mask

Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 21/9 trên địa bàn tỉnh có 2 ổ dịch tại huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp. Tuy nhiên, dịch bệnh này sẽ có nguy cơ lây lan tại một số địa phương khác khi thời tiết mưa nhiều.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi ảnh 1

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra với mức độ nhỏ lẻ tại một số địa phương. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên một số địa phương của Nghệ An, khiến người chăn nuôi lo lắng, nhất là các trang trại, gia trại nơi được nuôi với số lượng lợn lớn, nếu xảy ra dịch sẽ gây thiệt hại nhiều về kinh tế.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Thời điểm đầu năm 2022, trên địa bàn Nghệ An có 7 ổ dịch tại 7 huyện. Tuy nhiên, được sự vào cuộc của các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, do vậy tính đến ngày 21/9 trên địa bàn tỉnh chỉ còn 2 ổ dịch tại 2 huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp.

Theo ông Quỳnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra dai dẳng tại một số địa phương, khó có thể chấm dứt được là do một số hộ chăn nuôi chưa ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch, trong khi đó, những địa phương này trước đây đã từng xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi nên dễ tái phát.

Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi ảnh 2

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch cho đàn lợn, trong đó, có phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Xuân Hoàng

"Đang là mùa mưa, do vậy, sau những đợt mưa lớn, xác động vật và chất thải từ động vật trôi theo dòng nước, nên nguy cơ cao sẽ tái bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Để phòng, chống bệnh dịch này, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch: Nấu chín thức ăn cho lợn, phun hóa chất và rắc vôi bột khử trùng chuồng trại, mua con giống rõ nguồn gốc... đặc biệt là tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi", ông Ngô Đức Quỳnh khuyến cáo./.

Tin mới