Nghệ An: Nỗ lực cấp đổi hộ khẩu cho người dân vùng sáp nhập

(Baonghean) - Bên cạnh thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, huyện Hưng Nguyên còn sáp nhập rất nhiều xóm trên địa bàn. Đây là một trong những huyện có số lượng xóm, xã sáp nhập nhiều nhất tỉnh. Ngay sau khi sáp nhập, lực lượng chức năng nỗ lực cấp đổi các giấy tờ tùy thân cho người dân, trong đó, quan trọng trước mắt là cấp đổi sổ hộ khẩu.

Thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết 831/NQ-UBTVQH14 (ngày 17/12/2019), huyện Hưng Nguyên có 10 xã sáp nhập thành 5 xã, gồm: Sáp nhập xã Hưng Xá với Hưng Long thành xã mới là Long Xá; Hưng Lam sáp nhập với Hưng Xuân thành xã Xuân Lam; Hưng Phú sáp nhập với xã Hưng Khánh thành xã mới Hưng Thành; Hưng Nhân sáp nhập với Hưng Châu thành xã Châu Nhân; Hưng Tiến sáp nhập với Hưng Thắng thành xã mới Hưng Nghĩa.

Cùng đó, huyện tiến hành sáp nhập 222 xóm trên địa bàn. Như vậy, sau khi sáp nhập, Hưng Nguyên giảm từ 23 xã, thị trấn xuống còn 18 đơn vị hành chính cấp xã và giảm từ 252 xóm xuống còn 126 xóm.

Mộc góc xã Châu Nhân (Hưng Nguyên). Ảnh tư liệu: T.L

Qua rà soát, do việc sáp nhập xóm, xã nên có 32.529/33.882 hộ phải thay hộ khẩu (cả huyện chỉ có 1.353 hộ không phải thay đổi). Cùng đó, trên một trăm nghìn người phải thay đổi chứng minh thư nhân dân và tiến tới thay đổi các giấy tờ liên quan khác. Do sổ hộ khẩu là giấy tờ thiết yếu nhất, để làm cơ sở cấp đổi chứng minh thư nhân dân, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như phục vụ các giao dịch vay vốn, bổ sung sơ yếu lý lịch... của người dân nên Công an huyện Hưng Nguyên sớm vào cuộc trong lĩnh vực này.

Đại tá Lê Văn Thái - Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên cho biết: Từ tháng 11/2019, trước thời điểm có quyết định chính thức của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Nghệ An, Công an huyện đã có Kế hoạch số 1105/KH-CAH (QLHC) về việc tổ chức cấp đổi sổ hộ khẩu khi sáp nhập xã, xóm. Thời điểm đó, các xóm cơ bản đã sáp nhập, chính vì vậy, Công an huyện giao cho Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) cùng công an các xã rà soát, đồng thời thực hiện các thủ tục cấp đổi hội khẩu và cấp đổi, cấp mới chứng minh thư nhân dân cho người dân trên địa bàn.

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Hưng nguyên rà soát hoàn thành thủ tục cấp đổi hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân. Ảnh: Nguyên Sơn

Quá trình thực hiện, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã trực tiếp làm việc với lực lượng công an 5 xã mới sáp nhập, xuống địa bàn để hướng dẫn người dân làm các thủ tục cấp đổi hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân. Cùng đó, đội làm việc với Công an các xã có sáp nhập xóm để thực hiện các nội dung trên. Đồng thời, tại trụ sở Công an huyện, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH tăng cường cán bộ trực thêm giờ để nhanh chóng hoàn thiện thủ tục cấp đổi hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân cho người dân.

Theo Trung tá Nguyễn Thị Lan - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Hưng Nguyên, với khối lượng hộ khẩu, chứng minh thư cần cấp đổi rất lớn, gần như thay đổi toàn huyện nên cán bộ trong đội phải phân công ca kíp, làm thêm giờ, vừa trực tiếp xuống cơ sở giúp những hộ, những người có hoàn cảnh khó khăn hoàn thiện thủ tục, vừa phối hợp với công an xã nhanh chóng rà soát danh sách cần cấp đổi để sớm đáp ứng yêu cầu của người dân.

"Chúng tôi tuyên truyền đến người dân, ưu tiên những hộ thực sự cần gấp trong việc làm các thủ tục hành chính để cấp đổi hộ khẩu trước. Đến nay, có khoảng 4.000 hộ khẩu đã được cấp đổi...”.

Trung tá Nguyễn Thị Lan - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Hưng Nguyên

Lăn tay làm chứng minh thư nhân dân ở bộ phận một cửa.

Trước mắt Công an huyện đang trích kinh phí của đơn vị để thực hiện và đề nghị UBND huyện hỗ trợ trong thời gian tới đề đổi hộ khẩu cho người dân.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ cấp đổi sổ hộ khẩu cho người dân ở các xóm, xã sau sáp nhập, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an huyện Hưng Nguyên tăng cường cán bộ, sớm hoàn thiện các thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân miễn phí cho người dân từ 14 tuổi trở lên.

Nguyên Sơn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới