mask

Nghệ An phát hiện thêm ổ dịch thứ 4 cúm gia cầm H5N6

(Baonghean.vn) - Ông Trần Minh Quân - Quyền trưởng Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cho biết, tính đến thời điểm này toàn huyện đã phát hiện 4 điểm dịch cúm gia cầm H5N6 và là huyện đầu tiên ở Nghệ An đang có dịch.

Sau khi ổ dịch cúm gia cầm phát hiện tại các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Bá, Quỳnh Hậu thì ngày 13/2, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) bùng phát 1 điểm dịch và tiến hành tiêu hủy.

Theo đó, từ ngày 9 - 11/2, gia đình ông Nguyễn Văn Bắc ở xóm 7, xã Quỳnh Hưng phát hiện đàn vật nuôi bỏ ăn, chết dần và lập tức báo với chính quyền địa phương. Sau khi nhận được tin báo, cán bộ Nông nghiệp và Ban Thú y xã, huyện về lấy vật mẫu để xét nghiệm. Đến ngày 13/2, vật mẫu được lấy trên vật nuôi bị dịch tại hộ ông Nguyễn Văn Bắc cho kết quả dương tính với vi rút gia cầm H5N6 và buộc tiêu hủy toàn bộ tổng đàn với 161 con ngan và vịt.

Lực lượng Thú y huyện Quỳnh Lưu tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm. Ảnh Việt Hùng
Lực lượng Thú y huyện Quỳnh Lưu tiêm vắc-xin phòng cúm gia cầm. Ảnh: Việt Hùng

Toàn xã Quỳnh Hưng có gần 32.000 gia cầm được chăn nuôi ở nhiều gia trại và trong gia đình, sau khi trên địa bàn xuất hiện dịch cúm H5N6, chính quyền địa phương chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, Ban Thú y xã tập trung phun tiêu độc khử trùng và hiện đã phun được 12 lít hóa chất ở điểm dịch, các xóm liền kề. Đồng thời, xã báo với Trạm Thú y huyện xin cấp thêm hóa chất để tiếp tục phun phòng dịch.

Xã cũng khuyến cáo người dân không được chủ quan, khẩn trương các biện pháp phòng dịch như: không buôn bán, vận chuyển gia cầm  trong vùng dịch ra vào địa bàn; vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và dùng vôi bột rải xung quanh khu vực chăn nuôi để ngăn chặn dịch cúm gia cầm bùng phát.

Đến thời điểm này, toàn huyện Quỳnh Lưu phát hiện 4 điểm dịch cúm gia cầm H5N6 và chủ yếu xuất phát từ các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ và vừa. Từ ngày 7 – 14/2, tổng đàn gia cầm bị dịch buộc phải tiêu hủy 464 con gồm ngan và vịt; ngoài ra tổng lượng hóa chất phun phòng bệnh trên đàn gia cầm hơn 100 lít và hiện đang tiếp tục cấp bổ sung cho các địa phương chủ động phun phòng bệnh. 

Ông Trần Minh Quân – Quyền trưởng Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu

Tin mới