mask

Nghệ An: Phong tỏa tạm thời một bản do liên quan đến chùm ca bệnh cộng đồng

(Baonghean.vn) - Chính quyền địa phương xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã phong tỏa tạm thời bản Xẹt 2, sau khi xuất hiện chùm ca nhiễm Covid-19 cộng đồng.
Sáng 26/12, Nghệ An ghi nhận 117 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 51 ca cộng đồng, đáng chú ý có 44 ca cộng đồng được ghi nhận tại xã bản Xẹt 2, xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu.
Ngay khi có kết quả xét nghiệm, xã Châu Thắng đã tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ bản Xẹt 2, với tổng số 126 hộ dân, gần 600 nhân khẩu, lập chốt kiểm soát người ra vào địa bàn và cắt cử lực lượng túc trực 24/24h.
Ông Sầm Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Châu Thắng cho biết: "Cách đây vài hôm, trong bản Xẹt 2 có 1 trường hợp dương tính với Covid-19, xã đã chủ động truy vết và tiến hành test nhanh đối với các F1 của trường hợp này thì kết quả có 8 người dương tính. Nhận thấy tình hình phức tạp, địa phương đã báo cáo với huyện Quỳ Châu và CDC Nghệ An xin ý kiến chỉ đạo. Sau đó, các cán bộ y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân trong bản, kết quả là có 44 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng được công bố sáng nay".
Lấy mẫu xét nghiệm các F1 tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu trưa 26/12. Ảnh: P.V
Lấy mẫu xét nghiệm các F1 tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu trưa 26/12. Ảnh: P.V

Chùm ca bệnh cộng đồng này chủ yếu là các thành viên trong một gia đình, ước khoảng 20 hộ. Hiện địa phương đã truy vết được 188 F1 của các ca cộng đồng và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong trưa nay (26/12).

Xã Châu Thắng đang tập trung đưa các F0 đi chữa trị, đối với các F1 đã cho cách ly tại nhà đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Học sinh 3 cấp trên địa bàn bao gồm mầm non, tiểu học và trung học cơ sở cũng đã được nghỉ học để phòng dịch.
Đối với công tác đảm bảo an sinh cho người dân yên tâm cách ly tại nhà, xã Châu Thắng đã cắt cử lực lượng đoàn viên thanh niên phụ trách ship hàng cho bà con. Người dân có nhu cầu về thực phẩm, nhu yếu phẩm sẽ đăng ký qua các kênh online hoặc gọi cho xóm, đoàn viên. Sau khi hàng hóa vận chuyển đến chốt sẽ có người ra lấy hàng và mang đến từng nhà cho người dân yên tâm chống dịch./.

Tin mới