mask

Nghệ An: Quyết liệt truy quét nạn săn bắt chim trời

(Baonghean.vn) - Nhằm tăng cường công tác bảo tồn liên quan loài chim hoang dã, di cư, thời điểm này tất cả các địa phương trên địa bàn Nghệ An đang đồng loạt triển khai truy quét nạn săn bắt chim trời.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ An: Quyết liệt truy quét nạn săn bắt chim trời ảnh 1
Các lực lượng kiểm tra, thu gom chim mồi để bẫy chim trời ở địa bàn huyện Diễn Châu. Ảnh: Văn Trường

Những năm qua, Nghệ An luôn chú trọng các giải pháp để bảo vệ chim hoang dã. Tuy nhiên, do ý thức của một số người dân nên trên địa bàn vẫn xảy ra tình trạng săn bắt, bẫy, buôn bán trái phép các loại chim hoang dã, chim di cư. Hành vi này làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài chim, cũng như ảnh hưởng đến việc thực thi các cam kết quốc tế về bảo vệ và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Nghệ An: Quyết liệt truy quét nạn săn bắt chim trời ảnh 2
Lực lượng Hạt kiểm lâm Vinh - Cửa Lò phát hiện một đối tượng đang bẫy chim trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Ảnh: Văn Trường

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách về loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai kịp thời, nghiêm túc.

Nghệ An: Quyết liệt truy quét nạn săn bắt chim trời ảnh 3
Lực lượng chức năng thu giữ chim mồi và các bộ loa máy phát tín hiệu giả tiếng chim tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Văn Trường

Ông Phạm Đức Thành - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Từ đầu tháng, Nghệ An đã đồng loạt triển khai truy quét nạn săn bắt chim trời mùa di cư. Các chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ đã thu giữ 27,5 kg lưới trùm, 2 bộ loa máy phát tín hiệu giả tiếng chim, 2 bộ kích điện; thả về tự nhiên gần 300 con chim bị mắc lưới, tiêu huỷ 480 con cò giả, 3.500 que bẫy có nhựa dính, phá bỏ 12 chòi canh bẫy chim…

Nghệ An: Quyết liệt truy quét nạn săn bắt chim trời ảnh 4
Các lực lượng tháo dỡ chòi canh bẫy chim ở xã Hưng Hoà, thành phố Vinh. Ảnh: Văn Trường
Nghệ An: Quyết liệt truy quét nạn săn bắt chim trời ảnh 5
Tiêu huỷ cò giả để bẫy chim trời ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Văn Trường

Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trên địa bàn, tổ chức lực lượng truy quét liên tục, quyết liệt, nhằm tháo dỡ, thu hồi triệt để các phương tiện, dụng cụ bẫy, bắt trái phép các loài chim tự nhiên; triệt phá các tụ điểm chế biến, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã.

Tin mới