Ông Hòa cho hay, đến ngày 3/9, cả HTX còn 70.000 con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa bán được, tính ra mỗi ngày các chủ trại gà trên địa bàn xã thua lỗ hàng trăm triệu đồng. 
Tìm hiểu thị trường gà thịt tại các địa phương khác trong tỉnh cho thấy, hiện tại các thương lái tạm dừng mua bán gà, các điểm dịch vụ giết mổ gà cũng tạm nghỉ, do thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19, nên bế tắc trong khâu tiêu thụ gà thịt./.

Tin mới