mask

Nghệ An: Nhà máy dứa không liên kết với nông dân bao tiêu sản phẩm

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu hiện có hơn 700 ha dứa, người trồng dứa đang vào vụ thu hoạch. Một phần sản phẩm dứa Queen này bán lẻ trên thị trường, phần lớn các thương lái tìm đến các nhà máy ngoài tỉnh.

Thương lái đến tận vườn thu mua dứa cho bà con xã Quỳnh Thắng
Thương lái đến tận vườn thu mua dứa cho bà con xã Quỳnh Thắng

Những ngày này, bà con nông dân 3 xã: Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng và Tân Thắng của huyện Quỳnh Lưu đang bước vào vụ thu hoạch dứa. Hàng ngày, những chiếc xe ô tô, xe máy từ khắp nơi đến thu mua dứa đi tiêu thụ.

Theo bà con cho biết, năm nay dứa giảm sản lượng so với năm trước, nhưng giá bán cao hơn. Loại quả to trên 4 lạng/quả có giá 7.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn dưới 5 nghìn đồng/kg.

Vợ chồng anh Lê Đăng Tiến thu mua dứa cho bà con trong vùng để vận chuyển ra các nhà máy phía Bắc bán nhập.
Vợ chồng anh Lê Đăng Tiến thu mua dứa cho bà con trong vùng để vận chuyển ra các nhà máy phía Bắc bán nhập.

Vợ chồng anh Lê Đăng Tiến, xóm 12/9, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu là người chuyên thu mua dứa cho bà con trong vùng, cho biết: Năm nào cũng vậy, trước khi vào vụ thu hoạch dứa, vợ chồng trực tiếp đến các nhà máy chế biến dứa phía Bắc để hợp đồng mua bán, tiêu thụ dứa cho bà con. Từ đầu vụ đến nay, vợ chồng anh đã thu mua được gần 500 tấn dứa cho bà con.

Trong đó, phần lớn vận chuyển ra Thanh Hóa, Ninh Bình và Bắc Giang nhập cho nhà máy. Một phần ít thuộc loại quả nhỏ bán nhập cho lái buôn bán lẻ tại các chợ. Theo anh Tiến, với diện tích và sản lượng dứa của 3 xã này, nếu không có nhà máy ở các tỉnh khác thu mua thì khó mà tiêu thụ hết trên thị trường bán lẻ này. Tới đây vợ chồng anh tiếp tục hợp đồng với các nhà máy ngoài tỉnh, thu mua dứa cho bà con, thuê xe ô tô vận chuyển ra tận nơi bán nhập. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào giá cả mới quyết định được, bởi các tỉnh phía Bắc cũng chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch dứa.

Ngoài thu mua cho bà con, gia đình anh Tiến còn trồng 7 ha dứa. Chị Liêu, vợ anh tiến cho biết: Năm nay do nắng hạn nên nhìn chung sản lượng dứa giảm so với năm trước, nhưng bù lại giá bán cao hơn. Loại từ 4 lạng/quả trở lên, đầu vụ thu mua 7.000 đồng/kg, loại dưới 4 lạng trở xuống 5.500 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Huệ, nông dân xã Tân Thắng bộc bạch: Sản xuất dứa, nếu dựa vào thị trường tự do thì người trồng dứa lúc nào cũng lo không bán được. Do vậy, khi quả dứa chưa thực sự chín đã vội thu hoạch để bán cho được giá.

Dứa Queen được trồng ở Quỳnh Lưu thơm, ngọt nên dễ bán lẻ trên thị trường.
Dứa Queen được trồng ở Quỳnh Lưu thơm, ngọt nên dễ bán lẻ trên thị trường.

Anh Hồ Diên Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, cho rằng: Dứa là một trong những cây mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương, do vậy địa phương vẫn đang vận động bà con mở rộng diện tích, trong khi thị trường tiêu thụ tự do đang mạnh. Tuy nhiên để cây dứa phát triển một cách bền vững, địa phương mong muốn có nhà máy bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Dứa được thu hoạch chất đống tại vườn, chờ thương lái đến thu mua
Dứa được thu hoạch chất đống tại vườn, chờ thương lái đến thu mua.

Điều băn khoăn của bà con là trên địa bàn đã có nhà máy, nhưng không tổ chức thu mua dứa cho bà con. Tìm hiểu vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Chinh - Phó Giám đốc Nhà máy chế biến nước hoa quả Quỳnh Châu, cho biết: Trước đây nhà máy sản xuất dứa cô đặc, nên nhà máy quy hoạch vùng nguyên liệu dứa Cayen tại 3 xã: Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng và Tân Thắng.

Tuy nhiên dây chuyền hoạt động không hiệu quả nên chuyển sang chế biến hoa quả xuất khẩu. Riêng sản phẩm dứa, năm nào nhà máy cũng tổ chức thu mua cho bà con, nhưng do sản xuất dứa cắt lát đông lạnh xuất khẩu phụ thuộc vào đơn đặt hàng.

Năm ngoái nhà máy có thu mua 100 tấn dứa, năm nay đến thời điểm này đã có một số đơn đặt hàng, do vậy tới đây nhà máy sẽ tổ chức thu mua. Do không liên kết với nông dân để tạo vùng nguyên liệu nữa, quan điểm của nhà máy là không can thiệp vào khâu tiêu thụ dứa của bà con. Khi nào nhà máy tổ chức thu mua, thì đơn vị sẽ thông báo giá thu mua cho bà con được biết.

Huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 700 ha dứa, sản lượng ước khoảng 9 nghìn tấn quả. Đa phần bà con trồng giống dứa Queen, thơm, ngọt,  dễ tiêu thụ trên thị trường tự do. Tuy nhiên, theo tìm hiểu qua người trồng dứa  thì tình trạng  không có nhà máy tiêu thụ dứa không thể bền vững.

Xuân Hoàng

Tin mới