Nghệ An phấn đấu cuối tháng 8/2020 khởi công cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Đó là phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam được tổ chức vào sáng 27/3, tại TP. Vinh.
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Bắc Nam.
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Nhật làm trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện các cục, vụ, ban và các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị có cao tốc đi qua. Ảnh: Nguyễn Hải

Dự án Cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn Nghệ An có chiều dài 87,84 km, gồm 2 Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt (Hà Tĩnh), đi qua địa bàn thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Cao tốc Bắc - Nam có 79,31 km đi qua đất nông nghiệp và qua 8,53 km đất khu dân cư và phải tái định cư 605 hộ dân. Hiện tại, dự án được phê duyệt tổng thể kinh phí GPMB là 2.762 tỷ đồng. 

Đến nay, đã giải ngân chi trả được 692,7 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng được 66,58/87,84 km, đạt 75,8%, trong đó đất nông nghiệp là 65,58 km/79,84 km; đã phê duyệt 34 vị trí/605 hộ và 3 vị trí tái định cư nghĩa trang; cơ bản đã duyệt xong phương án di dời các đường điện trung và hạ thế.

Tuy nhiên, từ đầu 2020 tiến độ dự án đang có dấu hiệu chững lại, nhiều huyện vào cuộc thiếu quyết tâm nên một số hạng mục chậm so với tiến độ đề ra.

Họp bàn vận động di dời tái định cư để nhường đất cho cao tốc Bắc - Nam tại Thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Tư liệu
Họp bàn vận động di dời tái định cư để nhường đất cho cao tốc Bắc - Nam tại xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai). Ảnh tư liệu

Tại buổi làm việc, trên cơ sở nghe kết quả triển khai dự án cao tốc từ đầu năm 2020 đến nay, đại diện các huyện, thị nêu một số đề xuất với tỉnh và Bộ Giao thông Vận tải về chốt thời điểm tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật vì liên quan đến kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương, bố trí ngân sách để bồi thường, tái định cư, sử dụng quỹ đất xây dựng các khu tái định cư...

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến phát biểu, đề xuất của các địa phương, đại diện các sở ngành, các cục, vụ và ban, ngành liên quan đã trả lời, giải trình một số nội dung.

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Nghệ An có trên 30 công trình cầu đường bộ. Ảnh: Tư liệu
Cao tốc Bắc - Nam phía Nam đoạn qua Nghệ An có trên 30 công trình cầu đường bộ. Ảnh tư liệu
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, Chính phủ đã quyết định điều chỉnh đầu tư dự án cao tốc từ nguồn đầu tư công thay vì theo hình thức BOT. Theo kế hoạch tháng 8 tới đây, địa phương nào giải phóng mặt bằng trên 90% sẽ khởi công nên tiến độ rất gấp rút. Hiện tại khối lượng các địa phương, trong đó có Nghệ An đang rất chậm nên địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn.
Ngoài đất nông nghiệp đã giải phóng cơ bản, các địa phương phải tập trung giải tỏa mặt bằng, xây dựng khu tái định cư để di dời dân, đẩy nhanh tiến độ di dời các công trình điện và viễn thông để bàn giao mặt bằng thi công cho dự án.
Đồng chí Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thống nhất một số đề xuất của địa phương để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc Nam.Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thống nhất một số đề xuất của địa phương để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Nguyễn Hải

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh Nghệ An sẽ tập trung cao độ và quyết liệt hơn để cuối tháng 8 năm 2020 kịp bàn giao mặt bằng khởi công dự án cao tốc. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện phối hợp với các sở, ngành vào cuộc quyết liệt để giải tỏa đất nông nghiệp xong trước 20/4/2020; khẩn trương chuyển đổi đất để bố trí đất các khu quy hoạch tái định cư. Phải xây dựng được chi tiết tiến độ xây dựng tái định cư, kèm kế hoạch di dời dân; xây dựng hạ tầng đồng bộ để người dân bốc thăm chọn đất, xây nhà. Điện lực Nghệ An phối hợp với các huyện và đơn vị tư vấn hoàn tất hồ sơ để di dời đường điện về vị trí mới... 

Các kiến nghị cụ thể của các huyện về hỗ trợ, đền bù và tái định cư phát sinh, các sở, ngành xem xét tham mưu trình UBND tỉnh sớm có ý kiến xử lý./.

Tin mới