Nghệ An: Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ dòng người hồi hương đi qua địa bàn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, số lượng công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê, đi qua địa bàn Nghệ An tăng đột biến. Nguy cơ lây lan dịch Covid-19 là rất lớn nếu không có sự quản lý, kiểm soát chặt.
Trong buổi sáng và trưa ngày 6/10, có nhiều nhóm công dân tỉnh khác đi rải rác trên Quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An. Ảnh Thành Cường
Trong buổi sáng và trưa ngày 6/10, có nhiều nhóm công dân tỉnh khác đi rải rác trên Quốc lộ 1A qua địa bàn Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Trong 3 ngày (từ ngày 4-6/10/2021) đã có 6.740 công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê bằng xe máy. Trong đó, có 2.870 người là công dân Nghệ An, 3.870 người công dân các tỉnh, thành phía Bắc.
Hỗ trợ người trở từ các tỉnh, thành phía Nam trở về quê, đồng thời làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đã thành lập Tổ công tác đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương; tổ chức tiếp nhận công dân Nghệ An, tùy theo đối tượng mà tổ chức cách ly một cách phù hợp. Tỉnh hỗ trợ tiền ăn, chi phí xét nghiệm ở mức tối thiểu cho công dân cách ly tập trung.
Họ sử dụng các dịch vụ ăn uống tại hàng quán ở huyện Nghi Lộc trên đường hồi hương. Ảnh: Thành Cường
Người dân dừng ăn uống tại hàng quán ở huyện Nghi Lộc trên đường hồi hương. Ảnh: Thành Cường
Đối với công dân tỉnh khác đi qua địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An giao Công an tỉnh bố trí xe dẫn đường và xe chốt đoàn để hỗ trợ tất cả công dân tiếp tục di chuyển và bàn giao cho tỉnh Thanh Hóa đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; giao UBND thành phố Vinh bố trí dựng nhà bạt và ghế ngồi đảm bảo tối thiểu là 300 người; chuẩn bị suất ăn nhẹ và nước uống cho tất cả công dân; bố trí khu vệ sinh và đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực cầu Bến Thủy 2.
Đến thời điểm này, việc đón công dân Nghệ An trở về cách ly nhìn chung đã và đang đảm bảo tốt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc quản lý, đảm bảo phòng chống dịch cho địa bàn nơi những công dân khác đi qua thì chưa thực sự an toàn.
Xe của nhóm anh Lỳ Bá Xài hư nên đưa vào sửa tại một cửa hàng ở huyện Diễn Châu. Ảnh Thành Cường
Xe của nhóm anh Lỳ Bá Xài (từ Bình Dương về Hà Giang) bị hư nên đưa vào sửa tại một cửa hàng ở huyện Diễn Châu. Ảnh: Thành Cường
Ghi nhận thực tế cho thấy: Trong ngày 06/10, có rất nhiều nhóm nhỏ công dân tỉnh bạn đi qua địa bàn Nghệ An. Những nhóm người này đã dừng lại mua bán, sử dụng các dịch vụ được cung ứng như ăn uống, sửa xe… tại các hàng quán trên địa bàn các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu.
Điều đáng nói, việc tiếp xúc của người cung cấp dịch vụ với công dân trở về từ vùng dịch chưa đảm bảo an toàn phòng chống dịch… Đáng lo ngại không kém là việc các công dân tỉnh khác đi qua địa bàn không theo một tuyến đường cố định. Trưa ngày 07/10, nhiều nhóm công dân đã từ Quốc Lộ 1A, lên Quốc lộ 48 rồi theo đường Hồ Chí Minh để tiếp tục ra các tỉnh phía Bắc.
Một nhóm công dân từ Quốc lộ 1A rẽ lên Quốc lộ 48 rồi theo đường mòn Hồ Chí Minh ra Bắc. Ảnh: Thành Cường
Một nhóm người từ Quốc lộ 1A rẽ lên Quốc lộ 48 rồi theo đường mòn Hồ Chí Minh ra Bắc. Ảnh: Thành Cường
Từ ghi nhận thực tế cho thấy: Việc đưa đón công dân tỉnh khác đi qua địa bàn cần được chú ý, làm tốt hơn. Nguy cơ dịch Covid-19 lây lan từ những người hồi hương này là rất lớn. Các sở, ngành, địa phương cần căn cứ chức năng nhiệm vụ có các biện pháp thích ứng với tình hình mới để đảm bảo nghiêm túc, chu đáo, hỗ trợ tối đa cho người dân và yêu cầu tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới