mask

Nghệ An: Phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

(Baonghean.vn) - Sáng 3/10, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021.

Để toàn bộ học sinh, giáo viên cùng tham gia theo dõi, lễ phát động được tổ chức vào sáng Chủ nhật và phát trực tiếp trên Fanpage Nghệ An - Học tập suốt đời.

Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh - MH
 Dự lễ phát động có các đồng chí: Thái Văn Thành – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Trần Xuân Bí – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cùng đại diện một số ban, ngành liên quan. Ảnh: MH

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 có chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, diễn ra từ ngày 1 – 7/10.

Thời gian qua, đại dịch Covid-19 khiến ngành Giáo dục cũng chịu tác động lớn, đặc biệt là nhiều trường học phải tạm dừng dạy học trực tiếp. Thay vào đó, chuyển sang triển khai chương trình dạy học, kiểm tra, đánh giá năng lực trực tuyến. Điều này trong thời gian đầu gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là trong điều kiện Nghệ An có nhiều địa bàn đặc biệt khó khăn, miền núi cao, học sinh dân tộc thiểu số.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay gửi đến thông điệp: Học tập thường xuyên, học tập suốt đời và liên tục phổ cập về ứng dụng các lĩnh vực chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục. Cập nhật nguồn tài liệu trên các nền tảng số để người dân tiếp cận với giáo dục chuyển đổi số, tiến tới phổ cập kỹ năng số, kỹ năng bảo đảm an toàn, an ninh mạng đạt trình độ cơ bản cho người dân. Chuyển đổi số trong giáo dục chính là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình giáo dục ứng dụng số nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, phương pháp giáo dục. Đây cũng là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: MH
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: MH

Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, Ban tổ chức đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục, các thầy, cô giáo và các em học sinh tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc học tập suốt đời cũng như vai trò của chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Xuân Bí trao tặng 20 suất học bổng. Ảnh: MH
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Xuân Bí trao tặng 20 suất học bổng. Ảnh: MH

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị có các giải pháp, sáng kiến để thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn và hiệu quả. Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ Tin học, Ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên. Tổ chức các hoạt động giới thiệu về sách; phát động phong trào đọc sách mọi lúc, mọi nơi, qua đó tổng kết, đánh giá, tôn vinh, khen thưởng để lan tỏa sâu rộng phong trào. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy các hoạt động khuyến học, khuyến tài kịp thời khích lệ, động viên và hỗ trợ học sinh học tập xuyên suốt.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, một số nền tảng dạy học trực tuyến, trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn đã trao học bổng và các khóa học online cho cho học sinh Nghệ An.

Đại diện các đơn vị trao học bổng cho học sinh tỉnh Nghệ An. Ảnh: MH
Đại diện các đơn vị trao học bổng cho học sinh tỉnh Nghệ An. Ảnh: MH

Chương trình cũng đã trao tặng 10 điện thoại thông minh, hỗ trợ 5 suất học bổng liên Chính phủ cho học sinh đậu Quốc gia và Quốc tế, 5 suất học bổng cho học sinh đậu thủ khoa đại học.

Tin mới