mask

Nghệ An phát triển hạ tầng giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm

(Baonghean) - Sau hơn 3 năm thực hiện đề án phát triển hạ tầng giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020, Nghệ An đã có 21 công trình, dự án hoàn thành đưa vào hoạt động với tổng mức đầu tư 8.625 tỷ đồng.
Nhiều vùng kinh tế được kết nối

Đối với đường bộ, các tuyến kết nối vùng kinh tế thành phố Vinh - thị xã Cửa Lò - các huyện Đông Nam của tỉnh gắn với vùng Nam Nghệ - Bắc Hà (vùng kinh tế 1) với miền Tây Nghệ An, trọng điểm là vùng Tân Kỳ - Đô Lương - Nghĩa Đàn - Thái Hòa - Quỳ Hợp (vùng kinh tế 3): đã hoàn thành 4/5 dự án. Điển hình là đường giao thông nối đường N5 - Khu kinh tế Đông Nam đến Hòa Sơn (Đô Lương), dài 28,5 km, tổng mức đầu tư 1.266 tỷ đồng.Sau khi tuyến đường này đưa vào hoạt động (năm 2016) đã trở thành trục giao thông quan trọng.

Đây là tuyến đường giao thông huyết mạch, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao năng lực hàng hóa, phục vụ nhu cầu vận chuyển nguyên liệu và các sản phẩm từ các khu công nghiệp, nhà máy thuộc các huyện phía Tây tỉnh Nghệ An về các huyện đồng bằng.

Chú thích?
Hạ tầng giao thông của Nghệ An ngày càng hoàn thiện, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Tư liệu

Các tuyến kết nối vùng kinh tế Hoàng Mai - Quỳnh Lưu gắn với vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ (vùng kinh tế 2) với miền Tây Nghệ An, trọng điểm vùng là vùng Tân Kỳ - Đô Lương - Nghĩa Đàn - Thái Hòa - Quỳ Hợp hoàn thành 4/5 dự án, trong đó có đường nối Quốc lộ 46 với đường ven sông Lam (thành phố Vinh) với chiều dài tuyến khoảng 8,25 km, tổng mức đầu tư 452 tỷ đồng, đã hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng.

Ngoài ra, hoàn thành 3 cầu vượt đường sắt, các nút giao và các cầu qua sông: Cầu Yên Xuân, cầu vượt đường sắt Bắc - Nam tại nút giao Quốc lộ 1 - Quốc lộ 48E và nút giao đường sắt Bắc - Nam với đường D4 Khu Kinh tế Đông Nam... Hiện nay, các cơ quan liên quan đang hoàn thành các thủ tục để chuẩn bị đầu tư 11 dự án, với tổng mức đầu tư khoảng 30.715 tỷ đồng. 

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Hiện nay, ngành Giao thông đang tiếp tục thi công 9 dự án, trong đó có một số tuyến đường quan trọng như: Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò; đường Vinh đi Hưng Tây; cầu Bến Thủy 3 bắc qua sông Lam (cầu Cửa Hội)... Đồng thời, xây dựng các tuyến đường huyện, đường khu công nghiệp, khu kinh tế kết nối với các tuyến quốc lộ, đường tỉnh với các khu công nghiệp và các cụm công nghiệp.

Chú thích?
Thời gian tới, một số hạng mục sẽ được đầu tư trong Cảng hàng không Vinh như nhà ga T2, đường cất hạ cánh mới. Ảnh: Thu Huyền
Tiếp tục hoàn thành các dự án trọng điểm

Thời gian qua, mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các cơ chế, chính sách; quan tâm chỉ đạo sát sao, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án trong đề án; Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26/NQ-TW ngày 30/7/2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, các bộ, ngành Trung ương đồng thuận, tạo điều kiện trong việc thu hút, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn, tuy nhiên, nhiều dự án thiếu vốn, bị đình hoãn, tạm dừng thi công…

Tuy vậy, việc thực hiện đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Theo tổng hợp từ Sở GTVT, sau hơn 3 năm thực hiện (từ 2016-2019) đã huy động được khoảng 7.538 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư 8.625 tỷ đồng để hoàn thành 21 dự án; 09 dự án đang triển khai thi công, với tổng mức đầu tư khoảng 5.158 tỷ đồng. Hiện nay, các cơ quan liên quan đang hoàn thành các thủ tục để chuẩn bị đầu tư 11 dự án, với tổng mức đầu tư khoảng 30.715 tỷ đồng.

Nhiều công trình trọng điểm, quan trọng được hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng tạo động lực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh. Hiện ngành Giao thông đang chuẩn bị triển khai 11 công trình, dự án kết nối các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh...

Chú thích?
Gấp rút thi công đường Vinh - Cửa Lò đoạn qua xã Nghi Đức, TP Vinh. Ảnh: Thu Huyền
 

Tin mới