mask

Nghệ An quyết tâm dập ổ dịch cúm gia cầm nguy hiểm H5N6

(Baonghean.vn) - Trước tình hình xảy ra ổ dịch cúm A/H5N6 tại xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu), Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, sẽ khống chế dịch trong diện hẹp.
Xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) đã tổ chức chun hóa chất tiêu độc khử trùng trong ổ dịch. Ảnh: Quang An
Xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) đã tổ chức phun hóa chất tiêu độc khử trùng trong ổ dịch. Ảnh: Quang An

Liên quan đến ổ dịch H5N6 trên đàn gia cầm tại xã Quỳnh Hồng, chiều ngày 7/2, UBND huyện Quỳnh Lưu đã lập tờ trình gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y cung ứng 20.000 liều vắc-xin và 60 lít hóa chất để triển khai đồng bộ công tác phòng chống, khống chế dịch.

Ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Với số lượng vắc-xin đó, trước mắt huyện sẽ tập trung tiêm vắc-xin phòng dịch H5N6 trên toàn bộ đàn gia cầm, thủy cầm của xã Quỳnh Hồng; đồng thời phun tiêu độc khử trùng trong và ngoài vùng dịch. Cùng đó, huyện tập trung tuyên truyền trên các hệ thống thông tin đại chúng cho người dân trên địa bàn huyện biết và phòng dịch H5N6.

Theo số liệu của xã Quỳnh Hồng, trên địa bàn xã hiện có 15 hộ chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia trại và chăn nuôi nhỏ lẻ. Tổng đàn gia cầm, thủy cầm hiện có 8.910 con, trong đó 4.420 con vịt, 3.130 con ngan và 1.360 con gà. 

Nghệ An hiện có hơn 24 triệu con gia cầm, thủy cầm. Ảnh: Xuân Hoàng
Nghệ An hiện có hơn 24 triệu con gia cầm, thủy cầm. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên địa bàn Nghệ An hiện có hơn 24 triệu con gia cầm, thủy cầm.

Theo Bộ Y tế, cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút... Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong. 

Bộ Y tế yêu cầu, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6 thì cơ sở y tế điều trị phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho rằng: Trước tình hình dịch cúm A/H5N6, các địa phương tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã và các phương tiện thông tin truyền thông để người dân chủ động phòng dịch. Khi có hiện tượng gia cầm, thủy cầm bị bệnh, người dân cần báo cho chính quyền địa phương để lấy mẫu xét nghiệm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Tin mới