mask

Nghệ An phát hiện 10 lái xe dương tính với ma túy

(Baonghean.vn) - Năm 2018, qua kết quả khám sức khỏe định kỳ cho gần 1.000 lái xe ôtô có 10 người phát hiện dương tính với ma túy.

Một trong những giải pháp để ngăn chặn tình trạng lái xe có sử dụng ma túy là hàng năm Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Nghệ An yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các lái xe.

Trong năm 2018 có gần 1.000 lái xe của 20 đơn vị kinh doanh vận tải đã được khám sức khỏe. Quy trình khám gồm các bước: kiểm tra cân nặng, thị lực, mắt, sắc giác, tim mạch, huyết áp, tai, mũi, họng, da liễu, răng, hàm, mặt... và bắt buộc xét nghiệm ma túy theo quy định mới của Bộ Y tế. Để tránh việc tài xế tìm cách đánh tráo, đổi mẫu nước tiểu, khâu này được quan tâm giám sát đặc biệt.

Sở GTVT Nghệ An tổ chức khám sức khỏe cho các lái xe. Ảnh: Lê Thanh
Sở GTVT Nghệ An tổ chức khám sức khỏe cho các lái xe. Ảnh: Lê Thanh

Sau hai tháng triển khai, kết quả đã phát hiện 10 trường hợp có kết quả dương tính với ma túy. Trước đó, năm 2017, sau khi khám sức khỏe cho 1.485 lái xe đã phát hiện 10 lái xe có dấu hiệu sử dụng chất ma túy.

"Những tài xế dương tính ma túy đều là nhân viên của các doanh nghiệp vận tải đường dài, taxi, xe khách", ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng quản lý phương tiện và người lái Sở GTVT thông tin.

"Tài xế nghiện ma túy khi tham gia giao thông sẽ có nguy cơ tai nạn cao. Vì vậy Sở sẽ có văn bản gửi cho các chủ doanh nghiệp đề nghị chấm dứt hợp đồng với những người này. Hiện chưa có quy định cho phép Sở GTVT hạ bằng lái đối với người dương tính ma túy, tuy nhiên chủ doanh nghiệp được quyền chấm dứt hợp đồng đối với tài xế", ông Tuấn nói. 

Ông Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Nghệ An khẳng định: “Các doanh nghiệp vận tải ủng hộ chủ trương này để bảo vệ uy tín, tài sản của doanh nghiệp cũng như ngăn chặn những hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra. Đề nghị Bộ GTVT cần sửa đổi, bổ sung các quy định đối với lái xe vi phạm sử dụng rượu bia, chất ma túy. Khi phát hiện lái xe dương tính ma túy đề nghị các Sở GTVT tịch thu bằng vĩnh viễn để có tính răn đe phòng, ngừa giáo dục với các lái xe khác”.

Nghệ An hiện có 305 đơn vị được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô với 14.770 xe được cấp phù hiệu, trong đó xe tuyến cố định 706; xe bus 245; xe hợp đồng 491; xe container 444; xe tải 10.179, xe taxi 1.916; xe đầu kéo 776 với trên 15.000 lái xe.

Năm 2018 là năm thứ 5 Sở GTVT Nghệ An phối hợp với Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tập trung cho đội ngũ lái xe trên địa bàn. Việc khám sức khỏe được thực hiện nghiêm túc, có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Sở GTVT, các y, bác sỹ và đại diện công ty.

Tin mới