mask

Nghệ An: Quýt 2.000 đ/kg vẫn không bán được, đành để rụng đầy vườn

(Baonghean.vn) - Giá quýt PQ rớt thảm mà vẫn không bán được, một số nhà vườn hàng ngày chỉ còn làm mỗi việc không mong muốn đó là dọn quýt rụng đi đổ.

Xã Nghĩa Hồng có 38 ha quýt đang kỳ thu hoạch. Đây là giống cây dễ trồng dễ chăm sóc hơn cây cam. Tuy nhiên, đầu ra gặp nhiều khó khăn đang khiến người dân ở đây đứng ngồi không yên.

Ông Nguyễn Quốc Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho biết: Thời điểm này quýt bán 2.000 - 3.000 đồng/kg nhưng không ai mua. Hiện nay xã cũng tuyên truyền người dân không mở rộng diện tích. Với giá như tình hình vài năm nay thì một số hộ gia đình chuyển sang đầu tư cây trồng xen như bí, dưa, cà...

Tương tự ở xã Nghĩa Mai, nông dân cũng đang mong ngóng thương lái từng ngày. Được biết để thay thế cây trồng cũ kém hiệu quả, gần đây người dân trên địa bàn xã chuyển đổi hơn 50 ha sang cây trồng có múi như cam, quýt nhưng đầu ra không ổn định.

Ảnh Đinh Thùy
Bán không được, hàng ngày chị Nguyễn Thị Thanh ở Nghĩa Mai phải đi nhặt quýt thối. Ảnh: Đinh Thùy

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở làng Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai trồng 500 gốc quýt, dự tính vụ này cho sản lượng 20 tấn nhưng đến thời điểm này bà chỉ bán được nửa tấn với giá 4.000 đồng/kg. Ngày nào bà Thanh cũng ra vườn dọn quả rụng, nhờ người tìm thương lái mua nhưng chỉ bán được mỗi ngày vài cân. Bà Thanh chia sẻ: Đây là năm thứ hai gia đình gặp khó khăn trong việc tiêu thụ quýt. Nhìn vườn quýt mà tui mất ăn mất ngủ, rẻ mà không có khách mua. Vay mượn, vốn liếng đầu tư nhưng giờ chỉ mong lấy lại được vốn. Nếu cứ tình trạng này không biết gia đình lấy tiền đâu trả nợ...

Hiện nay quýt đã bắt đầu ra hoa, nếu như không thu hoạch sớm thì không chỉ sản lượng, chất lượng kém mà còn ảnh hưởng đến vụ sau. Một số nhà vườn ở đây đã đưa quýt đi các địa phương khác để bán nhưng cũng tiêu thụ chậm, mỗi ngày chỉ bán được 1 - 2 tạ. Những người dân trồng quýt như bà Thanh chỉ mong sản phẩm được giải cứu, vớt vát tiền để đầu tư tiếp hy vọng vụ sau giá quýt tăng . 

Dẫn chúng tôi tới các vườn quýt trong xã, ông Lê Văn Thành, cán bộ nông nghiệp xã Nghĩa Mai chia sẻ: Quýt ở Nghĩa Mai chủ yếu đang thời kỳ thu hoạch chính, tức là sau khi đầu tư 3, 4 năm. Hiện nay giá quýt thương lái mua từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg nhưng năm nay không có ô tô về mua số lượng lớn mà chủ yếu là những người buôn nhỏ lẻ khiến cho người dân rất lo lắng bởi quýt đã rụng nhiều. Chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra, hướng dẫn bà con chăm sóc cũng như thu dọn quýt rụng, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

Không chỉ ở Nghĩa Đàn mà người trồng quýt ở nhiều nơi như huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ... cũng đang mong ngóng thương lái thu mua để đầu tư cho vụ sau. 

Tin mới