mask

Nghệ An: Nhộn nhịp không khí sản xuất đầu năm

(Baonghean) - Thời điểm đầu xuân mới này, trong các nhà máy, xí nghiệp, trên các công trường thi công dự án... của Nghệ An đã vào nhịp lao động, sản xuất phấn đấu giành những kết quả ngay từ quý đầu tạo tiền đề hoàn thành tốt kế hoạch của năm.

Từ nhà máy...

Đi làm ngay sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền - đó như là truyền thống của nhiều nhà máy, doanh nghiệp, bởi việc hoàn thành các đơn hàng, đảm bảo tiền lương, tiền công cho người lao động, vừa để giữ chân lao động và cả đảm bảo tiêu thụ nguyên liệu cho nông dân nhanh chóng vào mùa gieo trồng mới... là những yêu cầu sống còn của hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ở Nhà máy Hoa Sen Nghệ An không nghỉ trong dịp Tết, theo ông Phạm Tiến Phương - Phó Giám đốc nhà máy cho biết: Nếu nghỉ, máy chạy lại rất tốn thời gian, mỗi tháng nhà máy chỉ sản xuất 28.000 tấn, nếu dừng lại mỗi ngày mất đi 600 tấn sản phẩm, trong khi đó sản phẩm chưa cung ứng đủ ra thị trường.

Cán bộ, nhân viên nhà máy tôn Hoa Sen Nghệ An không nghỉ tết
Cán bộ, nhân viên nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An không nghỉ Tết. Ảnh: Châu Lan

Để đảm bảo chế độ cho công nhân lao động giữa ngày Tết, mỗi người được phụ cấp thêm 500.000 đồng. Tiền lương vẫn gấp 3 lần tháng bình thường, và nhà máy phải bố trí cho 3 dây chuyền với trên 200 người. Năm qua, việc sản xuất, kinh doanh đã bắt đầu ổn định ở nhà máy, nhờ vậy đã tạo điều kiện thu nhập tiền lương cho 800 lao động bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng. 

Kiểm tra hàng thành phẩm ở Nhà máy Roal Foods Thái Lan. Ảnh: Châu Lan
Nhà đầu tư Thái Lan kiểm tra hàng thành phẩm ở Nhà máy Royal Foods Thái Lan. Ảnh: C.L

Công ty TNHH Mía đường NASU (Qùy Hợp) bắt đầu hoạt động từ ngày mùng 5 Tết. Từ đầu vụ đến nay, Công ty đã ép được hơn 400.000 tấn mía, sản lượng đường đạt. Theo ông Ngô Vân Tú - Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Giá mía của NASU đang trả cho nông dân tại ruộng 980.000 đồng/tấn. Chưa kể nhà máy thưởng và điều chỉnh độ đường; trong 300.000 tấn mía nhập về nhà máy hiện đã trích thưởng 6,7 tỷ đồng. Như thế tính về hiệu quả sản xuất sẽ không còn cao, nhưng có một niềm vui trong vụ ép năm nay là nhà máy đã sản xuất dư thừa điện và bán điện cho điện lưới quốc gia với 4-5MW/ngày thu về 100 triệu đồng tiền điện/ngày; nhờ một ngày nhà máy sản xuất được 10MW từ bã mía và chỉ dùng hết 6 MW. 

Còn đối với Nhà máy đường Sông Con đã sản xuất trở lại từ ngày mùng 6 Tết. Trong tháng 1/2017, nhà máy đã ép được 67.000 tấn mía, thu được 71.000 tấn đường. Năm qua nhà máy đã ép được 394.000 tấn mía, sản xuất được 37.000 tấn đường. Vụ ép 2017, nhà máy phấn đấu ép 350.000 tấn mía. Nhờ sản xuất hiệu quả, Tết vừa qua, với sự cố gắng, nhà máy đã lo đủ tiền lương, thu nhập cho hơn 300 lao động...

...đến công trường

Năm qua là năm thu hút đầu tư khá sôi động của Nghệ An và đạt được nhiều kết quả. Nhờ vậy công nghiệp địa phương đã có những thay đổi tích cực. Nhiều nhà máy mới xuất hiện: Nhà máy Hoa Sen Nghệ An tại Khu công nghiệp Đông Hồi với dây chuyền mạ công nghệ NOF công suất thiết kế 400.000 tấn/năm, Nhà máy Sơn Hà Nghệ An với công suất 75.000 bồn nước/năm, Nhà máy thức ăn gia súc Cargill, Nhà máy may Vinatex Hoàng Mai công suất 10,58 triệu sản phẩm/năm, Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An (giai đoạn I) công suất 12.000 m3 gỗ thanh/năm và 130.000 m3 ván sợi MDF/năm... tạo ra năng lực mới thúc đẩy cho sự tăng trưởng kinh tế trong tỉnh. 

Khu khách sạn và trung tâm hội nghị của dự án Vinpearl Cửa Hội sắp hoàn thành. Ảnh: Châu Lan
Khu khách sạn và trung tâm hội nghị của dự án Vinpearl Cửa Hội sắp hoàn thành. Ảnh: C.L

Hiện nay, trên các công trường, dự án như Vinpearl Cửa Hội, khu công nghiệp đô thị VSIP, cảng Vissai Nghi Thiết, Nhà máy thức ăn Mavin AustFeed tại Khu B, Nam Cấm... máy móc, thiết bị và nhân công vẫn đang túc trực ngày và đêm nhằm sớm hoàn thành tiến độ.

Trong đó, Nhà máy thức ăn Mavin AustFeed tại Khu B chuẩn bị khánh thành dịp gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân của Nghệ An. Dự án Vinpearl Cửa Hội đang phấn đấu khánh thành trung tâm hội nghị khách sạn vào 30/4/2017, những khối nhà thô của dự án giai đoạn 1 đã hoàn thành.

Đối với khu công nghiệp đô thị VSIP Nghệ An, nhà đầu tư đã thu hút được 3 nhà đầu tư đồng thời đang đẩy nhanh thi công nhà máy nước thải, đường giao thông, văn phòng và các hạng mục khác... Đây cũng là những dự án trọng điểm của Nghệ An năm 2017 nhằm đón đầu những làn sóng đầu tư mới với khí thế, tinh thần mới.

Năm 2016, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh (gồm chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đầu tư) cho 120 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm 30.955,4 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư ngoài KKT và các KCN: Cấp mới cho 99 dự án, đầu tư trong KKT và các KCN cấp mới cho 21 dự án. Các dự án đầu tư trong nước có 113 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư cấp mới và tăng thêm là 30.385,82 tỷ đồng; các dự án đầu tư FDI đã cấp mới cho 7 dự án/569,58 tỷ đồng. 

Châu Lan

Tin mới