mask

Nghệ An: Nữ sinh lớp 9 tử vong vì bị chó dại cắn

(Baonghean.vn) -  Bệnh viện Sản nhi Nghệ An trả về khi xác định bệnh nhi đã phát bệnh dại nặng không thể cứu chữa; trên đường về nữ sinh lớp 9 đã tử vong.

Người dân đến chia buồn với gia đình nữ sinh Hà Thị Linh. Ảnh: Hùng Cường
Người dân đến chia buồn với gia đình nữ sinh Hà Thị Linh. Ảnh: Hùng Cường

Ông Vi Trung Đức - Trưởng bản Đô, xã Châu Kim (Quế Phong) xác nhận, tại địa phương vừa có trường hợp tử vong sáng nay (29/12) do bị chó dại cắn. Nạn nhân là em Hà Thị Linh, học sinh lớp 9.

Xác nhận thông tin, ông Lang Văn Thái - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quế Phong cho biết: “Vào trưa 28/12, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhi Hà Thị Linh vào cấp cứu với các triệu chứng của bệnh dại do virus. Bệnh nhi được chuyển xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An ngay sau đó.

Bà mẹ nạn nhân. Ảnh: Hùng Cường
Chị Hà Thị Kim đau đớn tột cùng trước cái chết của con gái. Ảnh: Hùng Cường

Nấc nghẹn trong nước mắt, chị Hà Thị Kim, mẹ của em Hà Thị Linh cho biết: Thời gian gần đây Linh bị con chó nhỏ của gia đình cắn vào ngón cái của bàn tay phải nhưng cháu không nói cho gia đình biết. Hai ngày gần đây chị Kim có đi đám ma người ở trong xóm về thì thấy cháu có biểu hiện sốt, sợ nước, sợ ánh sáng và sợ tiếp xúc với mọi người.  

Sáng 28/12 cháu co giật, sốt rất cao, gia đình có mời thầy cúng về làm vía nhưng bệnh không thuyên giảm. Sau đó gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tam y tế huyện Quế Phong và được chuyển xuống  bệnh viện Sản nhi Nghệ An nhưng tất cả đã muộn.

Được biết, gia đình em Hà Thị Linh thuộc hộ nghèo. Ngay khi hay tin em mất có rất nhiều người dân, nhà trường, bạn bè đến chia buồn với gia đình. 

Hiện nay ở các huyện miền núi Nghệ An người dân có thói quen thả rông chó, trong khi việc tiêm phòng dại cho vật nuôi ít khi được thực hiện đúng theo quy định.

Bệnh dại gây ra bởi một loại virus lây truyền từ nước bọt của các loài động vật bị nhiễm sang người thông qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể. Phần lớn virus bệnh dại lây nhiễm sang người là do chó, mèo cắn. Bệnh cũng có thể lây từ người sang người. Điều này xảy ra khi người nhiễm virus dại cắn vào người khác. Quá trình chăm sóc nạn nhân bị chó dại cắn cũng khiến nguy cơ lây nhiễm virus tăng cao đối với người khác. 

Khi bị chó, mèo nghi bị dại cắn, nạn nhân cần thực hiện một số biện pháp sơ cứu khẩn cấp như: rửa vết thương bằng xà phòng đặc. Nếu không có xà phòng thì rửa vết chó, mèo cắn dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc, tuyệt đối không chữa bệnh bằng các bài thuốc Nam hay tin vào thầy mo, thầy cúng.  

                                                                              Hùng Cường

Tin mới