Nghệ An: Nhiều hồ chứa khô cạn, lúa hè thu thiếu nước tưới trầm trọng

(Baonghean.vn) - Nắng nóng liên tiếp kéo dài khiến cho nhiều hồ chứa trên địa bàn Nghệ An khô cạn, hiện nay một số diện tích lúa ở vùng hồ đã thiếu nước tưới nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới lúa vụ hè thu.
Hồ chứa nước Khe Giang ở xóm Hậu Thành, xã Tây Thành (Yên Thành) cạn kiệt nước (Ảnh chụp ngày 22/6). Ảnh: Văn Trường

Có mặt trên cánh đồng lúa ở xóm Hậu Thành, xã Tây Thành (Yên Thành), thấy bà con nông dân đang be bờ đắp lại bờ ruộng. Ông Trần Nam - một nông dân ở xóm Hậu Thành cho biết: Gia đình làm 2 sào lúa hè thu, do hồ chứa cạn nước nên ruộng lúa đã thiếu nước, chúng tôi đang tính đưa máy bơm điện mini ra khe, suối bơm nước lên cứu lúa.

Men theo bờ ruộng chúng tôi tìm đến hồ chứa Khe Giang ở xóm Hậu Thành, hồ chứa khô cạn, chỉ còn một vũng nước nhỏ giữa lòng hồ. Được biết, xóm Hậu Thành có gần 10 ha lúa, nếu trời không mưa, nguồn nước tưới sẽ rất khó khăn.

Một số diện tích lúa gieo sạ ở xã Quang Thành (Yên Thành) thiếu nước (Ảnh chụp ngày 21/6). Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Công Triều - Chủ tịch UBND xã Tây Thành (Yên Thành) cho biết thêm: Địa bàn xã Tây Thành có trên 20 hồ chứa vừa và nhỏ phục vụ cho 150 ha lúa hè thu, tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài nên hiện có trên 10 hồ chứa đã cạn nước, như các hồ chứa Hố Lở, Khe Giang…

Để đối phó với tình hình hạn hán, xã sẽ cho đặt máy bơm dầu ở hồ chứa Khe Chò, Khe Chuối bơm bổ sung cho các diện tích lúa ở xã Hậu Thành. Huy động hàng trăm máy bơm điện mini tận dụng các nguồn nước hồi quy khe, suối để bơm cứu lúa.

Một trong những lưu vực hồ chứa Vệ Vừng thuộc xã Đồng Thành nước khô cạn, trâu, bò ra giữa lòng hồ gặm cỏ (Ảnh chụp ngày 21/6). Ảnh: Văn Trường

Thời điểm này tại hồ chứa Vệ Vừng (xã Đồng Thành) có nhiều khu vực đã trơ đáy, trâu, bò ra tận giữa lòng hồ để ăn cỏ. Ông Ngô Xuân Trang - Cụm trưởng Cụm hồ Nam (Xí nghiệp Thủy lợi Yên Thành) cho biết: Hồ chứa Vệ Vừng có dung tích 22 triệu m3 nước, tưới cho trên 500 ha lúa của 7 xã thuộc huyện Yên Thành. Do nắng nóng liên tiếp kéo dài nên đến nay mực nước ở lòng hồ Vệ Vừng chỉ đạt trên 20% dung tích.

Do vậy, việc phục vụ nước tưới rất căng thẳng, giải pháp đặt ra hiện nay là hồ Vệ Vừng mở cống tiết kiệm nước theo đợt, khuyến cáo người dân sử dụng nước hợp lý.  Đồng thời phối hợp với xã Phúc Thành cho 3 trạm bơm điện hoạt động để tưới bổ sung cho trên 60 ha lúa. Cho đặt các máy bơm dã chiến bơm bổ sung nước từ hồ Quản Hài sang tưới cho các diện tích lúa ở hồ chứa Vệ Vừng.

Hồ Đồn Húng ở xã Hùng Thành (Yên Thành) trơ đáy(Ảnh chụp ngày 21/6). Ảnh: Văn Trường
Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho hay: Vụ hè thu năm nay Yên Thành gieo cấy trên 10.000 ha lúa, trong đó, vùng hồ chứa trên 2.500 ha. Huyện có gần 200 hồ chứa, hiện nay mực nước chỉ đạt từ 30-50% dung tích, trong đó, có nhiều hồ chứa ở địa phương cạn kiệt nguồn nước. Để đối phó với tình hình nắng hạn, ngay từ đầu vụ hè thu, huyện Yên Thành đã rà soát, cân đối lại nguồn nước vùng hồ chứa... 
Hồ chứa nước xã Tiến Thành (Yên Thành) khô cạn nước từ nhiều tháng nay(Ảnh chụp ngày 21/6). Ảnh: Văn Trường.

Thời tiết nắng nóng kéo dài, đã gây ra tình trạng nhiều hồ chứa trên địa bàn huyện Nghi Lộc khô hạn. Quan sát tại hồ chứa nước Khe Xiêm ở xã Nghi Hưng hiện nay nguồn nước ngày càng cạn, nhiều diện tích lúa đã bị thiếu nước. Ông Nguyễn Viết Thanh - Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng cho biết: Hồ chứa nước Khe Xiêm tưới cho trên 120 ha lúa, nhưng đến nay chỉ còn trên 35% lượng nước, nếu trời nắng nóng kéo dài sẽ phương án cuối cùng là đặt bơm dã chiến bơm nước từ lòng hồ ra cứu lúa.

Năm nay huyện Nghi Lộc gieo cấy trên 6.000 ha, trong đó, có trên 3.700 ha vùng hồ chứa. Do nắng nóng kéo dài nên 42 hồ chứa ở huyện Nghi Lộc hiện chỉ còn từ 30-50% lượng nước trong lòng hồ. Hiện nay, huyện Nghi Lộc đang thực hiện các giải pháp sử dụng các trạm bơm điện, bơm dã chiến bơm nước từ hệ thống sông Cấm, sông cụt… lên bổ sung cho diện tích lúa ở các xã Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Lâm… Để dành nước lòng hồ để phục vụ cho giai đoạn lúa làm đòng, trổ bông.

Nghệ An có 1.061 hồ chứa, trong đó, có 98 hồ chứa do doanh nghiệp Nhà nước quản lý, còn lại là do các địa phương huyện, xã quản lý, mức nước đạt từ 40-50 %. Số lượng hồ chứa do địa phương quản lý có khoảng trên 50% mực nước giảm, chỉ đạt từ 25 - 30%, trong đó, có nhiều hồ cạn kiệt. Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiếu nước, khô hạn gây ra.
Hồ chứa nước Khe Xiêm ở xã Nghi Hưng (Nghi Lộc) chỉ còn ít nước giữa lòng hồ. Ảnh chụp ngày 20/6. Ảnh: Văn Trường

Chi cục Thủy lợi Nghệ An đã khuyến cáo các địa phương cần có phương án chống hạn cho từng vùng, quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát nước của các hồ chứa, có kế hoạch cụ thể bố trí lịch tưới nước như tưới luân phiên, tiết kiệm nước; đồng thời chỉ đạo các địa phương rà soát lại kế hoạch điều chỉnh mùa vụ sản xuất, cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nguồn nước, hướng dẫn các địa phương chuyển sang trồng một số loại cây màu thích hợp ở các vùng có khó khăn về nguồn nước.

 
Hạn hán khốc liệt, cá chết khô ở Nghệ An

Hạn hán khốc liệt, cá chết khô ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước tại sông Cấm, đoạn qua huyện Nghi Lộc (Nghệ An) xuống thấp kỷ lục. Các loại thủy sản như cá, ốc, ngao...chết trắng đầy sông.

Văn Trường

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới