Nghệ An: Phát hiện nhiều máy móc, phương tiện 'khủng' khai thác trái phép đất

(Baonghean.vn) - Trên một diện tích gần 5.500 m2, các đối tượng đưa nhiều máy móc đào xới, tạo thành những hố sâu nham nhở ngay khu vực đất sản xuất của người dân…

Ngày đầu tháng 7/2019, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Nghệ An đã phát hiện tại khu vực Rú Đọt, thuộc xóm 3, xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn, có nhiều phương tiện thực hiện hành vi khai thác trái phép đất làm phụ gia sản xuất xi măng.

Các phương tiện tại khu vực khai thác. Ảnh: Trọng Tuấn
Tại thời điểm phát hiện vụ việc, lái máy xúc Nguyễn Duy Hưng (SN 1985), trú tại xóm 2, xã Nhân Sơn, Đô Lương đang thực hiện hành vi xúc đất đổ lên xe tải do Nguyễn Văn Linh (SN 1990), trú tại Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu điều khiển.

Lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương, lập biên bản và yêu cầu đình chỉ, tạm giữ các phương tiện vi phạm.

Lực lượng công an làm việc tại hiện trường. Ảnh: Minh Khôi

Trung tá Nguyễn Huy Quân - Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Để tránh sự kiểm tra, phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng đã thực hiện hành vi chủ yếu vào ban đêm. Thêm vào đó, khu vực khai thác chỉ có một con đường độc đạo đi vào, quá trình khai thác có đối tượng đứng ngoài cảnh giới để thông báo với những đối tượng thực hiện hành vi ở phía trong dừng lại khi có sự kiểm tra, phát hiện của cơ quan chức năng. Thậm chí, các đối tượng còn dùng xe tải có trọng tải lớn đổ đất chắn ngang đường để gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tiếp cận vào hiện trường.

Điều đáng nói, tình trạng này đã tái diễn nhiều lần nhưng trước đây chưa được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người dân xung quanh.

Hiện trường vụ việc khai thác trái phép. Ảnh: Trọng Tuấn
Anh Nguyễn Đình Văn, người dân trú tại xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn, cho biết thêm: Khu vực khai thác nằm ở vùng giáp ranh giữa 2 xã Thành Sơn và Thọ Sơn của huyện Anh Sơn. Dân chúng tôi ở xung quanh đây lâu nay luôn phải chịu đựng tình trạng bụi và tiếng ồn. Mỗi khi có phương tiện vận chuyển đất đi lại, chúng tôi phải hứng chịu từng lớp bụi dày bám đầy các vật dụng sinh hoạt trong nhà, thậm chí nhiều khi đến bữa ăn còn phải bỏ bát xuống vì bụi quá nhiều.
Lực lượng công an tiến hành lập biên bản, ghi lời khai đối với các đối tượng liên quan. Ảnh: Minh Khôi

Vụ việc hiện đang được Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ tiếp tục tiến hành nhiều kế hoạch để tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng nói trên, cũng như đối với hoạt động khai thác trái phép các loại khoáng sản khác trên địa bàn.  

Trọng Tuấn - Minh Khôi

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới