mask

Nghệ An: Phát hiện sai phạm hơn 30 tỷ đồng sau thanh tra

(Baonghean.vn) - Qua thanh tra, tỉnh Nghệ An phát hiện tổng giá trị sai phạm hơn 30 tỷ đồng; trong đó kiến nghị thu hồi gần 20,1 tỷ đồng và xử lý khác gần 10 tỷ đồng.

Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2021 của UBND tỉnh Nghệ An cho thấy, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, từng bước đẩy lùi tham nhũng. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã được thực hiện một cách đồng bộ.

Thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, 2.227 cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập với 19.731 người (đạt tỷ lệ 99,9%). 100% đơn vị đã tổ chức thực hiện việc công khai bản kê khai tài sản.

Trong kỳ, không có trường hợp nào người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách. Đồng thời, không phát hiện trường hợp nào vi phạm về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng. Không phát hiện tham nhũng, lãng phí qua công tác tự kiểm tra, thanh tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Qua công tác thanh tra, Nghệ An đã phát hiện tổng giá trị sai phạm hơn 30 tỷ đồng; trong đó kiến nghị thu hồi gần 20,1 tỷ đồng và xử lý khác gần 10 tỷ đồng; phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi 327 m2 đất.

Toàn ngành Thanh tra thực hiện 111 cuộc thanh tra hành chính tại 237 đơn vị và đến nay đã ban hành kết luận 61 cuộc. Qua thanh tra hành chính phát hiện 64/237 đơn vị có vi phạm với tổng số tiền hơn 25,7 tỷ đồng và 327 m2 đất. Qua thanh tra cũng đã kiến nghị xử lý hành chính 27 tổ chức và 55 cá nhân có sai phạm.

Thanh tra cũng phát hiện 1 vụ việc có dấu hiệu tội phạm của tội vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản tại HTX nông nghiệp và dịch vụ Nghĩa Mỹ (TX. Thái Hòa). Vụ việc đã được chuyển Cơ quan điều tra Công an thị xã Thái Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Thanh tra các sở, ngành trong tỉnh đã thực hiện 250 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 2.700 tổ chức và cá nhân. Qua thanh tra chuyên ngành phát hiện 1.033 tổ chức và cá nhân có vi phạm; với số tiền xử phạt vi phạm là 4.148 triệu đồng, số tiền xử lý tài sản vi phạm (tịch thu thành tiền) là 183 triệu đồng.

Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh được Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thanh tra toàn diện nhằm xử lý triệt để tồn tại, sai phạm của dự án và của công tác quản lý nhà nước. Ảnh tư liệu
Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh được Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thanh tra toàn diện nhằm xử lý triệt để tồn tại, sai phạm của dự án và của công tác quản lý nhà nước. Ảnh tư liệu

Trong kỳ, cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh đã thụ lý điều tra 4 vụ/12 bị can về tội phạm tham nhũng, Tòa án nhân dân các cấp thụ lý xét xử 2 vụ/7 bị cáo. Qua công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng phát hiện đã gây thiệt hại hơn 2,955 tỷ đồng và 10.850 m2 đất; trong đó đã thu hồi 1,898/2,955 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 64,2%).

UBND tỉnh đánh giá, công tác phát hiện tham nhũng thông qua hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo, tự kiểm tra nội bộ đã được tăng cường nhưng chưa phát hiện được vụ việc có dấu hiệu tham nhũng chuyển sang cơ quan điều tra.

Nguyên nhân chủ quan, chính là do người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng. Các cơ quan, đơn vị chưa xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc tự kiểm tra nội bộ về công tác phòng, chống tham nhũng. Một số ít cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách, lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, vụ lợi./.

Tin mới