Nghệ An: Nước ngập trắng ruộng đồng, dân bơi thuyền đi lại

(Baonghean.vn) - Mưa lớn liên tục, nước vùng hạ du đang dâng cao khiến cho nhiều diện tích cây trồng tại Hưng Nguyên, TP.Vinh bị ngập nặng, một số hộ dân phải di tản do nước lũ tràn vào.
Sáng 5/9, nước tiếp tục dâng cao khiến cho hàng nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập nặng. Tại các cánh đồng ngoại thành Vinh như Hưng Hòa, Hưng Dũng... nhiều diện tích lúa chưa thu hoạch chìm trong biển nước.
Các cánh đồng tại xã Hưng Hòa, Hưng Dũng (TP.Vinh) chìm trong biển nước trong sáng 5/9. Ảnh: Quang An

Xã Hưng Hòa - một trong những địa phương có diện tích lúa lớn nhất  thành phố Vinh với  200 ha nhưng hiện có đến 90% diện tích bị ngập nước. Điều đáng nói, đây là thời điểm lúa chuẩn bị đến mùa thu hoạch nhưng nếu để úng quá lâu thì nguy cơ mất trắng rất cao.

Ông Dương Xuân Thám - Cán bộ nông nghiệp xã Hưng Hòa cho biết: Địa phương đang lâm vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan", dù lúa và hoa màu ngập nặng nhưng không thể tiêu úng được vì nước ở ngoài sông Lam đang ở mức cao hơn so với trong nội đồng. Nếu mở các cống tiêu úng thì không những không tiêu thoát được mà nước từ ngoài lại tràn vào gây ngập nặng hơn.
Các vườn cây tại xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) bị ngập nặng. Ảnh: Quang An

Còn tại huyện Hưng Nguyên, diện tích lúa bị ngập ngày càng tăng lên, hiện đã hơn 1.000 ha, tập trung tại các xã Hưng Thông, Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam. Công tác tiêu úng đang được địa phương quyết liệt triển khai tại nhiều xã ngập nặng.

Không chỉ gây ngập cây trồng, hiện nước lũ đã làm ngập nhiều tuyến đường dân sinh tại huyện Hưng Nguyên, có nơi nước đã tràn vào trong nhà, khiến có gia đình  phải sơ tán.
Căn nhà của anh Đinh Bạt Thắng (xóm 1, Hưng Trung) bị nước tràn vào, buộc phải di tản. Ảnh: Quang An

Xã Hưng Trung là một trong những địa phương bị ngập úng nặng nhất của huyện Hưng Nguyên, nhất là tại các xóm 1, 4, 9. Tại địa bàn xóm 1, trong sáng 5/9, nước đã tràn vào nhà các hộ dân, người dân buộc phải di chuyển bằng thuyền.

Anh Đinh Bạt Thắng, người dân xóm 1, xã Hưng Trung cho biết: Trong tối 4/9, tôi thấy nước đã mấp mé từ ngoài sân, do đó tôi phải kêu gọi vợ con kê cao tài sản, thu dọn đồ đạc để sang nhà họ hàng ở nhờ, đề phòng nước dâng lên đột ngột trong đêm. Trong ngày 5/9 thì nước đã tràn vào nhà, không thể ở được.
Người dân xã Hưng Trung phải di chuyển bằng thuyền do nước dâng cao trong sáng 5/9. Ảnh: Quang An

Ông Nguyễn Hồng Thái -  Xóm trường xóm 1, xã Hưng Trung cho biết: Toàn xóm có 342 hộ dân thì có đến 1/3 hộ đang bị ảnh hưởng bởi nước dâng lên cao, một số hộ ở phía ngoài đã phải sơ tán ngay trong đêm. Hiện nước lũ vẫn đang lên, do đó chúng tôi liên tục thông báo trên loa phát thanh tình hình thời tiết để các hộ chủ động ứng phó.

Hiện nay, tuyến đường huyết mạch nối liền xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam với Hưng Trung đã bị ngập nặng, chia cắt các xã, chính quyền đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm và cử người túc trực đề phòng rủi ro.
Tuyến đường nối các xã Hưng Yên Nam, Hưng Yên Bắc với xã Hưng Trung đang ngập, chính quyền đã cắm biển cảnh báo. Ảnh: Quang An

Điều lo ngại nhất đối với địa phương hiện nay là nước từ thượng nguồn sau các đợt thủy điện xã lũ sắp đổ về, mực nước ngập sẽ còn  nếu như trời tiếp tục mưa. Hiện các xã có nguy cơ ngập cao như Hưng Trung, Hưng Nhân, Hưng Lam... đã được cảnh báo sớm để chủ động đối phó khi nước dâng lên đột ngột.

Ông Hoàng Đức Ân  - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên 


Quang An

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới