Nghệ An phấn đấu có 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020

(Baonghean.vn) – Nghệ An hiện đang xây dựng 3 xã NTM kiểu mẫu gồm Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), Kim Liên (Nam Đàn) và Sơn Thành (Yên Thành).

Sáng 24/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 11 để nghe và cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh và một số báo cáo, đề án quan trọng.

Toàn ccảnh buổi làm việc. Ảnh: TH
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên uỷ ban và lãnh đạo các sở ngành. Ảnh: TH

Mở đầu phiên họp sáng nay, các thành viên UBND tỉnh cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh giao biên chế công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Nghệ An năm 2018;  phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức Hội năm 2018.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ sửa đổi dự thảo Nghị quyết phù hợp với thực tế, trong đó giảm biên chế ở những đơn vị cấp 3, các tổ chức hội và tăng thêm biên chế cho một sở ngành đang thiếu nhân lực, từ đó thực hiện đúng chỉ tiêu của Trung ương là đến năm 2021 giảm 10% số biên chế trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Ảnh: TH
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Ảnh: TH

Về tình hình thực hiện Đề án xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, hiện nay có 3 xã được UBND tỉnh chọn xây dựng NTM kiểu mẫu gồm: Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), Kim Liên (Nam Đàn) và Sơn Thành (Yên Thành). Đến nay, xã Sơn Thành và xã Quỳnh Đôi đạt 16/19 tiêu chí; Kim Liên đạt 15/19 tiêu chí.

Các tiêu chí trong bộ tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu đều là những tiêu chí nâng cao so với bộ tiêu chí Nông thôn mới với nhiều tiêu chí phải đạt cao như: Giao thông, Trường học, tiêu chí thu nhập tăng 1,5-1,8 lần so với chuẩn Nông thôn mới,…

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, thu nhập của người dân ở các xã được nâng lên rõ rệt. Năm 2015 mới đạt 30 triệu đồng/người/năm thì nay đã tăng lên đáng kể nhờ tổ chức lại sản xuất, phát huy các sản phẩm làng nghề đặc trưng của địa phương như: Sản xuất các loại nấm ở Sơn Thành, Du lịch và dịch vụ ở Kim Liên.

Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ phát biểu, đề nghị cần thận trọng về các phương án quản lý, sử dụng đất trong đề án sắp xếp, đổi mới công ty lâm nghiệp. Ảnh: TH
Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TH

3 xã xây dựng NTM của tỉnh đang hoàn thiện từng tiêu chí để cố gắng hoàn thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Tổng giá trị đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng của 3 xã sau 2 năm thực hiện là hơn 321 tỷ đồng; trong đó dựa vào sự đóng góp của người dân (xã Kim Liên: 3,5 tỷ đồng, Sơn Thành: 2,2 tỷ đồng, Quỳnh Đôi: 4,7 tỷ đồng).

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng báo cáo chưa khái quát được vấn đề, cần điều chỉnh lại. Về cơ chế chính sách, chờ Chính phủ phê duyệt đề án. Đề nghị Sở NN&PTNT chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo; UBND tỉnh nhất trí thông qua.

Toàn cảnh xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu
Toàn cảnh xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào các Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định một số mức chi kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định mức kinh phí hỗ trợ hoạt động của Ban thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh và bảng giá tính thuế tài nguyên.

Đồng thời, nghe và cho ý kiến vào đề án sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp; Hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh đến năm 2025.

Thu Huyền

TIN LIÊN QUAN

Tin mới